LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 81

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 76


Hôm nayHôm nay : 13829

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 423801

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18612092

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hiệu quả của “Chương trình phục hồi và phát triển rừng”

Thứ năm - 24/10/2013 05:17
Hà Giang là một tỉnh miền núi phía Bắc có tổng diện tích tự nhiên 791.488,9 ha, trong đó diện tích rừng và đất qui hoạch cho phát triển lâm nghiệp 553.138,3 ha, chiếm gần 70 % diện tích đất tự nhiên.
Một cánh rừng thuộc chương trình 327 tại xã Phú Linh huyện Vị Xuyên

Một cánh rừng thuộc chương trình 327 tại xã Phú Linh huyện Vị Xuyên

Độ che phủ của rừng không ngừng được nâng lên

Trong hơn 13 năm ( từ năm 2000 – 6/2013), rừng Hà Giang đã được đầu tư từ nhiều Chương trình, dự án của Trung ương; chủ yếu là Chương trình 327, Chương trình 661, Chương trình 135, Chương trình phục hồi và phát triển rừng tại 4 huyện vùng Cao nguyên đá....Nhờ đó, độ che phủ của rừng không ngừng được tăng lên từ 39,9 % năm 2000 cho tới thời điểm cuối tháng 6/2013 đạt trên 55,6 %. Hiện nay trên địa bàn Hà Giang có trên 40 nghìn ha rừng tự nhiên với trữ lượng lâm sản lớn và đa dạng về chủng loại đang được triển khai bảo vệ nghiêm ngặt; trên 21 nghìn ha rừng tái sinh được khoanh nuôi, phục hồi và phát triển; trên 1.600 ha các loại cây bản địa như thông nhựa, bồ đề, xa mộc; và khoảng 2.100 ha cây công nghiệp và các loại cây dược liệu quý như đỗ trọng, thảo quả, xuyên khung...Trên các cánh rừng tự nhiên, ngoài các loại gỗ quý hiếm như gỗ đinh, nghiến, kháo đá, thông đá, pơ mu, các cánh rừng của Hà Giang còn có nhiều loại cây nguyên liệu phục vụ cho sản xuất giấy như mỡ, tre, nứa và các loại song mây phục vụ cho xuất khẩu.

Trong những năm qua, nhờ chính sách đầu tư phát triển rừng của Trung ương và những định hướng trong công tác bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng của tỉnh Hà Giang như chính sách giao rừng và đất rừng đến hộ và nhóm hộ gia đình, chính sách hỗ trợ lương thực cho các hộ trồng rừng, bảo vệ rừng, chính sách hỗ trợ chất đốt cho đồng bào vùng Cao nguyên đá...đã góp phần phủ xanh đất trống đồi núi trọc, tình trạng đốt rừng làm nương rẫy được chấm dứt và các cánh rừng được bảo vệ tốt hơn. Đó cũng chính là cơ sở để hình thành nên các cơ sở sản xuất và chế biến lâm sản tại nhiều vùng trong tỉnh. Riêng tại huyện Quang Bình, sau 7 năm triển khai công tác trồng rừng (từ 2006 – 6/2013) toàn huyện đã trồng mới đựoc 8.786 ha rừng, trong đó rừng thuộc Dự án 661 là 3.754 ha, rừng thuộc Chương trình 135 là 606 ha, rừng do người dân tự tròng và các doanh nghiệp tham gia trồng rừng là 4.420 ha. Hiện nay trên địa bàn huyện Quang Bình đã có khoảng 12 cơ sở chế biến lâm sản nhằm phục vụ cho quá trình khai thác và sơ chế các sản phẩm từ rừng sản xuất, giải quyết công ăn việc làm, nâng cao thu nhập, góp phần đẩy mạnh công tác xoá đói giảm nghèo đối với những người dân có thu nhập từ rừng..

Những định hướng trong công tác phát triển rừng trên địa bàn tỉnh

Để thúc đẩy công tác phát triển rừng, tỉnh Hà Giang đã ưu tiên mở rộng và phát triển hệ thống đường giao thông tại các vùng qui hoạch phát triển rừng và các cánh rừng. Đây là cơ sở để phục vụ nhu cầu đi lại, chăm sóc, bảo vệ, tu bổ và khai thác các sản phẩm từ rừng với khối lượng ngày càng lớn.

Ngoài ra, do diện tích đất lâm nghiệp chưa có rừng còn khá lớn (vào khoảng 58.230 ha), tỉnh Hà Giang thực hiện chủ trương khuyến khích hộ và nhóm hộ, các doanh nghiệp đầu tư phát triển trồng rừng theo mô hình nông – lâm kết hợp, khuyến khích các cá nhân và tập thể phát triển và mở rộng mô hình kinh tế trang trại nhất là trang trại trồng rừng cây nguyên liệu.

Theo tổng kết đánh giá của UBND tỉnh Hà Giang: Sau hơn 13 năm phục hồi và phát triển rừng, độ che phủ của rừng trên địa bàn Hà Giang không ngừng được nâng lên; tài nguyên rừng ngày càng đa dạng về chủng loại, trữ lượng lâm sản ngày càng lớn. Điều đó đã góp phần quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng cũng như công cuộc xoá đói giảm nghèo đối với một tỉnh miền núi biên giới còn nhiều khó khăn nơi cực Bắc của Tổ quốc.

 

Tác giả: Phạm Văn Phú

Tổng số điểm của bài viết là: 49 trong 11 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com