LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 85

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 83


Hôm nayHôm nay : 23841

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 801668

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19807633

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hiệu quả của “Chương trình phát triển rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP” trên địa bàn thành phố

Thứ hai - 11/11/2013 03:50
Trong những năm qua, thành phố Hà Giang đã triển khai nhiều chương trình nhằm đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp, nhất là các chương trình nông nghiệp mang tính trọng tâm nhằm không ngừng nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân. Một trong những chương trình nông nghiệp mang tính đột phá của thành phố Hà Giang là “Chương trình phát triển rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP”.
Mô hình rau an toàn VietGAP tại phường Ngọc Hà - thành phố Hà Giang

Mô hình rau an toàn VietGAP tại phường Ngọc Hà - thành phố Hà Giang

Nhằm đáp ứng nhu cầu về thực phẩm an toàn, nhất là rau xanh của người dân, từ năm 2010 thành phố Hà Giang đã phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh triển khai “Chương trình phát triển rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP” tại các xã ngoại thành. Theo mục tiêu đặt ra, phấn đấu đến năm 2020 thành phố Hà Giang sẽ xây dựng vùng chuyên canh rau với qui mô trên 150 ha, trong đó có khoảng 70 ha là rau tiêu chuẩn theo VietGAP. Vùng chuyên canh rau an toàn sẽ được triển khai trồng tại các xã Ngọc Đường, Phương Độ, Phương Thiện và phường Ngọc Hà. Theo dự báo của ngành chức năng đến năm 2015, nhu cầu về rau xanh của người dân thành phố cần khoảng trên 1,2 vạn tấn/năm và nguồn rau xanh tại chỗ của thành phố sẽ đáp ứng được khoảng 80 % nhu cầu.

Bà Hoàng Thị Lê là hộ trực tiếp tham gia Chương trình trồng rau an toàn VietGAP tại tổ 9, phường Ngọc Hà - thành phố Hà Giang cho biết: “Gia đình tôi đã có truyền thống trồng rau trên 18 năm nay, nhưng thu nhập vẫn còn hạn chế; từ ngày được các cơ quan chuyên môn của thành phố và của tỉnh tập huấn phương pháp trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, gia đình đã nâng thu nhập lên đáng kể so với trồng rau theo truyền thống cũ bình quân từ 3 – 3,5 triệu đồng/ha. Ngoài ra, trồng rau theo tiêu chuẩn an toàn còn góp phần bảo vệ sức khỏe cho chính gia đình mình và mọi người dân khi hàng ngày được dùng các loại rau xanh an toàn do chính gia đình mình sản xuất”.

Để thực hiện thành công “Chương trình trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP”, thành phố Hà Giang đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chỉ đạo nhân dân “dồn điền đổi thửa”, tăng cường công tác tập huấn nhằm chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật cho đội ngũ cán bộ khuyến nông và người nông dân. Khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển rau an toàn theo hướng hàng hóa. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chất lượng của từng loại rau từ các hộ trực tiếp sản xuất đến các đại lý thu mua và kinh doanh sản phẩm.

Theo đánh giá của UBND thành phố Hà Giang: Việc đẩy mạnh phát triển “Chương trình trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP” không chỉ giải quyết được về nhu cầu rau an toàn tại chỗ cho người dân của thành phố mà còn góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người trồng rau. Cũng qua “Chương trình phát triển vùng rau an toàn VietGAP” sẽ hình thành nên các tổ hợp tác, các hợp tác xã sản xuất, thu mua và tiêu thụ rau an toàn trên địa bàn của thành phố.

Vì vậy “Chuơng trình phát triển rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP” trên địa bàn thành phố Hà Giang đã mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội thiết thực. Chương trình phát triển rau an toàn đã góp phần nâng cao ý thức của người nông dân trong quá trình tạo ra nguồn thực phẩm an toàn trên địa bàn của thành phố, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng về trước mắt cũng như lâu dài.
                                                                                  

Tác giả: Phạm Văn Phú

Tổng số điểm của bài viết là: 44 trong 11 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com