LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 54

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 47


Hôm nayHôm nay : 2808

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 248207

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12095660

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hà Giang phát triển cây dược liệu

Thứ tư - 15/01/2014 13:55
Được thiên nhiên ưu đãi, có khí hậu quanh năm mát mẻ, rất thích hợp cho các loại cây dược liệu phát triển, Hà Giang hiện có trên 1.000 loài dược liệu với tổng diện tích trên 10.727 ha, tiêu biểu là các loại Thảo quả, Hương thảo, Giảo cổ lam, Đỗ trọng, Đương quy, Thiên niên kiện... phân bố tại tất cả các huyện, thành phố trong tỉnh. Với những thành công ban đầu của dự án trồng cây dược liệu tại xã Quyết Tiến huyện Quản Bạ, của Công ty Cổ phần thương mại phát triển nông lâm nghiệp Bình Minh 3. Được sự chấp thuận của Chính phủ, tỉnh Hà Giang đã lập dự án phát triển cây dược liệu gắn với xóa đói giảm nghèo tại 6 huyện nghèo 30a của tỉnh gồm: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc, Hoàng Su Phì, Xín Mần. Với chương trình phát triển cây dược liệu đã và đang mở ra những tín hiệu khả quan về phát triển kinh tế bền vững của người dân nơi địa đầu tổ quốc.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Giang thăm dự án dược liệu tại xã Quyết Tiến huyện Quản Bạ

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Giang thăm dự án dược liệu tại xã Quyết Tiến huyện Quản Bạ

Năm 2012, Công ty Cổ phần thương mại phát triển nông lâm nghiệp Bình Minh 3 sau thời gian khảo sát các điều kiện về khí hậu, thổ nhưỡng, nhân lực …đã mạnh dạn đầu tư, tiến hành triển khai dự án “Rau, hoa, cây dược liệu” trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Đến nay dự án bước đầu đã đạt được những kết quả khả quan với quy mô sản xuất gần 90 ha; đã xuống giống được khoảng 30 giống dược liệu trong đó có 20 loại thuộc danh mục dược liệu khuyến khích sản xuất của Bộ Y tế. Theo đánh giá bước đầu của các chuyên gia nước ngoài, chất lượng dược liệu trồng tại dự án rất tốt; các loại cây dược liệu từ Thảo quả, Hương thảo đến Ấu tẩu, Giảo cổ lam… tất cả đều phát triển xanh tươi trên vùng núi cao này.. Đây là một trong những dự án nằm trong đề án phát triển cây dược liệu gắn với xóa đói giảm nghèo tại 6 huyện 30a của Hà Giang.

Theo ông Hoàng Văn Dương - Chủ tịch UBND xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ cho biết: Kế hoạch đến năm 2015, sẽ mở rộng quy mô sản xuất lên 500 ha tại xã Quyết Tiến và phát triển dự án sang các huyện khác với tổng diện tích  khoảng 1.000 ha. Đến nay, những giống cây dược liệu đầu tiên được Công ty trồng thử nghiệm tại đây như: Thảo quả, Hương thảo, Ấu tẩu, Giảo cổ lam, Atiso, Bạch chỉ... đã bén rễ, sinh trưởng và phát triển xanh tươi trên vùng đất Cao nguyên đá.

 Công ty Bình Minh 3 đang thực hiện trồng tại xã Quyết Tiến với 30 loại dược liệu nằm trong danh mục 40 loại dược liệu được Bộ Y tế khuyến cáo trồng và 6 loại dược liệu quý bản địa. Từ khi bắt đầu triển khai dự án, đến thời điểm này nhìn chung 34 loại dược liệu mà công ty trồng là bạch chỉ, đương quy, đỗ trọng, hà thủ ô, atiso… phát triển tốt. Nhưng không vì thế mà công ty chủ quan, bởi cây dược liệu cho thu hoạch sớm nhất phải mất 2 năm, vì vậy công ty hiện vẫn cử hàng chục cán bộ ăn ở cùng bà con nông dân theo dõi sát sao các vườn dược liệu.
 
 Bà Nguyễn Thị Luyến - Phó giám đốc Công ty Cổ phần thương mại phát triển nông lâm nghiệp Bình Minh 3 cho biết: Với dự án "Khu ứng dụng công nghệ cao Sản xuất rau, hoa, cây dược liệu, cây ăn quả theo quy trình VietGap và dịch vụ, thương mại, nông nghiệp" có diện tích 473 ha và  tổng vốn đăng ký thực hiện dự án là trên 107 tỷ đồng. Hiện nay Công ty Cổ phần thương mại phát triển nông lâm nghiệp Bình Minh 3 đang triển khai hự hiện 88 ha, trong đó: 20 ha đất được giao và 68 ha đất thuê của bà con địa phương với giá 25.000.000đ/ ha/ năm. Với cơ chế hợp tác có lợi cho người dân; Công tylà đối tác bỏ ra mọi chi phí, trong đó thuê đất của người dân là 25 triệu đồng/ha/năm trả tiền trước theo năm. Mỗi gia đình cho công ty thuê đất, được Công ty nhận từ 1 đến 2 lao động vào làm công nhân tại công ty. Hiện tại, có 95 con em địa phương được công ty nhận vào làm công nhân với mức lương 3 triệu đồng/tháng, được đóng bảo hiểm xã hội và hưởng đầy đủ các chính sách khác theo Luật lao động. Ngoài ra, công ty còn tạo việc làm thường xuyên cho 80 lao động thời vụ tại huyện Quản Bạ, được người dân tích cực tham gia dự án.

Phát huy những thế mạnh về thổ nhưỡng, khí hậu. Coi phát triển cây dược liệu là một trong những hướng đi có triển vọng trong xóa đói giảm nghèo trên địa bàn xã. Qua đó sẽ cải thiện và chuyển dịch cơ cấu cây trồng có giá trị kinh tế cao giúp cho người dân có thu nhập ổn định và bền vững từ cây dược liệu. Lãnh đạo xã Quyết Tiến cho biết: Đến thời điểm hiện nay, tổng diện tích cây dược liệu trên toàn tỉnh là 10.727 ha, phân bố ở hầu hết các huyện, thành phố. Cây dược liệu được trồng gồm 13 loài chính: Thảo quả, Hương thảo, Hồi, Quế, Ấu tẩu, Ý dĩ, Gừng, Nghệ, Lá khôi, Đỗ trọng, Óc chó, Sa nhân, Giảo cổ lam.. Mục tiêu của tỉnh đề ra đến năm 2015, sản lượng dược liệu tươi đạt 21.611 tấn; năm 2020, đạt 40.479 tấn và năm 2025 dự kiến sản lượng dược liệu tươi đạt 58.324 tấn, lợi nhuận đạt 2.184 tỷ đồng.

 Ông Hoàng Nhị Sơn - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho:  Quan điểm của tỉnh chỉ thực hiện phát triển và phát triển mở rộng cây dược liệu khi có nhà Doanh nghiệp thực hiện đầu tư đầu vào, thu mua đầu ra và có cam kết hợp tác cụ thể với các huyện. Nhà nước thực hiện việc quản lý, định hướng thị trường, hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, hướng dẫn hỗ trợ tập huấn về kỹ thuật cho nhân dân. Các huyện vùng 30a tiếp tục lồng ghép các nguồn vốn để tổ chức thực hiện kế hoạch, đặc biệt là mời gọi các doanh nghiệp liên danh, liên kết trồng và chế biến cây dược liệu. Hình thành các tổ hợp tác sản xuất dược liệu tại thôn bản theo hình thức "nhóm cùng sở thích" cùng trồng, cùng chăm sóc, cùng mua phân bón, cùng thu hái ... cùng bán sản phẩm  để tạo ra vùng diện tích sản xuất và sản phẩm tập trung thành hàng hóa.

Năm 2014, dự án trồng cây dược liệu sẽ từng bước triển khai tại 6 huyện 30a gồm; Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc, Hoàng Su Phì, Xín Mần sẽ trồng tập trung 471,3ha và trồng dười tán rừng 793ha theo phương thức thuê đất của dân. Công ty Bình Minh 3 bỏ vốn đầu tư, thuê lao động tại địa phương. Với kế hoạch này, sẽ góp phần tích cực trong việc triển khai dự án trồng cây dược liệu, theo quy hoạch tổng thể phát triển cây dược liệu tỉnh Hà Giang giai đoạn 2013 - 2020, định hướng đến 2025./.

 

Tác giả: Trường Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI 
ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01 Đường Đội Cấn - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com