LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 93

Máy chủ tìm kiếm : 12

Khách viếng thăm : 81


Hôm nayHôm nay : 7734

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 55393

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17482465

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hà Giang: Triển khai Đề án cây chanh leo – bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp

Thứ ba - 22/04/2014 19:22
Cây chanh leo (còn gọi là cây lạc tiên) là một loại cây dây leo giàn cho thu nhập quả. Quả chanh leo có giá trị dinh dưỡng cao. Trong những năm qua, cây chanh leo đã được trồng thành công và mang lại hiệu quả kinh tế cao tại nhiều vùng trong cả nước. Xuất phát từ thực tiễn đó, UBND tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (tỉnh Ninh Bình) ký kết hợp đồng phối hợp trồng cây chanh leo tại 3 huyện: Vị Xuyên, Bắc Quang và Quang Bình.
Cán bộ kỹ thuật của Sở Nông nghiệp Hà Giang kiểm tra sinh trưởng và làm giàn cho chanh leo tại xã Trung Thành huyện Vị Xuyên

Cán bộ kỹ thuật của Sở Nông nghiệp Hà Giang kiểm tra sinh trưởng và làm giàn cho chanh leo tại xã Trung Thành huyện Vị Xuyên

Theo hợp đồng, cây chanh leo sẽ được triển khai trồng thí điểm trên diện tích 60 ha, trong đó huyện Vị Xuyên trồng 50 ha, Bắc Quang trồng 5 ha và huyện Quang Bình trồng 5 ha. Nhằm triển khai trồng thành công diện tích cây chanh leo, UBND tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh phối hợp với các huyện tiến hành rà soát, qui hoạch địa điểm trồng cây chanh leo tại một số xã trên địa bàn của 3 huyện. Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao sẽ hỗ trợ 100 % giá giống, 50 % giá phân bón và chịu trách nhiệm bao tiêu toàn bộ sản phẩm.

Tại các xã trong vùng qui hoạch, cây chanh leo đã được tiến hành trồng từ đầu tháng 3/2014. Cho tới thời điểm hiện nay, chiều cao cây trung bình từ 50 – 60 cm, cá biệt có cây đạt từ 1,4 – 1,7 m và đã bắt đầu leo giàn. Nhìn chung, cây sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ sâu bệnh thấp. Các địa phương đã tiến hành chôn cọc, làm cỏ và kéo dây thép làm giàn. Với những kết quả đạt được ban đầu, hy vọng rằng khi cây chanh leo cho thu hoạch sẽ mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho các hộ nông dân. Đây cũng là cơ sở để tỉnh ta tiếp tục mở rộng diện tích cây chanh leo trong những năm tới, nhằm góp phần xóa đói giảm nghèo,  nâng cao thu nhập cho người dân tại các vùng qui hoạch trồng cây chanh leo trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Đề án phát triển cây chanh leo chính là một cơ hội lớn cho các địa phương. Vì vậy, các địa phương cần tập trung chỉ đạo thực hiện tốt Đề án này, lấy mô hình phát triển cây chanh leo để tạo bước đột phá trong lĩnh vực nông nghiệp theo hướng áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất gắn với tạo vùng hàng hóa tập trung. 

Tác giả: Phạm Văn Phú

Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com