LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 58

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 53


Hôm nayHôm nay : 7737

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 474897

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17400426

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hà Giang: Tăng cường công tác bảo tồn và phát triển chè đặc sản Shan tuyết Lũng Phìn trên vùng Cao nguyên đá

Thứ hai - 30/12/2013 15:25
Cao nguyên đá Đồng Văn của Hà Giang gồm 4 huyện Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh và Quản Bạ. Nơi đây đất chủ yếu là đá, quanh năm sương mù bao phủ, biên độ nhiệt ngày đêm lớn, có độ cao trên 1.600 m so với mực nước biển...đã tạo nên một giống chè Shan cổ thụ đặc sản nổi tiếng - chè Shan tuyết Lũng Phìn (huyện Đồng Văn).
Một trong những cây chè Shan cổ thụ có độ tuổi hàng trăm năm tại Lũng Phìn - huyện Đồng Văn

Một trong những cây chè Shan cổ thụ có độ tuổi hàng trăm năm tại Lũng Phìn - huyện Đồng Văn

Đặc sản chè Shan tuyết chỉ có ở Lũng Phìn – Hà Giang

Chè Shan Lũng Phìn xưa nay luôn được đánh giá là “đệ nhất trà” bởi hương vị độc đáo. Vì vậy, để gìn giữ và phát triển chè Shan Lũng Phìn trên vùng Cao nguyên đá Đồng Văn, các ngành chức năng của tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp hữu hiệu nhằm bảo tồn và phát triển giống chè Shan tuyết đặc sản này

Hiện nay toàn tỉnh Hà Giang có trên 20.000 ha chè, diện tích chè kinh doanh chiếm trên 80 % diện tích chè và chủ yếu là giống chè Shan tuyết; sản lượng chè búp tươi đạt bình quân 66,7 vạn tấn/năm. Diện tích chè được trồng chủ yếu tập trung tại các huyện Bắc Quang, Quang Bình, Vị Xuyên, Hoàng Su Phì và Xín Mần. Ngoài ra, 4 huyện vùng Cao nguyên đá có diện tích chè vào khoảng 1.000 ha. Trên vùng Cao nguyên đá, người dân trồng chè theo phương thức truyền thống, mật độ cây thưa, không được đầu tư thâm canh. Ngoài ra, do đa số cây chè đã ở độ tuổi già cỗi (có cây chè  cổ thụ hàng vài trăm năm tuổi) nên độ phân cành kém, tỷ lệ búp không đáng kể dẫn đến năng suất chè thấp, trung bình chỉ đạt 31,5 tạ/ha. Nhưng nổi tiếng nhất trên toàn vùng Cao nguyên đá là “chè Shan tuyết Lũng Phìn”.

Theo ông Sùng Chứ Tủa, Trưởng thôn Cán Pẩy Hở xã Lũng Phìn: Toàn xã Lũng Phìn chỉ có 77 ha chè Shan tuyết, trong đó có trên 50 ha cho thu hoạch. Đến thời điểm hiện nay xã còn lưu giữa được 5.850 gốc chè bản địa (tương đưong 14,3 ha) có tuổi đời từ 70 đến hàng trăm năm tuổi. Đây là giống chè ngon nổi tiếng trong cả nước nên giá bán thường rất cao (trung bình từ 650 – 700 nghìn đồng/kg, có thời điểm tới 1,3 triệu đồng/kg)). Tuy nhiên do bà con chưa biết áp dụng các tiến bộ KHKT vào các khâu chăm sóc, thu hái và chế biến nên sản lượng chè còn rất thấp và hầu như chưa có mặt trên thị trường. Người tiêu dùng nào sành chè phải vào tận các hộ gia đình trồng chè, đặt trước để mua mới có được sản phẩm chè Lũng Phìn chính hiệu, nhưng số lượng rất hạn chế.

Công tác bảo tồn và phát triển giống chè Shan đặc sản Lũng Phìn

Theo lãnh đạo UBND huyện Đồng Văn: Do điều kiện tự nhiên và sinh thái phù hợp nên giống chè Shan đã được người dân địa phương trồng từ hàng trăm năm nay theo phương thức hoang dã và phân tán. Do đặc thù của tiểu vùng khí hậu và chất đất đã tạo nên hương vị đặc trưng duy chỉ có ở chè Lũng Phìn. Thấy được giá trị của sản phẩm chè Lũng Phìn là rất cao, thường cao gấp từ 3 - 4 lần so với các giống chè khác, nên trong thời gian qua đã được các cấp, các ngành chuyên môn chỉ đạo các giải pháp nhằm tuyên truyền, hướng dẫn người dân mở rộng diện tích, đầu tư thâm canh để tăng năng suất.

Tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Giang lần thứ XV, nhiệm kỳ 2011 – 2016 đã xác định: “ Phát triển cây chè trở thành cây trồng mũi nhọn trong phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo”. Để bảo tồn và phát triển chè Shan tuyết Lũng Phìn, xây dựng thương hiệu chè nổi tiếng của vùng Cao nguyên đá, UBND tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, xây dựng dự án hỗ trợ thâm canh, cải tạo chè già cỗi Shan tuyết Lũng Phìn.

Trong năm 2012 vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Giang đã phối hợp với UBND huyện Đồng Văn và các cơ quan chuyên môn của huyện hướng dẫn người dân áp dụng các tiến bộ KHKT vào thâm canh cây chè, khai thác có hiệu quả diện tích chè Shan tuyết cổ thụ hiện có. Một mặt quy hoạch vùng chè đặc sản Lũng Phìn; mở rộng diện tích, tăng năng suất và sản lượng, góp phần nâng cao giá trị của sản phẩm chè đặc sản Lũng Phìn trên vùng Cao nguyên đá Đồng Văn của Hà Giang.

 

Tác giả: Phạm Văn Phú

Tổng số điểm của bài viết là: 75 trong 16 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com