LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 88

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 85


Hôm nayHôm nay : 23227

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 352530

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16689580

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hà Giang: Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn

Thứ năm - 27/02/2014 16:21
Để ngăn chặn và giảm thiểu tối đa nguy cơ lây lan dịch cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh Hà Giang, chiều ngày 20.2.2014, tại Trụ sở HĐND – UBND tỉnh, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm tỉnh Hà Giang đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh. Dự và chỉ đạo hội nghị tại đầu cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm tỉnh, cùng lãnh đạo 1 số sở, ngành thành viên, tại 11 điểm cầu các huyện, thành phố có các đồng chí lãnh đạo và thành viên Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm cấp huyện.
Toàn cảnh hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh Hà Giang

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh Hà Giang

Theo báo cáo tình hình triển khai công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh cho thấy: Hiện nay toàn tỉnh có 3.643.220 con gia cầm, trong đó đàn gà là 2.995.320 con, đàn vịt là 429.700 con, đàn ngan là 212.400 con, đàn ngỗng là 5.800 con; tốc độ tăng đàn hàng năm trung bình từ 5,5 – 6,5% với phương thức chăn nuôi tự do, phân tán tại các hộ gia đình, quy mô từ vài trục đến vài trăm con; các trang trại chăn nuôi có quy mô lớn chưa phát triển. Để chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm và các dịch bệnh khác trên đàn gia súc, gia cầm, thực hiện chỉ đạo của Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh Hà Giang đã ban hành các văn bản chỉ đạo các sở, ngành liên quan, các huyện, thành phố thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh, đồng thời tăng cường giám sát, kiểm tra, hướng dẫn các huyện triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Mặc dù, trên địa bàn tỉnh ta chưa phát hiện có dịch Cúm gia cầm H5N1 và H7N9. Nhưng dịch Vi rút Newcatstle đã xảy ra ở 2 hộ gia đình thuộc xã Phương Độ và Phường Quang Trung thành phố Hà Giang với tổng số gia cầm mắc bệnh là 139 con, hiện nay đã tiêu độc, khử trùng và phòng chống dịch bệnh lây lan. Trước diễn biến thời tiết khó lường như hiện nay và dịch Cúm H5N1đang bùng phát ở một số tỉnh lân cận giáp danh với Hà Giang, dịch H7N9 xảy ra tại Trung Quốc; UBND tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thành phố cần tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, bằng các hình thức phát tờ rời, Pano, apspic, băng zôn khẩu hiệu đến các xã, thôn để người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm, đồng thời làm tốt công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường tại những vùng có nguy cơ cao, nơi chăn nuôi tập trung, các chợ buôn bán gia cầm tươi sống. Năm 2013, tỉnh Hà Giang đã cấp kinh phí mua 14 tấn hóa chất để thực hiện phun khử trùng tiêu độc ngăn chăn dịch cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh, ngoài ra các địa phương cũng đã chủ động sử dụng nguồn kinh phí của địa phương để mua hóa chất khử trùng tiêu độc trên địa bàn. Tổng số hóa chất đã sử dụng năm 2013 là 15.481 lít và 1.560kg vôi bột, diện tích phun được 21.777.758m2 . Năm 2014, tỉnh  đã cấp 5.238 lít hóa chất khử trùng cho các huyện, thành phố, các trạm kiểm dịch cửa khẩu và Chốt kiểm dịch Vĩnh Tuy để ngăn chặn dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn; tổ chức lấy 5 đợt mẫu tại các chợ trên địa bàn thành phố Hà Giang trên đàn gia cầm theo chỉ đaọ của Cục thú y để giám sát lưu hành vi rút cúm H5N1, cúm H7N9 và đẩy mạnh việc kiểm tra, ngăn chặn buôn bán vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới, không rõ nguồn gốc vào địa bàn tỉnh; lập 16 chốt kiểm dịch và 1 tổ kiểm soát lưu động tại các huyện, thành phố.

Tuy nhiên, do Hà Giang có đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc khá dài nên việc trao đổi mua bán gia cầm, sản phẩm gia cầm giữa nhân dân 2 nước dọc tuyến biên giới theo các đường mòn lối mở vẫn xảy ra thường xuyên rất khó kiểm soát. Do vậy nguy cơ lây lan dịch Cúm gia cầm vào địa bàn tỉnh là rất cao. Ngoài ra việc chăn nuôi gia cầm trên địa bàn tỉnh chủ yếu là chăn nuôi nhỏ lẻ tại các hộ gia đình, nhiều nơi địa hình phức tạp, giao thông đi lại khó khăn, lực lượng thú y của tỉnh còn mỏng do vậy việc kiểm tra, kiểm soát dịch gặp rất nhiều khó khăn.

Để phòng chống dịch bệnh Cúm gia cầm lây lan, bùng phát, đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang yêu cầu các sở, ngành, chính quyền các huyện, thành phố cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát phát hiện sớm dịch bệnh và xử lý kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra với phương châm: Cơ sở là chính, người dân là chính, cảnh báo phát hiện sớm, bao vây, sử lý có hiệu quả, hỗ trợ người chăn nuôi kịp thời, không để mầm bệnh phát tán lây lan ra diện rộng, tổ chức phun thuốc khử trùng, tiêu độc và chủ động tiêm phòng cho đàn gia cầm; nghiêm cấm vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới bằng bất cứ hình thức nào; khi phát hiện có gia cầm chết hàng loạt nghi do mắc cúm gia cầm thì không cần chờ kết quả xét nghiệm mà yêu cầu các hộ dân báo ngay cho chính quyền địa phương thực hiện ngay các biện pháp phòng chống dịch bệnh; tổ chức triển khai tháng tiêu độc khử trùng khẩn cấp từ ngày 22.2 đến ngày 21.3.2014; chỉ đạo các cơ quan tuyên truyền cho người dân về tác hại của dịch cúm gia cầm và cách phòng chống dịch cúm gia cầm; không buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới; thực hiện “5 không” trong chăn nuôi gia cầm như: Không buôn bán vận chuyển gia cầm mắc bệnh; không giết mổ gia cầm bị bệnh; không vứt xác gia cầm bừa bãi; không ăn thịt gia cầm mắc bệnh; không dấu dịch. Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm tỉnh, huyện thường xuyên tổ chức các đoàn công tác đi kiểm tra tình hình thực hiện tại các huyện, thành phố, các xã, phường, thôn bản để phòng chống dịch bệnh sao cho tốt nhất./.

Tác giả: Lan Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com