LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 96

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 94


Hôm nayHôm nay : 22872

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 800699

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19806664

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hà Giang: Cơ giới hóa - nền tảng thúc đẩy phát triển nền nông nghiệp hàng hóa

Thứ hai - 04/11/2013 03:29
Do đặc thù là một tỉnh miền núi địa hình chia cắt mạnh, tập quán canh tác của người dân còn nhiều lạc hậu, sản xuất nhỏ lẻ, manh mún… nên vấn đề cơ giới hoá trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn Hà Giang còn gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên theo đánh giá của ngành chức năng, tính đến hết năm 2012, toàn tỉnh Hà Giang đã có khoảng 8.840 máy các loại phục vụ cho sản xuất và chế biến các sản phẩm trong sản xuất nông lâm nghiệp.
Cơ giới hóa trong thu hoạch lúa tại huyện Vị Xuyên

Cơ giới hóa trong thu hoạch lúa tại huyện Vị Xuyên

Hiệu quả bước đầu của quá trình cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp
Trong các loại máy phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, chủ yếu là các loại máy làm đất gồm khoảng 858 chiếc được tập trung chủ yếu ở các huyện vùng thấp như Bắc Quang, Vị Xuyên, Bắc Mê, Quang Bình và thành phố Hà Giang. Đây là các huyện có cánh đồng rộng và tương đối bằng phẳng, trong đó có nhiều hộ đã đầu tư mua máy làm dịch vụ khâu làm đất cho các hộ khác trên cùng địa bàn. Riêng máy tuốt lúa toàn tỉnh có khoảng 4.650 chiếc, trong đó máy động cơ chạy dầu và động cơ điện là 2.550 chiếc được trang bị tập trung chủ yếu tại các huyện vùng thấp; các máy tuốt lúa đạp chân được trang bị chủ yếu tại các huyện vùng cao như Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh, Quản Bạ, Xín Mần và Hoàng Su Phì. Hiện nay một số huyện vùng thấp như Bắc Quang, Vị Xuyên, Quang Bình…đang đẩy mạnh đầu tư máy gặt đập liên hợp trong khâu thu hoạch lúa.

 Theo kết quả điều tra của các ngành chức năng, tổng số các loại máy chế biến nông lâm sản trên địa bàn toàn tỉnh tính đến cuối năm 2012 vào khoảng 14.750 chiếc, trong đó số máy say sát lương thực của các hộ và nhóm hộ là 11.150 chiếc. Số máy chế biến chè của toàn tỉnh khoảng 740 chiếc  được trang bị tập trung tại các huyện trồng chè như Vị Xuyên, Bắc Quang, Quang Bình, Hoàng Su Phì và Xín Mần. Số máy chế biến thức ăn gia súc (chủ yếu là máy thái cỏ) khoảng 4.500 chiếc chủ yếu tập trung tại các huyện vùng cao có điều kiện thuận lợi trong chăn nuôi đại gia súc như Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh và Quản Bạ. Số máy chế biến gỗ và các loại lâm sản khoảng 640 chiếc

Từ thực tiễn cho thấy: Các loại máy được trang bị trong sản xuất nông lâm nghiệp đều mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực đối với người nông dân trong quá trình sản xuất và chế biến các sản phẩm từ nông lâm nghiệp nhằm phục vụ cho tiêu dùng và trao đổi trên thị trường…Cũng nhờ có đẩy mạnh cơ giới hoá trong sản xuất nông nghiệp đã góp phần làm giảm chi phí đối với khâu làm đất, bình quân từ 600 - 650 nghìn đồng/ha; khâu thu hoạch lúa, giảm trung bình từ 750 - 800 nghìn đồng/ha. Ngoài ra cơ giới hóa còn làm giảm tổn thất trong quá trình thu hoạch và giải phóng sức lao động cho người nông dân, góp phần đẩy mạnh quá trình thâm canh, tăng vụ. Bên cạnh đó, cơ giới hoá trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh còn góp phần đẩy mạnh sản xuất hàng hoá, tạo tiền đề cho phát triển các ngành nông nghiệp mang tính đột phá của tỉnh như: Thu hoạch và chế biến chè, sản xuất các loại rau hoa cao cấp, thu mua và chế biến cây dược liệu….
 
Định hướng của tỉnh về cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp
Đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Hà giang là tỉnh có trên 90 % dân số sống ở vùng nông thôn và trên 85 % số lao động sản xuất nông lâm nghiệp. Trong những năm qua, Hà Giang luôn có các biện pháp nhằm đẩy mạnh cơ giới hoá trong sản xuất nông nghiệp với mục tiêu tăng năng suất lao động, giảm giá thành sản phẩm, từng bước xây dựng nền nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá. Hà Giang đã có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ, nhằm khuyến khích các hộ vay vốn được hỗ trợ lãi xuất theo qui định để mua máy móc phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

Từ kết quả bước đầu trong cơ giới hoá trong sản xuất nông nghiệp, tỉnh Hà Giang đặt mục tiêu đến năm 2015 tỷ lệ cơ giới hoá trong sản xuất nông nghiệp đối với các huyện vùng thấp đạt từ 60 – 70 %. Khuyến khích các hộ gia đình vùng cao mở rộng và nâng cấp các cơ sở chế biến theo tiểu vùng nguyên liệu, nhằm tạo ra các sản phẩm hàng hoá từ nông lâm nghiệp có giá trị kinh tế cao trên thị trường.

 

Tác giả: Phạm Văn Phú

Tổng số điểm của bài viết là: 46 trong 10 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com