LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 42


Hôm nayHôm nay : 16564

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 412055

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17337584

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Cảnh báo trước những địa điểm không an toàn cho giáo viên và học sinh trong mùa mưa lũ

Thứ tư - 16/04/2014 21:17
Hà Giang là một tỉnh miền núi, có địa hình phức tạp, chủ yếu là đồi núi dốc và có nhiều sông, suối. Mùa mưa thường xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất đá; nước mưa từ các khe núi dốc dồn xuống làm nước sông, suối dâng lên nhanh, gây chia cắt cục bộ và khiến cho giao thông đi lại hết sức khó khăn; điều nguy hại hơn là sự mất an toàn cho nhân dân, đặc biệt là những giáo viên và các em học sinh đến trường phải thường xuyên qua lại hàng ngày.
hình ảnh minh họa

hình ảnh minh họa

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo, hiện nay trên toàn tỉnh có 133 đơn vị trường học và cơ sở giáo dục với trên 300 địa điểm không an toàn cho giáo viên và học sinh trong mùa mưa lũ, trong đó: Huyện Bắc Quang có 28 trường; Hoàng Su Phì 26 trường; Quang Bình 20 trường; Mèo Vạc 14 trường; Đồng Văn 02 trường; Quản Bạ 10 trường; Xín Mần 10 trường; Bắc mê 05 trường; Vị Xuyên 07 trường; Thành phố Hà Giang 02 trường và 08 trường trực thuộc Sở Giáo dục – Đào tạo. Những địa điểm không an toàn chủ yếu nằm trên các đoạn đường từ xóm đến các điểm trường và từ thôn xóm đến trường chính qua suối lớn không có cầu hoặc cầu tạm, khi có mưa to, nước dâng nhanh và chảy siết; hoặc những đoạn đường qua dốc núi cao, vực sâu, khi có mưa lớn thường xảy ra sạt lở, đường trơn trượt nguy hiểm.

Thực hiện chỉ đạo từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục – Đào tạo Hà Giang đã có văn bản yêu cầu các phòng Giáo dục - Đào tạo, các trường và đơn vị trực thuộc tổ chức quán triệt, thông báo trong toàn ngành về công tác bảo đảm an toàn cho giáo viên và học sinh trong mùa mưa lũ; tuyên truyền đến cha mẹ học sinh tuyệt đối không đưa con, em đến trường bằng các phương tiện không an toàn; tuyên truyền để các em học sinh, sinh viên không tắm sông, suối, ao, hồ ở những nơi nguy hiểm. Các phòng giáo dục, các đơn vị trường học thực hiện việc rà soát toàn bộ các điểm trường, các thôn bản, các xã ở vùng khó khăn có nguy cơ mất an toàn, để chủ động xây dựng phương án tổ chức sinh hoạt, học tập cho phù hợp để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho giáo viên và học sịnh; đề nghị chính quyền địa phương tìm giải pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các thầy cô giáo và học sinh đi đến trường trong mùa mưa lũ.

Thiết nghĩ, việc cảnh báo sớm các địa điểm không an toàn và việc bảo đảm an toàn đối với cán bộ, giáo viên và các em học sinh không chỉ là nhiệm vụ của riêng ngành Giáo dục - Đào tạo mà cần có sự chủ động của cấp ủy, chính quyền các địa phương. Trước mùa mưa lũ, chính quyền địa phương cần tổ chức kiểm tra, dự báo tình hình và xây dựng những phương án, giải pháp ứng phó, phòng ngừa tai nạn; tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân và cắm biển cảnh báo mất an toàn khi bão lũ xảy ra. Đối với các cơ quan quản lý thuộc ngành Giáo dục và Đào tạo thì bên cạnh việc ban hành những văn bản chỉ đạo hành chính, cần tăng cường công tác kiểm tra thực tế, đề xuất, phối hợp với chính quyền các địa phương tìm giải pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các thầy cô giáo và học sinh đi đến trường trong mùa mưa lũ. Bên cạnh đó, các cấp chính quyền, các cơ quan quản lý giáo dục, các nhà trường, nhất là các trường gần trục giao thông đường thủy, đường bộ cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền về Luật giao thông đường bộ, Luật giao thông đường thủy nội địa để phòng tránh tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra; triển khai có hiệu quả Chương trình phòng chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2013 - 2015. 

Tác giả: Bùi Quang Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com