LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 84

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 78


Hôm nayHôm nay : 9481

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 321173

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18509464

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Cần thu gom gỗ thông gẫy đổ

Thứ tư - 08/01/2014 21:38
Mới đây công tác tại huyện Hoàng Su Phì, tôi nhận thấy một số đồi thông bị gió lốc làm gẫy đổ khá nhiều. Những cây thông to cỡ cột nhà bị gẫy gập hoặc lốc gốc nằm là liệt trông rất xót xa. Một số nơi người dân chặt về bổ làm củi. Số còn lại vẫn ngổn ngang trong rừng. Nhiều nhất là ở phía bên kia bờ sông Chảy, gần khu vực suối Đỏ, dọc theo tỉnh lộ 177
Thông Tụ Nhân gẫy đổ

Thông Tụ Nhân gẫy đổ

Tôi hỏi một số người dân gần đó, là sao thông gẫy đổ nhiều thế kia mà người ta không thu gom về, để thế nó mục đi thì hoài của? Một người dân được hỏi nói với tôi: Rừng thông đấy là của nhà nước, không ai được động vào đâu! Tôi lại hỏi: Sao huyện, xã không thành lập một đội thu gom, chở gỗ thông ấy về làm việc công ích? Người kia lại bảo: Nghe đâu huyện cũng không có quyền cho người thu gom. Hình như phải có lệnh của tỉnh thì mới được!

Chẳng biết có đúng như vậy không, nhưng tôi nghĩ: Dù rừng kinh tế hay rừng phòng hộ, dù là rừng trồng hay rừng tự nhiên thì vẫn phải giao cho chính quyền địa phương sở tại hay một đơn vị nào đó trên địa bàn quản lý. Khi cây trong rừng bị gãy đổ thì địa phương hoặc cơ quan quản lý cần thành lập một đội liên ngành đi thống kê cụ thể, lập kế hoạch thu gom, tổ chức bán đấu giá hoặc giao gỗ cho các xã để giúp các hộ nghèo xoá nhà tạm, làm nhà lưu trú giáo viên, đóng bàn ghế cho các trường học hoặc công sở. Làm như vậy vừa tránh lãng phí số gỗ quý, vừa khắc phục được tình trạng một số kẻ xấu lợi dụng việc cây gẫy đổ để thu gom trái phép hoặc khai thác tuỳ tiện.

Việc này cần làm ngay, vì càng để lâu gỗ thông càng dễ hư hỏng, trông rất nghịch mắt và xót xa, nhất là bây giờ Hoàng Su Phì đang được đón rất nhiều khách du lịch và các nghệ sĩ nhiếp ảnh đến chụp ảnh ruộng bậc thang. Họ mà chụp được những cảnh rừng thông gãy đổ đưa lên mạng thì chẳng hay chút nào!
 
                                            

Tác giả: Trần Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com