LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 68


Hôm nayHôm nay : 5321

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 431216

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17356745

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Cách nhận biết và phòng tránh một số loài nấm độc trong tự nhiên

Thứ tư - 26/03/2014 09:59
Trong những năm qua, trên địa bàn của tỉnh ta đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc thương tâm, cướp đi tính mạng của nhiều người do đồng bào dân tộc thiểu số ăn phải nấm độc được thu hái trong rừng. Điển hình là các vụ ngộ độc nấm xảy ra trong những năm gần đây tại xã Bằng Hành huyện Bắc Quang, xã Cao Bồ huyện Vị Xuyên và xã Lùng Tám huyện Quản Bạ…. Bằng kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn, chúng tôi xin giới thiệu kinh nghiệm nhận biết một số loài nấm độc thường mọc trong rừng hoặc ven đồi để mọi người nhận biết và phòng tránh:
Nấm mặt trời

Nấm mặt trời

-  Nấm đỏ ( tên khoa học  Amita  mucaria): Một số vùng đồng bào dân tộc còn gọi là nấm mặt trời hay nấm diệt ruồi.. Loài nấm này thường có mũ nấm to, đường kính từ 10- 18 cm, mầu đỏ sặc sỡ hoặc vàng cam. Trên mặt mũ nấm thường có vảy mầu trắng dễ tróc khỏi mũ nấm. Phiến nấm thường có mầu trắng hoặc vàng chanh. Cuống nấm có mầu trắng hình trụ và phình to ở phần  gốc.Thịt nấm ( phần bên trong của cuống, phiến và mũ nấm) thường có mầu trắng hoặc vàng cam, mùi hấp dẫn dễ chịu. Khi nấm già phần thịt nấm có mùi hơi hăng. Loại nấm này mọc phổ biến trong rừng, thường mọc đơn lẻ, đôi khi mọc gần nhau thành cụm trên bãi đồi hoặc ven rừng. Nấm thường mọc nhiều vào mùa hè và mùa thu. Độc tố chứa trong nấm có thể gây suy thận cấp dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

-  Nấm xanh (tên khoa học Amanita  phaloides): Nhũ của loài nấm này thường có đường kính từ 8- 11 cm, có mầu xanh nhạt hoặc xanh phớt vàng hay phớt trắng. Phiến nấm có mầu trắng  hoặc xanh lục. Cuống nấm có mầu trắng xanh, gốc nấm mầu trắng và thường phình to (loài nấm này có đặc điểm khá giống với nấm rơm mà chúng ta thường nuôi trồng và tiêu dùng hàng ngày). Thịt nấm khi còn non có mùi khá hấp dẫn. Loại nấm này mọc nhiều trong những cánh rừng rậm và có khi mọc cả trên những chân ruộng cạn. Nấm thường mọc đơn lẻ và phát triển mạnh trong vụ xuân hè. Đây là loài nấm chứa độc tố rất mạnh, chỉ cần một cây nấm trong nồi canh có thể gây tử vong cho cả gia đình.

-  Nấm xốp hồng (tên khoa học Rusala  emetia): Mũ nấm thường có đường kính nhỏ từ 5- 7 cm, mặt nấm nhẵn mầu hồng nhạt khi già biến thành mầu nâu nhạt. Phiến nấm mầu hồng nhạt, chân của cuống nấm hình trụ xốp dài từ 3- 6 cm mầu phớt hồng. Thịt nấm xốp có mầu trắng hoặc phớt hồng. Loại nấm này thường mọc đơn độc trong đất rừng nhất là rừng có nhiều gỗ sồi. Độc tố của nấm chứa nhiều trong thịt và mũ nấm. Loại nấm này thường phát triển mạnh vào vụ hè thu.

-  Nấm độc trắng (tên khoa học  Amanita  verna): Mũ nấm có đường kính từ 5- 9 cm mầu trắng hoặc hơi vàng. Phiến nấm mầu trắng, chân cuống nấm mầu trắng hình trụ và phình to ở  gốc. Thịt nấm mầu trắng, khi nấm còn non có mùi hấp dẫn, khi nấm già thường có mùi hăng. Loại nấm này thường sống trong rừng có đá vôi. Nấm phát triển mạnh vào vụ xuân hè. Loại nấm này thường mọc trên đất trống ở vạt rừng. Trong các bộ phận của nấm chứa nhiều loại độc tố có thể gây trụy tim khi ăn phải.

- Nấm phát quang (tên khoa học Plurolussa  sp): Đây là loại nấm thường phát quang khi gặp ánh sáng mặt trời. Mũ nấm có đường kính từ 4- 7 cm. Phiến nấm mầu trắng, khi về đêm chân cuống nấm thường phát ra ánh sáng như lân tinh, thịt nấm có mầu trắng. Loại nấm này thường mọc thành cụm trên gỗ mục sau khi gặp mưa hoặc những nơi ẩm trong vạt rừng. Đây là một loài nấm rất độc với con người và động vật.

 Các biện pháp phòng tránh ngộ độc do các loài nấm độc gây lên

- Khi thu hái các loại nấm trong tự nhiên làm thức ăn chỉ những người có kinh nghiệm và hiểu biết rõ về nấm mới được thu hái. Không cho phép trẻ em và những người không hiểu biết về nấm đi thu hái nấm trong tự nhiên về làm thức ăn.

- Các loại nấm khi mua ở chợ phải kiểm tra thật kỹ xem có đồng nhất về chủng loại và mầu sắc không? Nhất thiết phải loại bỏ các loại nấm lạ, nấm có mầu sắc sặc sỡ, thân nấm bị mốc, thịt nấm có mầu khác lạ và có hiện tượng phát quang .

- Sau khi ăn nấm nếu có biểu hiện đau đầu, buồn nôn hoặc đi ngoài ra máu thì phải nghĩ ngay là đã ăn phải nấm độc. Cần phải có các biện pháp gây nôn nhanh chóng và đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời rửa ruột và có các biện pháp cấp cứu kịp thời.

Tóm lại trong tự nhiên có hàng nghìn chủng loại nấm, trong đó có không ít loài nấm là thức ăn bổ dưỡng và là những vị thuốc quý như nấm sò, nấm trứng, nấm hương, nấm linh chi......Nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều loài nấm chứa hàm lượng độc tố cao có thể cướp đi sinh mạng con người nếu ăn phải những loài nấm độc. Vì vậy công tác tuyên truyền về cách nhận biết các loài nấm độc mọc hoang dã trong tự nhiên là một việc làm mang tính cấp bách nhằm bảo vệ sức khoẻ và tính mạng con người.

Tác giả: Phạm Văn Phú

Tổng số điểm của bài viết là: 72 trong 15 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com