LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 121

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 117


Hôm nayHôm nay : 22069

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 490932

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18679223

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Các địa phương trong tỉnh triển khai công tác phòng chống đói rét và dịch bệnh cho gia súc trong mùa Đông

Thứ sáu - 22/11/2013 09:15
Trong những năm gần đây do thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài đã làm cho số gia súc (chủ yếu là trâu, bò) trên địa bàn Hà Giang bị chết rét khá nhiều, gây thiệt hại lớn đối với người nông dân. Điển hình là trong vụ Đông xuân 2010 – 2011, toàn tỉnh Hà Giang đã bị chết 7.560 con gia súc. Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, trong vụ Đông năm 2013 sẽ xuất hiện nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài, nhiệt độ ở các tỉnh miền núi phía Bắc có thể thấp hơn trung bình nhiều năm.
Cán bộ phòng Nông nghiệp huyện Mèo Vạc kiểm tra công tác phòng chống rét và dự trữ thức ăn cho gia súc tại xã Pả Vi

Cán bộ phòng Nông nghiệp huyện Mèo Vạc kiểm tra công tác phòng chống rét và dự trữ thức ăn cho gia súc tại xã Pả Vi

Nhằm bảo vệ tốt đàn gia súc trong mùa đông, Ngành Nông nghiệp tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo UBND 11 huyện, thành phố trong tỉnh cần triển khai thực hiện tốt một số biện pháp cấp bách trong công tác phòng chống đói rét cho gia súc trong mùa Đông 2013. Cụ thể, các huyện, thành phố cần chủ động xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống đói rét cho gia súc trên địa bàn; hướng dẫn các xã, phường, thị trấn xây dựng kế hoạch phòng chống đói rét cho gia súc. Các huyện, thành phố cần kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống đói rét và dịch bệnh trên đàn gia súc trong mùa Đông, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo và các phòng, ban chuyên môn phụ trách các xã, thị trấn; các thành viên và các phòng ban phải xuống cơ sở phối hợp với chính quyền các xã triển khai các biện pháp phòng chống đói rét cho gia súc theo phương châm “từ cơ sở và tại các hộ dân là chính”. Tất cả các hộ chăn nuôi đều phải có chuồng nuôi nhốt gia súc và được che chắn đảm bảo giữ ấm cho gia súc vào mùa Đông, thực hiện việc dự trữ thức ăn cho gia súc trong mùa Đông theo hướng dẫn của ngành Nông nghiệp.

Tổ chức rà soát, lập danh sách các hộ chăn nuôi trâu, bò không có chuồng trại nuôi nhốt gia súc, chuồng tạm không có khả năng giữ ấm cho gia súc trong mùa Đông, để có biện pháp hỗ trợ đối với các hộ nghèo và các hộ đặc biệt khó khăn. Chỉ đạo và phát huy vai trò của trưởng thôn, các đoàn thể và khuyến nông ở thôn bản trong công tác hướng dẫn, đôn đốc người dân phòng chống đói rét cho gia súc ở tại thôn bản bằng những việc cụ thể như: Chuẩn bị vật liệu giữ ấm cho trâu, bò bằng cách tận dụng bao tải, chăn cũ…làm áo chống rét cho gia súc, nhất là những con bê nghé và gia súc già yếu. Tận dụng các vật liệu sẵn có của địa phương như lá cọ, bao tải, tấm ni lông…để che chắn chuồng trại giữ ấm cho gia súc. Thực hiện dự trữ thức ăn qua mùa Đông, bao gồm cả thức ăn tinh và thức ăn thô xanh. Lượng thức ăn thô xanh cần đảm bảo tối thiểu trong cả mùa Đông từ 1 – 1,2 tấn/con, thức ăn tinh từ 30 – 50 kg/con (gồm cám gạo, bột ngô, bột sắn…). Những ngày nhiệt độ xuống dưới 120c không được phép chăn thả gia súc và không được cho gia súc làm việc. Định kỳ phun thuốc sát trùng, kết hợp với vệ sinh chuồng trại và xung quanh khu vực chăn nuôi theo hướng dẫn của cán bộ thú y.

Khi có trường hợp trâu, bò chết không rõ nguyên nhân cần phải báo ngay cho cán bộ thú y xã, phường, thị trấn để xác định rõ nguyên nhân và có biện pháp xử lý kịp thời.

 

Tác giả: Phạm Văn Phú

Tổng số điểm của bài viết là: 54 trong 13 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com