LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 90

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 88


Hôm nayHôm nay : 7247

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 217949

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18406240

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Giang trả lời kiến nghị của cử tri xã Phương Thiện

Thứ bảy - 21/11/2020 07:59
Sau Kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016-2021, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị Thành phố Hà Giang đã có buổi tiếp xúc cử tri xã Phương Thiện. Tại buổi tiếp xúc, cử tri có đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra và cho chủ trương cải tạo, nâng cấp đập tràn thôn Châng xã Phương Thiện; nâng cấp mở rộng tuyến đường bê tông từ thôn Châng đi thôn Gia Vài; đầu tư hoàn thiện tuyến đường bê tông từ thôn Châng đi thôn Cao Bành. Cũng theo phản ánh của cử tri, Đập tràn thôn Châng xã Phương Thiện đã được đầu tư xây dựng từ năm 2005 và đưa vào sử dụng đầu năm 2009, nhưng do thiết kế không hợp lý, không đảm bảo tiêu thoát lũ khi có mưa lớn; vào mùa mưa lũ, nước tràn vào các hộ gia đình sinh sống 2 bên cầu gây nguy hiểm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người dân.
Cử tri kiến nghị

Cử tri kiến nghị

Tiếp thu ý kiến kiến nghị của cử tri, ngày 19/11/2020, UBND Thành phố Hà Giang đã có báo cáo số 1298/BC-UBND báo cáo kết quả giải quyết và trả lời các kiến nghị của cử tri.

Theo báo cáo của UBND Thành phố, Đập cầu thôn Châng là  một công trình trong dự án “nâng cấp cụm công trình thủy nông xã Phương Thiện huyện Vị Xuyên (nay là Thành phố Hà Giang), được UBND tỉnh phê duyệt  thiết kế kỹ thuật thi công, dự toán. Công trình được giao cho UBND huyện Vị Xuyên làm chủ đầu tư;  mục tiêu là tưới tiêu cho 70,5 ha lúa 2 vụ của nhân dân trong khu vực. Dự án này đã được UBND tỉnh phê duyệt lại tại Quyết định số 64/QĐ-UBND ngày 07/01/2008 và Quyết định 333/QĐ-UBND ngày 19/02/2009, đồng thời giao lại cho UBND Thị xã Hà Giang (Nay là  UBND Thành phố Hà Giang) làm chủ đầu tư. Dự án này đã được các đơn vị thiết kế, thi công, giám sát có đủ tư cách pháp nhân và năng lực triển khai thực hiện; được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định thiết kế kỹ thuật và  tổng dự toán trước khi trình UBND tỉnh phê duyệt. Công trình Đập cầu thôn Châng đã được đưa vào sử dụng từ năm 2009 đến nay, phát huy hiệu quả tưới  tiêu, đồng thời kết nối giao thông thuận lợi cho nhân dân từ các thôn Cao Bành, Gia Vài ra thôn Châng xã Phương Thiện và Thành phố Hà Giang, góp phần ổn định đời sống nhân dân, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Qua kiểm tra thực tế, UBND Thành phố Hà Giang cũng đã ghi nhận phản ánh của cử tri: Vào những ngày mưa lớn, nước đầu nguồn chảy về nhiều, không kịp thoát qua hệ thống cống ngầm của Đập cầu thôn Châng, chảy ra 2 bên mặt cầu và chảy vào nhà một số hộ dân phía hạ lưu, gây mất an toàn  giao thông cục bộ và ô nhiễm môi trường. Nguyên nhân là do biến đổi khí hậu gây nên những cơn mưa lũ lớn, cục bộ.

Để giải quyết thực trạng trên, qua việc trả lời kiến nghị của cử tri, Ủy ban nhân dân Thành phố cam kết sẽ xem xét đầu tư cải tạo, nâng cấp trong giai đoạn kế hoạch 2021-2025. Trước mắt giao cho UBND xã Phương Thiện phối hợp với Phòng Kinh tế và các tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện việc tuyên truyền, vận động, tiến hành nạo vét toàn bộ lớp bùn đất, cát lắng, rác thải phía thượng lưu và hạ lưu để đảm bảo lưu thông dòng chảy; tổ chức vệ sinh môi trường; đảm bảo hiệu quả thoát nước theo đúng thiết kế được phê duyệt; tổ chức họp bàn với các hộ dân có liên quan xây dựng quy chế phân công, cộng đồng trách nhiệm vận hành việc xả nước Đập thôn Châng vào các ngày mưa lớn để đảm bảo thoát lũ, giảm thiểu ảnh hưởng tới đời sống của nhân dân trong khu vực.

Đối với đề nghị của cử tri về việc quan tâm đầu tư nâng cấp, mở rộng đường bê tông từ thôn Châng đi thôn Gia Vài: Dự án này đã được HĐND Thành phố Hà Giang phê duyệt chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 15/NQ-HĐND ngày 25/9/2020. Hiện nay UBND Thành phố đã phê duyệt hồ sơ báo cáo kinh tế kỹ thuật công trình tại Quyết định số 2740/QĐ-UBND ngày 27/10/2020 và đang chuẩn bị các bước đấu thầu thi công xây dựng. Như vậy, vấn đề cử tri kiến nghị đã được xem xét giải quyết và công trình sẽ sớm được triển khai trong thời gian tới.

Đối với đề nghị về việc tập trung đầu tư xây dựng hoàn thiện tuyến đường từ thôn Châng đi thôn Cao Bành, UBND Thành phố báo cáo: Dự án nâng cấp, mở rộng đường từ thôn Châng đi thôn Cao  Bành đã được UBND tỉnh phê  duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 861/QĐ-UBND ngày 08/5/2019; được UBND Thành phố Hà Giang phê duyệt hồ sơ xây dựng theo cơ chế đặc thù tại Quyết điịnh số 1708/QĐ-UBND ngày 04/7/2019 với tổng giá trị dự toán là 8.783.622.318 đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 6.014.983.026 đồng; xã hội hóa và Nhân dân đóng góp 2.768.639.292 đồng. Công trình được khởi công từ tháng 8/2019 và đến ngày 31/10/2020 đã cơ bản hoàn thành phần nền đường; phần mặt đường bê tông đã thực hiện được 3.200m/5.263m. phần rãnh thoát nước đã thực hiện được 3.000m/5.981m. Đánh giá khối lượng hoàn thành đạt khoảng 65%. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trong năm 2020 và thời tiết có diễn biến bất thường, công trình lại  nằm trên địa hình có độ dốc lớn, địa chất không ổn định, thường xuyên sạt lở vào mùa mưa; phương tiện vận chuyển bê tông thương phẩm đi lại hết sức khó khăn nên phải thay đổi phương án thi công từ việc dùng bê tông thương phẩm sang đổ bê tông tại chỗ.

UBND Thành phố Hà Giang ghi nhận phản ánh đúng đắn của cử tri. Lý do tạm dừng thi công công trình là để kiểm tra, rà soát, đánh giá lại toàn bộ kết cấu nền, mặt đường và hệ thống thoát nước trên toàn tuyến của công trình. Trên cơ sở đó yêu cầu đơn vị thi công khắc phục, sửa chữa đối với các  vị trí chưa đảm bảo chất lượng, kỹ thuật. UBND Thành phố Hà Giang cam kết trong thời gian tới sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát kỹ thuật kết hợp với giám sát của công đồng trong quá trình đơn vị thi công thực hiện  việc khắc phục, sửa chữa các vị trí bị hư hỏng do thiên tai và thi công phần khối lượng còn lại của công trình.

Việc UBND Thành phố Hà Giang nhanh chóng xem xét giải quyết và trả lời các ý kiến kiến nghị của cử tri xã Phương Thiện là sự tiếp thu nghiêm túc ý kiến của nhân dân. Rất mong trong thời gian tới, UBND Thành phố quan tâm triển khai các biện pháp khắc phục khó khăn, tồn tại để cử tri và Nhân dân các thôn đi lại thuận tiện, phát triển giao thương hàng hóa và đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ.
Hùng Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com