LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 67

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 63


Hôm nayHôm nay : 13585

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 351099

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18539390

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Cử tri Hà Giang mong muốn Chính phủ sớm phê duyệt Đề án “Rà phá tháo gỡ bom mìn, khắc phục vật cản nổ gắn với tìm kiếm hài cốt liệt sĩ trong chiến tranh bảo vệ tổ quốc (1979 - 1989) trên địa bàn tỉnh Hà Giang

Thứ hai - 23/09/2019 05:22
Đề nghị Chính phủ sớm phê duyệt Đề án “Rà phá tháo gỡ bom mìn, khắc phục vật cản nổ gắn với tìm kiếm hài cốt liệt sĩ trong chiến tranh bảo vệ tổ quốc (1979 - 1989) tại các xã Thanh Thủy, Thanh Đức, Xín Chải huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang”. Đây không chỉ là kiến nghị của cán bộ, chiến sĩ làm công tác chính sách Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Hà Giang tổ chức tại Bộ Chỉ Quân sự Tỉnh với lực lượng vũ trang tỉnh ngày 16.9 vừa qua mà còn là mong muốn của thân nhân các gia đình liệt sĩ có người thân hi sinh trong chiến tranh biên giới bảo vệ tổ quốc.
Cử tri Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiến nghị tại hội nghị tiếp xúc cử tri

Cử tri Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiến nghị tại hội nghị tiếp xúc cử tri

Hà Giang được biết đến là một tỉnh biên giới phía Bắc, có vị trí chiến lược quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới đầy khốc liệt những năm 1979 - 1989, Hà Giang là một trong những trận địa ác liệt, việc bố trí hệ thống bom mìn, vật cản trên một số khu vực, nhất là khu vực gần các điểm cao chiến lược với mật độ lớn và dày. Tính đến thời điểm điều tra lập bản đồ ô nhiễm bom mìn, vật nổ ngày 20/03/2012, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã triển khai, điều tra xác định được diện tích bị ô nhiễm bom mìn, vật liệu nổ trên địa bàn tỉnh là 85.944,26 ha. Điều này đã để lại nhiều hậu quả đối với cuộc sống của người dân, ảnh hưởng lớn đến nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Theo cử tri Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho biết: Triển khai thực hiện Chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh giai đoạn 2010 - 2015 và công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn, tỉnh Hà Giang với sự quan tâm của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 2, các đơn vị tổ chức chính trị xã hội đã đầu tư kinh phí, nhân lực, vật lực; tỉnh Hà Giang đã tăng cường tuyên truyền về tác hại của bom mìn, vật nổ và cách nhận biết để phòng, tránh cho nhân dân, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản; tích cực phối kết hợp với các đơn vị khắc phục hậu quả bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại phục vụ cho nhiệm vụ phân giới cắm mốc và an sinh xã hội tạo điều kiện cho nhân dân các xã biên giới ổn định làm ăn, sinh sống, phát triển kinh tế - xã hội. Từ năm 1988 đến 2018, tổng diện tích đã rà phá bom mìn, vật nổ được 5.443,84 ha với tổng số vốn đầu tư trên 131 tỷ 256 triệu đồng. Số diện tích cần tiếp tục rà phá bom mìn, vật nổ là 84.721,7ha, trong đó: diện tích ô nhiễm bom mìn là 24.560,44 ha dọc trên tuyến biên giới Việt – Trung; diện tích ô nhiễm vật nổ là 60.161,26 ha. Để tổ chức rà phá hết số diện tích ô nhiễm bom mìn, vật nổ trên địa bàn thì cần số vốn đầu tư là 4.862 tỷ 494 triệu đồng.

 

Địa phận cần được rà phá bom mìn, vật nổ trên địa bàn xã Thanh Thủy huyện Vị Xuyên tỉnh Hà Giang
 
Bên cạnh công tác rà phá bom mìn, vật nổ, thực hiện Quyết định số 1237 ngày 27/7/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt “Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo”, tỉnh Hà Giang đã thành lập Ban Chỉ đạo 1237, hiện đang hoạt động hiệu quả, đã tìm kiếm, quy tập được 101 mộ liệt sĩ trong đó có 1 mộ tập thể. Tuy nhiên công tác tìm kiếm mới chỉ tìm kiếm quy tập ở những địa bàn đã rà phá vật cản nổ hoặc ở những địa bàn trong nội địa do nhân dân cung cấp thông tin, còn những địa bàn trọng điểm có bộ đội hy sinh nhiều thì chưa thể tìm kiếm, quy tập được vì còn nhiều vật cản nổ. Qua công tác tổng hợp các dữ liệu do các đơn vị tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới trên địa bàn tỉnh Hà Giang, có đến 4.107 liệt sỹ hi sinh mà chủ yếu trên mặt trận huyện Vị Xuyên. Trong đó có 2.792 liệt sỹ đã được quy tập và an táng trong các nghĩa trang của tỉnh. Còn 1.315 liệt sỹ chưa được quy tập hoặc mất tích. Trước tình hình trên, UBND tỉnh Hà Giang, Ban Chỉ đạo 1237 tỉnh Hà Giang giao cho Bộ CHQS tỉnh là cơ quan chủ trì phối hợp với các sở, ngành và UBND các huyện biên giới xây dựng đề án “Rà phá tháo gỡ bom mìn, khắc phục vật cản nổ gắn với tìm kiếm hài cốt liệt sĩ hy sinh trong chiến tranh bảo vệ tổ quốc 1979-1989 tại các xã Thanh Thủy, Thanh Đức, Xín Chải huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang giai đoạn 2018 -2019 với diện tích cần rà phá là 1.720ha. Sau hơn 3 tháng đề án đã được hoàn thành và UBND tỉnh Hà Giang đã báo cáo, trình các Bộ, ngành Trung ương để thẩm định và trình Chính phủ phê duyệt. Nhưng đến nay, đề án vẫn chưa được xem xét, phê duyệt trong khi Nghị quyết 104/NQ – CP, ngày 08/8/2018 của Chính phủ kết luận tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2018 có nêu rõ: Bộ Quốc phòng khẩn trương tập trung rà phá bom mìn, tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ khu vực huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Vì vậy cử tri mong muốn và đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan xem xét, sớm phê duyệt Đề án “Rà phá bom mìn, vật nổ và tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo” tại các xã Thanh Đức, Thanh Thủy, Xín Chải huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang để đẩy nhanh tiến độ, rà phá bom mìn tại các điểm cao, nơi có nhiều liệt sĩ hy sinh, tạo điều kiện cho các lực lượng tiến hành tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn, góp phần xoa dịu những nỗi đau mất mát và niềm mong mỏi tìm thấy hài cốt liệt sĩ đối với thân nhân của các liệt sĩ, đưa các anh sớm trở về quê hương, gia đình và người thân. Đề nghị Chính phủ tiếp tục đầu tư nguồn vốn để thực hiện Quyết định số 504/QĐ-TTg ngày 21/4/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh giai đoạn 2010 – 2025 để tiếp tục rà phá bom mìn, vật nổ giúp nhân dân các dân tộc sinh sống trên địa bàn một số xã giáp biên yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn như: Các xã Thanh Đức, Thanh Thủy, Lao Chải, Xín Chải, Minh Tân huyện Vị Xuyên; xã Tả Ván, Cao Mã Pờ, Nghĩa Thuận, Bát Đại Sơn huyện Quản Bạ; xã Hậu Cấu, Chí Cà huyện Xín Mần; xã Bạch Đích, Thắng Mố, Phố Lũng huyện Yên Minh; xã Xín Cái, Sơn Vĩ huyện Mèo Vạc. Đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 2 xem xét cấp bổ sung các trang thiết bị, máy dò tìm bom mìn, vật nổ để Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang thực hiện nhiệm vụ tốt hơn./.
Lan Phương
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com