LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 87

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 83


Hôm nayHôm nay : 11973

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 816928

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19822893

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm 2020

Thứ năm - 09/07/2020 21:35
Tại Kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh Hà Giang khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 -2021, thực hiện Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Luật tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, đồng chí Vàng Seo Cón, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Hà Giang đã thông báo đến toàn thể kỳ họp và cử tri trong tỉnh kết quả tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm 2020.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Giang Vàng Seo Cón thông báo công tác tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Giang Vàng Seo Cón thông báo công tác tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm

Theo đánh giá của UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hà Giang, trong 6 tháng đầu năm, cử tri và Nhân dân trong tỉnh đã ghi nhận, đánh giá cao cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, liên tục, ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị thực hiện các biện pháp quyết liệt, kịp thời để phòng chống dịch; chủ động, linh hoạt trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ “kép”: vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội; sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp, các địa phương trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 vừa qua. Nhân dân tin tưởng, phấn khởi khi gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng bước đầu triển khai đến các hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công, lao động mất việc làm, gặp khó khăn, không đảm bảo mức sống tối thiểu, góp phần ổn định đời sống người dân. Ngay sau khi hết dịch COVID-19. UBND tỉnh đã kịp thời chỉ đạo tập trung phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện quyết liệt những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp; thúc đẩy sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, tập trung nguồn vốn tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên; sản xuất công nghiệp, thương mại nội địa, du lịch tiếp tục có sự tăng trưởng khá. Công tác an sinh xã hội, giải quyết việc làm, chăm lo sức khỏe Nhân dân được quan tâm. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân vẫn còn băn khoăn, lo lắng như: Kinh tế của tỉnh mặc dù có phát triển nhưng vẫn còn chậm; xuất khẩu vẫn còn gặp nhiều khó khăn, các đơn hàng xuất khẩu thị trường tập trung, thị trường lớn chưa tăng trở lại; áp lực cạnh tranh về giá, các rào cản thương mại lớn. Sản xuất nông nghiệp còn nhỏ lẻ, không chủ động được trong khâu tiêu thụ, gây khó khăn cho người sản xuất nông nghiệp. Diễn biến thời tiết không thuận lợi, mưa lớn, lũ quét, hỏa hoạn đã xảy ra làm thiệt hại về người và tài sản của nhân dân tại một số huyện, thành phố của tỉnh (H. Hoàng Su Phì, Bắc Mê, Vị Xuyên, Xín Mần, Đồng văn, TP Hà Giang); vấn đề kiểm soát hàng giả, hàng lậu chưa hiệu quả... một số cơ quan, đơn vị chưa tập trung quyết liệt giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo theo thẩm quyền, có vụ việc giải quyết chưa đúng theo quy định của pháp luật,( có những vụ việc còn kéo dài, tồn tại nhiều năm chưa được giải quyết).

Trong 6 tháng đầu năm 2020, Ủy ban MTTQ tỉnh đã kịp thời hướng dẫn MTTQ cấp huyện phối hợp tổ chức lấy ý kiến góp ý vào dự  thảo văn kiện Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng theo đúng hướng dẫn; tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, theo chủ đề năm 2020 gắn với thực hiện tốt 8 lời Bác Hồ căn dặn Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang; tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các phong trào thi đua, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Kịp thời tuyên truyền triển khai các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh tới nhân dân trên địa bàn tỉnh về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Kết quảtuyên truyền trên Đài phát thanh; qua hệ thống loa không dây, loa kéo của các xã, thị trấn,bằng tiếng phổ thông, tiếng dân tộc Dao, dân tộc Mông, dân tộc Tày - Nùng được 788 buổi với  88.469 lượt người nghe. Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã ra Lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch COVID -19”. Kết quả tính đến ngày 15/6/2020 toàn tỉnh đã tiếp nhận sự ủng hộ của 1.117 tổ chức, cá nhân. Về tiền mặt, MTTQ các cấp đã tiếp nhận được 4.902.380.000 đồng. Về vật chất: Gạo, mì tôm, nước khoáng, sữa, khẩu trang, mũ tránh giọt bắn, dầu ăn, đường, cá hộp, thịt hộp... Tổng hàng hóa quy thành tiền 1.856,890.000đ. Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, CCB nghèo, hộ nghèo theo chỉ đạo của tỉnh (100 căn nhà), tính đến ngày 26/6/2020: MTTQ tỉnh đã chi 4 tỷ đồng hỗ trợ các huyện làm nhà đại đoàn kết.

Ngoài ra Quỹ “Cứu trợ” cấp tỉnh đang hỗ trợ 3 huyện: Bắc Mê, Bắc Quang, Quang Bình triển khai làm 30 nhà cho các hộ dân bị thiệt hại do thiên tai, với mức 60 triệu đồng/ nhà; thường xuyên thăm hỏi các hộ gia đình bị thiệt hại do thiên tai trên địa bàn tỉnh. MTTQ tỉnh đã kịp thời tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ cho các gia đình gặp thiên tai hỏa hoạn, tổng số tiền là 117.000.000đ (tại các huyện Vị Xuyên, Xín Mần, Đồng Văn, TP Hà Giang). Phối hợp với các ngành chức năng tuyên truyền, vận động các đoàn viên, hội viên và toàn thể nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc, tôn giáo, động viên các tín đồ thực hiện tốt phương châm “Sống tốt đời, đẹp đạo”. Ban Thường trực MTTQ tỉnh xây dựng kế hoạch gặp mặt các chức sắc, chức việc các tôn giáo nhân dịp đầu xuân Canh Tý năm 2020. MTTQ thành phố Hà Giang tổ chức 01 hội nghị gặp mặt người có uy tín năm 2020, đã tặng 87 xuất quà cho người có uy tín, tổng trị giá 35.800.000đ.

Cùng với đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Giang và các tổ chức chính trị -xã hội cùng cấp tích cực phối hợp tổ chức và tham gia góp ý vào các dự thảo, dự án Luật, pháp lệnh và văn bản quy phạm pháp luật, như: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xử lý vi phạm hành chính và các văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh theo quy định pháp luật. Tích cực tham gia thực hiện pháp luật về phòng chống tham nhũng, lãng phí, đa dạng hóa các hình thức tiếp nhận để nhân dân giám sát, phản ánh thông tin, tố cáo đối với cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức về phòng chống tham nhũng, lãng phí; về ngăn chặn những biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống, " tự diễn biến", " tự chuyển hóa"... Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã ban hành kế hoạch số 46/KH-MTTQ-BTT, ngày 11/5/2020 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Giang, về thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Phối hợp với Sở LĐ-TB-XH và các cơ quan cấp tỉnh thành lập 03 đoàn giám sát tại các huyện Mèo Vạc, Đồng Văn, Hoàng Su Phì, Xín Mần, Vị Xuyên, Bắc Quang. Kết quả qua giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ được cấp huyện triển khai đúng quy trình, đúng tiến độ.

MTTQ Việt Nam tỉnh tiếp tục phối hợp với các tổ chức Chính trị - Xã hội cùng cấp triển khai có hiệu quả kế hoạch giám sát và phản biện xã hội của MTTQ và các tổ chức CT-XH năm 2020 (theo nội dung Mặt trận chủ trì và các nội dung các tổ chức chính trị - xã hội chủ trì), phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh kiểm sát trực tiếp việc tuân thủ theo pháp luật tại nhà tạm giữ, tạm giam công an Thành phố 02 cuộc. Kịp thời hướng dẫn MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội cấp huyện thực hiện Quy định số 124-QĐ/TW ngày 02/02/2018 của Ban Bí thư về “Giám sát của MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã  hội và nhân dân đối với việc tu dưỡng và rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ Đảng viên” và Nghị quyết Hội nghị lần thứ bảy BCH TW Đảng khóa XII.Chương trình hành động số 19/Ctr-MTTW ngày 19/01/2017 của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Chỉ thị số 03-CT/TU ngày 10/11/2015 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; chỉ đạo, hướng dẫn hoạt động của các Ban Thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng cấp xã, kết quả Ban Thanh tra nhân dân xã phường, thị trấn đã tổ chức giám sát được 45 cuộc; Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giám sát được 46 dự án đầu tư... Nội dung chủ yếu giám sát về các nguồn vốn hỗ trợ cho hộ nghèo phát triển sản xuất, Chương trình dự án đầu tư được xây dựng nông thôn mới tại các thôn bản, tổ dân phố; giám sát việc rà soát và chi trả kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch Covid - 10 theo Nghị quyết 42/NQ-CP trên địa bàn. Tiếp tục hướng dẫn MTTQ cấp huyện tăng cườngtổ chức các hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp, các sở, ban, ngành cấp tỉnh, cấp huyện với nhân dân, thông qua  “Diễn đàn Mặt trận lắng nghe dân nói”, nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của chính quyền các cấp, theo nguyên tắc“Trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân, có trách nhiệm với nhân dân”. Thực hiện nhiệm vụ phụ trách xã theo Quyết định 2204-QĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang, trong 6 tháng đầu năm, các đồng chí Thường trực MTTQ tỉnh đã thường xuyên tổ chức đi cơ sở làm việc với cấp ủy, chính quyền, các ngành của xã đươc phân công phụ trách để nắm bắt tình hình trước, trong và sau tết Nguyên đán Canh Tý 2020; công tác triển khai Đại hội Đảng các cấp; tình hình phòng, chống dịch covid 19; dự họp bàn đánh giá kết quả triển khai nhiệm vụ công tác quý, 6 tháng, trực tiếp trao đổi, bàn bạc với lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền xã về các nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2020, các khó khăn, vướng mắc và các giải pháp cụ thể để triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác.

Trong 6 tháng đầu năm, Ủy ban MTTQ các cấp tiếp tục phối hợp với Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội, HĐND, UBND tỉnh tổ chức 45 hội nghị tiếp xúc cử tri của Đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp trước và sau kỳ họp, với tổng số với 3.525 cử tri tham dự, kịp thời tổng hợp 104 lượt ý kiến, kiến nghị của cử tri chuyển đến Thường trực HĐND tỉnh và Ủy ban TWMTTQ Việt Nam theo quy định... Ủy ban MTTQ các cấp đã tiếp 123 lượt công dân đến kiến nghị, khiếu nại; tiếp nhận được 59 đơn thư,nội dung đơn tập trung chủ yếu về vấn đề tranh chấp đất đai; đền bù và giải phóng mặt bằng; xác định huyết thống; giải quyết chế độ người có công. Qua nghiên cứu, xác minh chuyển 56/59 đơn thư thuộc thẩm quyền giải quyết củacác cơ quan các cấpqua phòng tiếp dân của UBND các cấp; tham gia hòa giải 628 vụ việc, trong đó hòa giải thành 545 vụ  việc, hòa giải không thành 45 vụ việc, đang tiếp tục hòa giải 38 vụ việc. Tiếp tục phối hợp với các tổ chức chính trị -xã hội các cấp duy trì 06 nhóm nòng cốt và 47 câu lạc bộ tuyên truyền pháp luật tại các xã, phường, thị trấn.
Lan Phương
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com