LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 90

Máy chủ tìm kiếm : 10

Khách viếng thăm : 80


Hôm nayHôm nay : 9829

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 321521

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18509812

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Đại biểu Quốc hội Vương Ngọc Hà Báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Mười, Quốc hội khóa XIV tại Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh

Thứ ba - 08/12/2020 17:19
Tại Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021, bà Vương Ngọc Hà, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV đơn vị tỉnh Hà Giang đã báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.
ĐBQH tỉnh Hà Giang Vương Ngọc Hà báo cáo kết quả kỳ họp thứ 10

ĐBQH tỉnh Hà Giang Vương Ngọc Hà báo cáo kết quả kỳ họp thứ 10

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV diễn ra trong 18 ngày, đây cũng là lần thứ 2 quốc hội tiếp tục triển khai kết hợp hình thức họp trực tuyến và họp tập trung (đợt 1 họp trực tuyến từ ngày 20/10 đến ngày 27/10/2020; đợt 2 họp tập trung từ 02/11 đến 17/11/2020). Sau hai đợt làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, kỳ họp đã thông qua 07 luật, 13 nghị quyết, cho ý kiến 04 dự án luật; xem xét và quyết định nhiều nội dung quan trọng, cụ thể:

Về công tác lập pháp, Kỳ họp đã thông qua 07 luật bao gồm: (1) Luật Bảo vệ môi trường, (2) Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, (3) Luật Cư trú, (4) Luật Biên phòng Việt Nam, (5) Luật Thỏa thuận quốc tế, (6) Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính, (7) Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS); Các dự án luật đã được Quốc hội thảo luận, xem xét kỹ lưỡng, toàn diện, thận trọng và thông qua với tỷ lệ tán thành cao, những luật này có ý nghĩa quan trọng, tác động đến nhiều mặt của đời sống kinh tế - xã hội và cuộc sống của người dân, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra nhằm góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và thực thi pháp luật trong nhiều lĩnh vực. Quốc hội Cho ý kiến về 04 dự án luật: Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi); Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi).

Về việc quyết định các vấn đề quan trọng, Quốc hội đã dành nhiều thời gian để thảo luận về kinh tế - xã hội và đánh giá năm 2020 là năm cuối nhiệm kỳ tuy có nhiều biến động, khó khăn, nhất là những thách thức rất lớn từ tình hình dịch bệnh, thiên tai, biến đổi khí hậu và suy thoái kinh tế toàn cầu; một số chỉ tiêu không đạt được như kế hoạch đề ra, nhưng vẫn là một năm thành công của nước ta, được coi là điểm sáng trên thế giới cả về phòng, chống dịch đại dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế, củng cố vững chắc niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước.

Sau khi xem xét các báo cáo kết quả thực hiện các kế hoạch 5 năm giai đoạn 2016 - 2020 về kinh tế - xã hội, cơ cấu lại nền kinh tế, tài chính quốc gia, đầu tư công trung hạn, Quốc hội đề nghị Chính phủ tiếp tục phát huy kết quả đạt được, có giải pháp khắc phục hiệu quả những hạn chế, tồn tại. Quốc hội cũng đã cho ý kiến bước đầu về dự kiến các mục tiêu chủ yếu, một số nhiệm vụ, giải pháp trong giai đoạn tiếp theo.

Về các chương trình mục tiêu quốc gia, Quốc hội đánh giá cao cố gắng của Chính phủ, các cấp, các ngành trong triển khai thực hiện 02 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020. Trong giai đoạn 2021-2025, cùng với Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 đã được Quốc hội quyết định, cần rà soát, lồng ghép các mục tiêu cần ưu tiên trong các chương trình để tránh chồng chéo, phân tán, thiếu tập trung, hiệu quả không cao. Chính phủ cần hoàn thiện hồ sơ tài liệu trình Quốc hội khóa XV xem xét, quyết định chủ trương đầu tư.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của kỳ họp lần này là Quốc hội đã thảo luận, góp ý các dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đa số các ý kiến của đại biểu Quốc hội thể hiện sự đồng thuận cao và cho rằng các dự thảo văn kiện đã được chuẩn bị bài bản, nghiêm túc, trách nhiệm, khoa học với cách làm dân chủ, cầu thị với nhiều ý kiến tâm huyết, thẳng thắn, toàn diện, chất lượng, các ĐBQH làm sâu sắc thêm nhiều nội dung và đề xuất các kiến nghị để tiếp tục hoàn thiện các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII.

Thông qua hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra trong 2,5 ngày Quốc hội đã giám sát một cách toàn diện việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII. Các thành viên Chính phủ, trong đó có 3 Phó Thủ tướng Chính phủ và 15 Bộ trưởng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao bản đã trả lời thẳng thắn, súc tích với sự nghiêm túc, cầu thị, trách nhiệm cao. Cuối phiên chất vấn, Thủ tướng Chính phủ đã phát biểu làm rõ thêm và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về các nội dung thuộc trách nhiệm của Chính phủ. Qua phiên chất vấn cho thấy, các cơ quan, cá nhân có thẩm quyền đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, biện pháp để thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Quốc hội, tạo chuyển biến thực sự trong các lĩnh vực đã được chất vấn, giám sát, được đại biểu Quốc hội, cử tri và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Quốc hội đề nghị cần tiếp tục tổ chức thực hiện tốt các nghị quyết, nhất là có giải pháp khắc phục đối với những vấn đề chưa đạt yêu cầu.

Ngoài ra, Quốc hội cũng xem xét các báo cáo về công tác tư pháp; phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; thi hành án; phòng chống tham nhũng năm 2020, Quốc hội cho rằng, công tác của các ngành đã đạt được những kết quả quan trọng; và cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, bất cập của từng cơ quan; từ đó, kiến nghị nhiều biện pháp, giải pháp thiết thực, khả thi nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả các công tác này.

Tham gia ý kiến về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, các vị đại biểu trong đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang đều tham gia phát biểu ý kiến tại tổ, phân tích nhiều chiều căn cứ vào tình hình thực tiễn. Tại phiên thảo luận tại Hội trường, đoàn đại biểu Hà Giang nhấn mạnh nhiệm vụ tái cơ cấu, trong đó việc quy hoạch và thực hiện liên kết vùng là hết sức quan trọng, gắn với đó là việc đầu tư có trọng tâm trọng điểm nhất là đầu tư liên kết hệ thống về giao thông. Đồng thời đề xuất trung ương quan tâm đến cơ sỏ hạ tầng, đường cao tốc lên Hà Giang, đầu tư đường tuần tra biên giới và tiếp tục rà phá bom mìn quy tập các anh hùng liệt sỹ.

Tại phiên chất vấn, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tham gia chất vấn trực tiếp 01 vấn đề đối với Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình về những giải pháp trong việc lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện triển khai đề án tổng thể và chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 nhằm đạt được mục tiêu, hiệu quả và tiến độ đề ra. đồng chí trả lời rất cụ thể, rõ ràng về cách thức, lộ trình nhất là nguồn lực triển khai. Câu trả lời chất vấn được coi như là thông điệp để gửi đến các bậc cử tri vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi yên tâm trong việc triển khai chính sách dân tộc.

Qua đó cho thấy, tại kỳ họp thứ 10 Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang đã tích cực tham gia thảo luận tại các phiên thảo luận trực tuyến, thảo luận tại hội trường và tại tổ với nhiều nội dung xây dựng pháp luật và quyết định các vấn đề quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, nhất là các nội dung liên quan trực tiếp đến đồng bào và cử tri tỉnh Hà Giang. Các ý kiến tham gia đều có căn cứ khoa học và thực tiễn, được Ủy ban thường vụ quốc hội tiếp thu giải trình. Cũng tại kỳ họp này Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy - Trưởng đoàn ĐBQH được Quốc hội giao nhiệm vụ làm tổ trưởng chủ trì thảo luận tại tổ thảo luận số 6 bao gồm các tỉnh: Hà Giang, Quảng Ninh, Quảng Bình và Bà Rịa Vũng Tàu, đồng chí đã điều hành hiệu quả các phiên họp và hoàn thành nhiệm vụ được phân công..

Để đạt được kết quả đó, phát biểu tại Kỳ họp HĐND tỉnh, đồng chí Vương Ngọc Hà, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang đã nhấn mạnh sự quan tâm, đồng thời trân thành gửi lời cảm ơn tới các bậc cử tri, các chuyên gia, các cơ quan đơn vị đã tham gia ý kiến, cung cấp các dữ liệu quan trọng thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri và qua các kênh thông tin, các cuộc hội nghị hội thảo.
Hoàng Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com