LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 80

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 73


Hôm nayHôm nay : 12070

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 373690

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18561981

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Phát huy hiệu quả Quy chế phối hợp công tác giữa HĐND với Ủy ban MTTQ trong hoạt động của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021

Thứ hai - 12/04/2021 14:22
Để không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND, căn cứ vào những quy định của pháp luật, Thường trực HĐND, UBND và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam đã ký kết Quy chế phối hợp công tác. Sau khi triển khai thực hiện, mối quan hệ phối hợp giữa các cơ quan đã đạt được nhiều kết quả, sự phối hợp ngày càng chặt chẽ hơn.
Các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh ký kết Quy chế phối hợp

Các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh ký kết Quy chế phối hợp

Trong nhiệm kỳ qua, được sự quan tâm giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, nhiều chính sách đầu tư, hỗ trợ, với nhiều chương trình dự án được triển khai đến các tầng lớp nhân dân, góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng đời sống cho nhân dân tỉnh Hà Giang. Thực hiện các văn bản hướng dẫn của Trung ương, của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; HĐND và Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh đã phối hợp triển khai tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 từ khâu chuẩn bị thành lập Ủy ban bầu cử, phân bổ cơ cấu, số lượng, thành phần, tổ chức các bước hiệp thương lựa chọn giới thiệu người ứng cử, đến công tác tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử, thành lập các tổ bầu cử, điểm bỏ phiếu, công tác giám sát hoạt động bầu cử và tổ chức vận động cử tri đi bầu cử... đều đảm bảo sự lãnh đạo tập trung, đúng quy định, trình tự theo luật định. Từ đó đã góp phần quan trọng vào thành công của các cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh, với tổng số cử tri đi bầu đạt 99,99%.

HĐND, Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh, đã thực hiện tốt công tác củng cố và phát huy có hiệu quả khối "Đại đoàn kết toàn dân tộc", tuyên truyền,vận động nhân dân các dân tộc toàn tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, chủ động bám sát tình hình, khắc phục khó khăn, quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đề ra trên tất cả các lĩnh vực; tích cực thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu, kế hoạch về phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh trên địa bàn toàn tỉnh.Thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” gắn với Phong trào “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; đẩy mạnh công tác chăm lo cho người nghèo, từ thiện nhân đạo và hỗ trợ khắc phục thiên tai, hoả hoạn.Góp phần thúc đẩy kinh tế tỉnh Hà Giang tiếp tục tăng trưởng khá và ổn định, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, dịch vụ - thương mại có bước phát triển nhanh, đa dạng; kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng ngày càng hoàn thiện, đồng bộ theo hướng hiện đại; đời sống nhân dân được cải thiện và nâng cao, an sinh xã hội được đảm bảo; văn hóa xã hội có bước phát triển mới; hệ thống chính trị được xây dựng, củng cố kiện kiện toàn kịp thời, ngày càng vững mạnh; chính trị ổn định, quốc phòng được tăng cường, an ninh trật tự được giữ vững các chỉ tiêu thực hiện cơ bản đều đạt kế hoạch đề ra.

Công tác phối hợp tổ chức các Hội nghị tiếp xúc cử tri được thực hiện khá chặt chẽ, nội dung, phương thức luôn được đổi mới và mang lại hiệu quả. Trong nhiệm kỳ 2016-2021, đã phối hợp tổ chức được 1.258 hội nghị tiếp xúc cử tri, với hơn 46 nghìn 425 lượt cử tri tham gia, đã có 686 lượt ý kiến, kiến nghị của cử tri được tổng hợp và chuyển đến các cấp, các ngành có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật.

 
Mặt trận Tổ quốc huyện Quang Bình thông qua chương trình làm việc tại Hội nghị TXCT xã Tiên Yên, huyện Quang Bình
 
Tại các hội nghị tiếp xúc cử tri đều có sự tham dự của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, HĐND, Ủy ban MTTQ của địa phương để kịp thời ghi nhận và trả lời giải đáp những kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền địa phương. Do đó đã được đông đảo cử tri hoan nghênh, góp phần thu hút và củng cố lòng tin của cử tri, nhân dân vào Đảng, Chính quyền các cấp. Qua các đợt tiếp xúc cử tri, Ủy ban MTTQ các cấp đã tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri về tâm tư, nguyện vọng chính đáng liên quan đến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước để  thông báo tại các kỳ họp HĐND các cấp và đề nghị các ngành chức năng giải quyết. Công tác tiếp nhận, tổng hợp, theo dõi, đôn đốc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri được tiến hành thường xuyên. Tỷ lệ các ý kiến, kiến nghị được giải quyết tăng lên đáng kể, đáp ứng được phần lớn những yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và nhân dân, góp phần hạn chế tình trạng người dân lợi dụng dân chủ trong tiếp xúc để thực hiện khiếu nại, tố cáo.

Để phát huy hiệu quả Quy chế phối hợp công tác giữa HĐND với Ủy ban MTTQ các cấp trong hoạt động của HĐND cùng cấp trong thời gian tới, cần thực hiện tốt một số vấn đề sau:

Một  là:  HĐND và Ủy ban MTTQ các cấp thực hiện nghiêm túc Quy chế đã ký kết, định kỳ có sơ kết, tổng kết, đánh giá rút kinh nghiệm; đồng thời trong quá trình tổ chức thực hiện Quy chế cần tiếp tục được sửa đổi, bổ sung để phù hợp với tình hình thực tế; các cấp tích cực phối hợp hơn nữa trong giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước trên các lĩnh vực. Các cơ quan chức năng tập trung giải quyết kịp thời các kiến nghị sau giám sát của HĐND và hai Ban HĐND đề xuất, kiến nghị.    

Hai là: Trước mỗi kỳ họp, Thường trực HĐND và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa. Thời gian kỳ họp được dự kiến sớm để giúp Ủy ban MTTQ cùng cấp và các cơ quan chức năng chủ động trong công tác chuẩn bị các nội dung trình kỳ họp; đổi mới hình thức, phương pháp tiếp xúc cử tri; tổ chức cho đại biểu HĐND 3 cấp: cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp HĐND đúng quy định; chỉ đạo UBND và các cơ quan chức năng cùng cấp thực hiện tốt các vấn đề đại biểu chất vấn và các ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri.

Ba là: Ủy ban MTTQ các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức và quần chúng nhân dân khắc phục khó khăn, thi đua hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội hàng năm theo Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND các cấp và các chương trình, kế hoạch của UBND các cấp, trong đó đặc biệt chú trọng những chỉ tiêu được đánh giá khó hoàn thành.

Bốn là: HĐND và Ủy ban MTTQ các cấp tập trung thực hiện công tác cải cách hành chính. Tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật; đấu tranh phòng, chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; nâng cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp và tiếp tục quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khóa XI về "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay"; phát động phong trào thi đua yêu nước, thi đua lao động, sáng tạo; xây dựng và biểu dương người tốt việc tốt nhằm phát huy tối đa mọi tiềm năng, sức sáng tạo của các tầng lớp nhân dân vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh hàng năm.

Năm là: Phát huy vai trò của Ủy ban MTTQ các cấp trong việc phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện các dự án, chương trình mục tiêu của Chính phủ; tích cực tham gia cùng các cơ quan chức năng giải quyết các vấn đề tranh chấp nổi cộm; phối hợp với các đại biểu HĐND các cấp tuyên truyền, giải thích kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và nghị quyết của HĐND đến các tầng lớp nhân dân hiểu và cùng thực hiện. Thực hiện tốt chế độ báo cáo và thông tin về tình hình và chủ trương để phối hợp thực hiện. Tăng cường phối hợp chặt chẽ, thường xuyên để giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh trong chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội và những vấn đề khác có liên quan.
Thanh Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com