LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 74

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 67


Hôm nayHôm nay : 20717

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 358231

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18546522

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Nâng cao chất lượng đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp trong nhiệm kỳ mới

Thứ tư - 28/04/2021 10:47

Để HĐND hoạt động thật sự hiệu quả, là cơ quan quyền lực, quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương thì chất lượng của các đại biểu HĐND mang yếu tố quyết định tất cả. Vì vậy, nâng cao chất lượng đại biểu HĐND là một trong những công việc được cấp ủy thành phố đặc biệt quan tâm đối với các ứng cử viên trong nhiệm kỳ lần này. Với phương châm không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn của đại biểu để trong nhiệm kỳ mới này các đại biểu HĐND từ thành phố đến xã, phường sẽ đáp ứng được yêu cầu đổi mới và phát triển của thành phố trong thời gian tới.  
 

Phương Độ là xã có trên 80% đồng bào dân tộc thiểu số chủ yếu là người Tày và Dao, bà con chủ yếu phát triển nông nghiệp. Để có được những người cán bộ vừa có trình độ, vừa am hiểu tâm tư, nguyện vọng của bà con nơi đây, cấp ủy chính quyền xã đã đặc biệt quan tâm tới những đại biểu dân tộc thiểu số. Qua ba vòng hiệp thương, lựa chọn, MTTQ xã đã chốt danh sách 36 đại biểu ứng cử HĐND xã trong nhiệm kỳ này. Trong đó, có tới 31 đại biểu là dân tộc, chiếm tới 86,1 %; đại biểu nữ là 11 người; đại biểu có trình độ đại học là 13 người. Qua đánh giá hoạt động trong nhiệm kỳ qua cho thấy chất lượng các đại biểu đã được nâng lên, nhất là đối với các đại biểu nữ người dân tộc đã có nhiều hoạt động hiệu quả, thường xuyên sâu sát, nắm chắc tình hình địa bàn nên đã có nhiều ý kiến tham gia, đề xuất và truyền tải hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào dân tộc của mình. Ông Nguyễn Văn Hương, Bí thư Đảng ủy xã Phương Độ, cho biết chất lượng đại biểu của xã trong nhiệm kỳ quà hoạt động tương đối hiệu quả. Các đại biểu đã năm chắc địa bàn, bảo vệ tốt quyền lợi của cử tri và truyền tài những chủ trương của Đảng, Nhà nước tới nhân dân. Trong nhiệm kỳ tới, qua các vòng hiệp thương xã đã lựa chọn, chốt được danh sách đại biểu HĐND xã. Trong đó, các ứng cử viên đều là những người tâm huyết có kinh nghiệm hoạt động và rất sâu sát, bắm nắm địa bàn. Chất lượng đại biểu về cơ cấu được nâng lên đáng kể so với nhiệm kỳ trước.

Trải qua 3 vòng hiệp thương, Uỷ ban MTTQ thành phố đã lựa chọn, lập danh sách 49 đại biểu đủ điều kiện tham qua bầu cử nhiệm kỳ 2021-2026. Điểm đáng nổi bật trong nhiệm kỳ này đó là về trình độ chuyên môn 100% đại biểu đều có trình độ Đại học, trong đó trên đại học có 11 người; 28 người có trình độ chính trị cao cấp. Tất cả các ứng cử viên đại biểu HĐND thành phố đều được các cử tri tại Hội nghị lấy ý kiến nới cư trú đánh giá rất cao, nhất là về trình độ, năng lực, đạo đức, lối sống. Theo tổng hợp của MTTQ thành phố thì tất cả các ứng cử viên đại biểu HĐND thành phố trong nhiệm kỳ này đều nhận được sự biểu quyết nhất trí 100% của cử tri nơi cư trú. Ông Đinh Xuân Nam, Tổ trưởng Tổ 22, phường Minh Khai, cho biết bản thân thấy rất vui mừng khi được góp ý tại Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi cư trú đối với các đại biểu HĐND các cấp. Bởi, bản thân ông và các cử tri nhận thấy các đại biểu nhiệm kỳ này rất xứng đáng, có trình độ, có tâm, có tầm, và luôn là người gương mẫu tại khu dân, được bà con rất là tin yêu và kính trọng. Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Hà Giang cho biết: đây là nhiệm kỳ có chất lượng đại biểu HĐND các cấp cao nhất từ trước tới nay kể cả về trình độ, quá trình công tác cũng như sự tín nhiệm của bà con nơi cư trú.

Hội đồng nhân dân là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân. Vì vậy, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND là một yêu cầu đặt ra từ thực tiễn và đặc biệt từ đòi hỏi của cử tri đối với cơ quan đại diện cho mình. Trên thực tế, chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND phụ thuộc chủ yếu và được quyết định bởi chất lượng hoạt động của đại biểu HĐND. Để HĐND thực sự đại diện cho Nhân dân, phải bắt đầu từ vai trò, trách nhiệm và năng lực của từng đại biểu HĐND. Chính vì vậy, trong nhiệm kỳ này, Thành phố đã đổi mới công tác hiệp thương, giới thiệu đại biểu. Việc lựa chọn bầu cử đại biểu HĐND không nên nặng về cơ cấu nhất là cơ cấu mang tính hình thức, mà coi trọng phẩm chất, đạo đức, trình độ, năng lực công tác, tâm huyết với hoạt động của HĐND, có năng lực đóng góp vào hoạt động của Hội đồng nhân dân.
 
Với chất lượng các ứng cử viên đại biểu HĐND qua 3 vòng hiệp thương cho thấy việc lựa chọn đại biểu đã được các cấp lựa chọn hết sức kỹ lưỡng, khách quan, chất lượng các mặt của đại biểu đều cao hơn so với nhiệm kỳ trước. Từ những kết quả này, tin rằng chất lượng hoạt động của HĐND các cấp trong nhiệm kỳ mới chắc chăn sẽ được nâng lên, đáp ứng nhu cầu phát triển và sự kỳ vọng của cử tri và nhân dân thành phố Hà Giang./.
 Nguồn tin: Trang TTĐT thành phố Hà Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com