LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 100

Máy chủ tìm kiếm : 10

Khách viếng thăm : 90


Hôm nayHôm nay : 17621

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 457382

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18645673

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc Hội làm việc với tỉnh Hà Giang

Thứ bảy - 18/06/2016 12:56
Sáng ngày 17/6/2016, Đoàn công tác Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội do Trung tướng Trần Đình Nhã, Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Hà Giang về thực hiện kế hoạch khảo sát phục vụ thẩm tra các dự án luật: Luật Cảnh vệ, luật Công an xã và luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ sẽ được Quốc hội khoá XIV thảo luận và thông qua trong thời gian tới. Về phía tỉnh Hà Giang dự buổi làm việc có đồng chí Hà Thị Minh Hạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Hoàng Văn Vịnh – Tỉnh ủy viên, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan…
Toàn cảnh buổi làm việc

Toàn cảnh buổi làm việc

Trong những năm qua Hà Giang đã chỉ đạo các ngành chức năng tổ chức triển khai nhiều chương trình, kế hoạch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể về nội các Pháp lệnh Công an xã, Pháp lệnh cảnh vệ, Pháp lệnh về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Qua đó đã nâng cao nhận thức, hiểu biết, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong việc tổ chức thực hiện nghiêm Pháp lệnh. Góp phần đảm bảo an ninh trật tự, tạo môi trường ổn định và thuận lợi cho phát triển kinh tế, xã hội. Tình hình an ninh trong vùng dân tộc, tôn giáo, địa bàn giáp ranh được đảm bảo, không phát sinh điểm nóng phức tạp; các hành vi phạm pháp hình sự, tai tệ nạn xã hội được phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Hiện tại, lực lượng Công an xã của tỉnh có 2.559 người, trong đó có 190 Trưởng công an xã, 187 Phó Trưởng Công an xã, 191 Công an viên và 1.991 Công an viên tại các thôn, bản. Lực lượng Công an xã đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, thực hiện tốt chức năng quản lý về an ninh trật tự, các biện pháp phòng, chống tội phạm và các vi phạm pháp luật khác.

Đối với Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ và Cảnh vệ, do điều kiện đặc thù, trình độ dân trí còn thấp nên thời gian qua đã xuất hiện tội phạm sử dụng vũ khí, vật liệu nổ để gây án, nổi lên là việc chế tạo súng bắn hơi cồn, chế tạo thuốc nổ… Công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ của một số cơ quan, doanh nghiệp thi công công trình và khai thác khoáng sản thiếu chặt chẽ, một bộ phận nhân dân còn thói quen sử dụng súng tự chế để săn bắn; số vũ khí, vật liệu nổ trong chiến tranh cài đặt, rơi vãi trên tuyến biên giới chưa được rà phá, thu hồi hết dẫn đến những vụ việc gây hậu quả nghiêm trọng. Công an tỉnh đã xây dựng, triển khai các kế hoạch liên quan đến Pháp lệnh Cảnh vệ, tổ chức ký kết Quy chế phối hợp với Văn phòng Tỉnh ủy, Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh trong công tác bảo vệ các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, các đoàn khách trung ương và quốc tế đến thăm, làm việc tại tỉnh Hà Giang.
 
Trong quá trình thực hiện các Pháp lệnh cũng còn gặp một số khó khăn nhất định như: Cơ sở vật chất, phương tiện trang bị cho lực lượng Công an xã còn thiếu; chế độ lương, trợ cấp của lực lượng Công an xã còn thấp, chưa tương xứng với khối lượng công việc thực tế; Pháp lệnh Công an xã còn một số quy định chưa rõ ràng, nên hiệu lực pháp lý chưa cao, cần phải được sửa đổi, bổ sung. Công tác vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ trong dân còn gặp nhiều khó khăn, do đặc thù của tỉnh là địa bàn vùng cao, vùng sâu, lưu giữ vũ khí là phong tục tập quán của người dân; số vũ khí vật liệu nổ trong chiến tranh cài đặt, rơi vãi trên tuyến biên giới chưa được rà phá, thu hồi hết, dẫn đến những vụ việc gây hậu quả nghiêm trọng.

Tại buổi làm việc, các vị đại biểu đã trao đổi làm rõ thêm một số vấn đề mà đoàn công tác quan tâm, đồng thời có nhiều ý kiến, kiến nghị, đề xuất với Quốc hội, các bộ, ngành có thẩm quyền giúp tỉnh giải quyết những khó khăn, vướng mắc; điều chỉnh, bổ sung các quy định, hướng dẫn cho phù hợp, sát với tình hình thực tế ở địa phương.

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Trần Đình Nhã cảm ơn và đánh giá cao các ngành chức năng của Hà Giang đã triển khai thực hiện tốt các Pháp lệnh các quy định về Công an xã, Pháp lệnh cảnh vệ, Pháp lệnh về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ và đã đề xuất những chính sách thiết thực; đồng thời tiếp thu các kiến nghị của địa phương. Đoàn công tác sẽ tổng hợp báo cáo lên kỳ họp Quốc hội và các bộ, ban ngành có thẩm quyền xem xét, giải quyết./.
Thanh Hà
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com