LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 46

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 44


Hôm nayHôm nay : 5766

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 320643

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16657693

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Từ việc giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri thôn Khâu Vai, xã Khâu Vai, huyện Mèo vạc của Ban Dân tộc tỉnh

Thứ tư - 04/04/2018 10:26
Công trình cấp nước sinh hoạt tập trung tại thôn Khâu Vai, xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc là công trình do Ban Dân tộc tỉnh làm chủ đầu tư. Được khởi công từ tháng 12/2015, đến tháng 6/2016 đã hoàn thành, nghiệm thu, bàn giao và đưa vào sử dụng và đến tháng 7/2017 hết thời gian bảo hành công trình. Qua tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh (thời điểm tháng 12/2017) của Tổ đại biểu huyện Mèo Vạc, cử tri thôn Khâu Vai phản ánh “từ khi hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng, hệ thống dẫn nước sinh hoạt đến các hộ dân bị rò rỉ không thể sử dụng được” và đề nghị “UBND tỉnh chỉ đạo Ban Dân tộc có giải pháp khắc phục”.
Tổ đại biểu HĐND hai cấp tỉnh và huyện TXCT tại xã Khâu Vai huyện Mèo Vạc.

Tổ đại biểu HĐND hai cấp tỉnh và huyện TXCT tại xã Khâu Vai huyện Mèo Vạc.

Mặc dù đã hết thời gian bảo hành và công trình đã được bàn giao đưa vào sử dụng, tuy nhiên sau khi tiếp nhận ý kiến phản ánh và đề nghị của cử tri, ngay trong tháng 02/2018, Ban Dân tộc tỉnh đã cử cán bộ của Ban khẩn trương phối hợp với các phòng chuyên môn huyện Mèo Vạc và UBND xã Khâu Vai đến hiện trường kiểm tra thực trạng công trình. Qua đó xác định có 10 điểm rò rỉ và 120m ống dẫn nước cần phải thay mới. Ban Dân tộc tỉnh đã giao cho đơn vị thi công có trách nhiệm sửa chữa và thay mới. Đến nay các hạng mục bị hư hỏng đã được khắc phục; hệ thống dẫn nước đảm bảo cung cấp nước cho các hộ gia đình, các nhà trường và Trạm y tế xã. Sau khi sửa chữa, khắc phục, Ban Dân tộc tỉnh đã cùng với UBND huyện Mèo Vạc và UBND xã Khâu Vai kiểm tra, nghiệm thu và thống nhất bàn giao công trình cho UBND xã Khâu Vai quản lý, vận hành, bảo dưỡng công trình, đồng thời đề nghị UBND xã có trách nhiệm tuyên truyền cho cán bộ, nhân dân và học sinh trong vùng hưởng lợi có ý thức giữ gìn, bảo vệ để công trình sử dụng được lâu dài. Do đã hết thời hạn bảo hành theo quy định, Ban Dân tộc có đề nghị UBND huyện Mèo Vạc và UBND xã Khâu Vai bố trí kinh phí duy tu, bảo dưỡng theo định kỳ để phát huy hiệu quả của công trình.

Qua nội dung kiến nghị của cử tri cũng như việc giải quyết kiến nghị của cử tri như trên, thiết nghĩ: Việc Ban Dân tộc đã có trách nhiệm sớm xem xét giải quyết các ý kiến kiến nghị của cử tri (mặc dù công trình đã hết thời hạn bảo hành và được bàn giao đưa vào sử dụng) là rất đáng hoan nghênh, được cử tri và nhân dân tin tưởng. Tuy nhiên, với không chỉ riêng Ban Dân tộc tỉnh mà các cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ chủ đầu tư các công trình khi triển khai thi công trên địa bàn các xã, thôn cũng cần quan tâm đến chất lượng công trình, hạn chế những thất thoát, lãng phí. Để đạt mục đích đó, cần phải thực hiện nghiêm túc việc công khai về chủ trương đầu tư xây dựng; cung cấp đầy đủ thông tin, hồ sơ thiết kế công trình theo quy định để Ban giám sát cộng đồng, cử tri và nhân dân theo dõi, giám sát, nhằm đảm bảo chất lượng thi công các công trình, tránh hiện tượng một số công trình đã hử hỏng ngay sau khi được bàn giao do chất lượng thiết bị yếu kém, không đúng chủng loại và tiêu chuẩn kỹ thuật theo thiết kế. Đối với các cơ quan quản lý nhà nước cấp huyện, xã sau khi đã được bàn giao công trình cần giao trách nhiệm cụ thể cho cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân quản lý, vận hành và sử dụng, đồng thời tuyên truyền vận động trách nhiệm của cộng đồng dân cư trong việc bảo vệ tài sản của nhà nước, tài sản của cộng đồng dân cư; nghiêm túc thực hiện Quyết định số 10/2016/QĐ-UBND ngày 09/5/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh quy định về quản lý, vận hành, duy tu, bảo dưỡng các công trình hạ tầng sau đầu tư giao cho thôn, bản trên địa bàn tỉnh Hà Giang; sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả nguồn kinh phí duy tu, bảo dưỡng các công trình sau đầu tư đã được tỉnh phân cấp, giao về cho cấp huyện quản lý./.


Bùi Quang Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com