LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 64


Hôm nayHôm nay : 3856

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 365476

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18553767

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Tổ đại biểu HĐND tỉnh giám sát tại thị trấn Việt Lâm và xã Linh Hồ về thực hiện Quy chế dân chủ tại cơ sở

Thứ sáu - 06/04/2018 08:55
Ngày 05/4, Tổ đại biểu HĐND tỉnh do ông Sền Văn Bắc – Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm trưởng đoàn cùng các ông, bà đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Vị Xuyên đã tiến hành giám sát tại thị trấn Việt Lâm, xã Linh Hồ và các trường học trên địa bàn hai xã, thị trấn về việc thực hiện Quy chế dân chủ tại cơ sở. Tham gia đoàn giám sát có đồng chí Mai Thị Hạnh – Phó Chủ tịch HĐND huyện; Đặng Thị Phượng – Phó Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo các ban, ngành liên quan của tỉnh, huyện.
Tổ đại biểu HĐND tỉnh giám sát thực hiện Quy chế dân chủ tại thị trấn Việt Lâm

Tổ đại biểu HĐND tỉnh giám sát thực hiện Quy chế dân chủ tại thị trấn Việt Lâm

Theo báo cáo, trong những năm qua cấp ủy Đảng, chính quyền các xã, thị trấn luôn quan tâm lãnh, chỉ đạo kịp thời về xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở. Tuyên truyền, quán triệt và tổ chức thực hiện tốt Kết luận 120 – KL/TW của Bộ chính trị về tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở; chỉ đạo các tổ dân phố, thôn bản thực hiện thành công việc rút gọn các chức danh bán chuyên trách từ 14 người xuống còn 9 đến 7 người. Đẩy mạnh thực hiện công tác cải cách hành chính công khai, minh bạch, nâng cao hiệu quả việc tiếp công dân, đối thoại với nhân dân, giải quyết kịp thời những bức xúc, nguyện vọng chính đáng của nhân dân ngay từ cơ sở, tránh tình trạng gửi đơn, thư vượt cấp; thực hiện sắp xếp, tổ chức bộ máy cơ quan theo hướng tinh gọn, tăng cường kỷ luật, kỷ cương văn hóa nới công sở. Ban chỉ đạo Quy chế dân chủ của các địa phương được củng cố, kiện toàn kịp thời khi có sự thay đổi về nhân sự. Việc triển khai các chương trình, dự án, các chính sách an sinh xã hội; xây dựng, bổ sung quy ước thôn bản, tổ dân phố; vấn đề xây dựng tổ khu phố sáng  - xanh - sạch đẹp - văn minh và xây dựng xã nông thôn mới... được cấp ủy, chính quyền các địa phương công khai, dân chủ bàn bạc trên cơ sở thống nhất ý kiến của người dân trước khi tổ chức thực hiện; nhân dân được tạo điều kiện tham gia giám sát các hoạt động của chính quyền cơ sở, phản ánh ý kiến thông qua các cuộc họp thôn, tổ dân phố, qua các đợt tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp….Tuy nhiên, việc thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở tại các xã, thị trấn còn một số hạn chế như: Ban chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ có lúc còn chậm củng cố, kiện toàn, chưa kịp thời bổ sung quy chế làm việc để phù hợp với tình hình mới; việc thực hiện Quy chế dân chủ gắn với cải cách thủ tục hành chính chưa được chặt chẽ; mô hình điển hình thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở còn thiếu, chưa cụ thể.

Giám sát thực hiện Quy chế dân chủ tại hai trường Tiểu học thị trấn Việt Lâm và trường Tiểu học B Linh Hồ, tổ đại biểu HĐND tỉnh đã nghe đại diện các trường báo cáo tóm tắt việc triển khai thực hiện quy chế dân chủ trong trường học qua các lĩnh vực như: Việc triển khai và kết quả thực hiện Quy chế dân chủ ở nhà trường và thu chi tài chính năm học 2017 – 2018; quy chế chi tiêu nội bộ, quy chế khen thưởng, công đoàn....

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Sền Văn Bắc – Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh ghi nhận những kết quả thị trấn Việt Lâm, xã Linh Hồ và các trường học đã đạt được trong việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế , đồng thời đề nghị: Đối với các xã, thị trấn để thực hiện tốt công tác dân chủ tại cơ sở. Trong thời gian tới cần tập trung tuyên truyền, quán triệt tới toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân nắm rõ được các cơ chế chính sách của Đảng, Nhà nước bằng nhiều hình thức; chỉ đạo cơ sở thực hiện tốt quy ước, hương ước; tăng cường kiểm tra, giám sát, tập huấn, hướng dẫn cơ sở thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở để kịp thời giải quyết, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện. Đối với các trường học cần tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên, phụ huynh học sinh nắm được quyền, nghĩa vụ của mình trong việc giám sát thực hiện dân chủ, công khai tại trường học; tạo điều kiện cho giáo viên được thực hiện tốt quyền giám sát của mình trong thực hiện dân chủ trong trường học; duy trì việc thực hiện công khai thu, chi tài chính theo đúng quy định; hoàn thiện đầy đủ nội dung báo cáo theo quy chế dân chủ với các hình thức, số liệu cụ thể hơn; xây dựng mối đoàn kết thống nhất trong nội bộ nhà trường, giữa Ban Giám hiệu nhà trường với các đoàn thể chính trị xã hội và Hội phụ huynh học sinh; Thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng của phụ huynh học sinh và giáo viên nhà trường, tạo sự thống nhất giữa tập thể, giáo viên và phụ huynh học sinh nhà trường để thực hiện tốt các nhiệm vụ./.
Quỳnh Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com