LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 103

Máy chủ tìm kiếm : 9

Khách viếng thăm : 94


Hôm nayHôm nay : 24196

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 245124

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18433415

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Tổ đại biểu HĐND tỉnh giám sát một số công trình cấp nước sinh hoạt trên địa bàn xã Vĩnh Phúc, huyện Bắc Quang

Thứ ba - 29/09/2020 10:27
Ngày 28/9/2020, Tổ đại biểu HĐND tỉnh, đơn vị huyện Bắc Quang do ông Lương Tiến Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy Bắc Quang, đại biểu HĐND tỉnh làm Tổ trưởng đã có buổi giám sát việc xây dựng, quản lý và khai thác công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung trên địa bàn hai thôn Vĩnh Chúa và Vĩnh Chà xã Vĩnh Phúc, huyện Bắc Quang. Tham gia Đoàn giám sát có các ông, bà: Phạm Thị Hồng Yên, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, Tổ phó Tổ đại biểu; Trần Quang Minh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; Nguyễn Công Viên, Phó Chủ tịch HĐND huyện; cùng các thành viên Tổ đại biểu HĐND tỉnh và đại diện lãnh đạo UBND huyện, cùng các phòng, ban chuyên môn của huyện.

Theo thiết kế, công trình cấp nước sinh hoạt thôn Vĩnh Chúa cấp nước cho các thôn: Vĩnh Chúa, Vĩnh Gia, Vĩnh Xuân, Vĩnh Ban, tổng số hộ tham gia là 313 hộ; Công trình cấp nước sinh hoạt thôn Vĩnh Chà cấp nước sinh hoạt cho các thôn: Vĩnh Chà, Vĩnh Tâm, Vĩnh Thành, tổng số hộ tham gia là 281 hộ. Theo báo cáo của xã, các công trình trên đã được bàn giao cho xã quản lý đưa vào sử dụng vào giữa năm 2019. Xã đã thành lập Tổ tự quản và xây dựng, ban hành quy chế sử dụng công trình; họp thống nhất với người dân sử dụng nước với mức giá là 3.000 đồng/m2. Tuy nhiên, đến nay việc thu phí sử dụng nước của 2 công trình trên vẫn chưa thực hiện được do các hộ gia đình khi cần thì không có nước để sử dụng, còn lại một số hộ nhu cầu sử dụng ít. Bên cạnh đó, người dân chưa có ý thức trách nhiệm bảo vệ tài sản của nhà nước. Qua khảo sát thực tế 2 công trình cho thấy, các công trình cấp nước sinh hoạt cho người dân cơ bản chưa được sử dụng hiệu quả, chưa đúng mục đích, chưa phục vụ được nhu cầu cung cấp nước sinh hoạt cho người dân, cụ thể:

Tại công trình nước sạch thôn Vĩnh Chúa, hệ thống đường ống dẫn nước cơ bản đã kéo đến các hộ phục vụ sinh hoạt cho nhân dân; hệ thống các bể lọc cơ bản ổn định vận hành được. Tuy nhiên một số đường ống chôn nông bị xe cán lên dập vỡ, gây thất thoát nước mà không được sửa chữa khắc phục kịp thời; một số van khóa nước từ đường ống chính sang các nhánh bị hỏng... Tại công trình nước sạch thôn Vĩnh Chà, toàn bộ hệ thống đấu nối tại bể lọc ngay từ đầu nghiệm thu còn buộc dây cao su tạm, đến nay đã hỏng chưa được khắc phục; đối với nền chôn bể lọc đã bị tụt móng làm nghiêng bể chứa; các hệ thống khóa còn thiếu, một số chưa hoàn thiện. Qua buổi giám sát cho thấy, việc quản lý vận hành và khai thác sử dụng công trình chưa được quan tâm đúng mức.

 
Đại diện Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Phúc phát biểu tại buổi làm việc.
 
Tại buổi làm việc với Tổ đại biểu HĐND tỉnh, Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Phúc đã đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Bắc Quang làm việc với chủ đầu tư công trình khẩn trương khắc phục, sửa chữa các tuyến ống, hạng mục bị hư hỏng đồng thời xem xét cho các tổ chức cá nhân có đủ điều kiện để đấu thầu hai công trình trên, bán nước sinh hoạt cho người dân.
 

Bà Phạm Thị Hồng Yên, Trưởng Ban Kinh tế  - Ngân sách HĐND tỉnh, Tổ phó Tổ đại biểu phát biểu tại buổi làm việc với xã Vĩnh Phúc.

 
Tại buổi giám sát, các đại biểu đã làm rõ những vấn đề cử tri quan tâm, như: Việc bàn giao, phân cấp các công trình đã hoàn thành về huyện quản lý; vai trò hoạt động của các Tổ quản lý công trình cấp xã và tổ vận hành công trình hiện nay; việc thu phí nước sinh hoạt và sử dụng nguồn kinh phí nước sinh hoạt ở xã; vai trò quản lý, kiểm tra, giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước đối với các công trình; việc bàn giao hồ sơ công trình sau đầu tư cho địa phương… Bên cạnh đó, một số ý kiến đề xuất trong thời gian tới huyện cần đánh giá lại hiệu quả các công trình bằng việc lấy phiếu đánh giá sự hài lòng của người dân; nên bàn giao công trình hoàn thành cho người dân quản lý theo hình thức xã hội hóa nhằm phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư của công trình.
 

Ông Lương Tiến Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy Bắc Quang, Tổ trưởng Tổ giám sát HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với UBND huyện Bắc Quang.

 
Phát biểu tại buổi giám sát, ông Lương Tiến Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy Bắc Quang, Tổ trưởng Tổ giám sát HĐND tỉnh đã ghi nhận những ý kiến kiến nghị của UBND xã và UBND huyện. Đồng thời đề nghị xã Vĩnh Phúc có giải pháp khắc phục khó khăn, phát huy hiệu quả nguồn vốn của nhà nước đã được đầu tư; huy động nhân dân ra quân lao động thu dọn vệ sinh môi trường quanh khu vực công trình cấp nước sạch đã được bàn giao. Trước mắt xã huy động lực lượng kiểm tra, sửa chữa các điểm đấu nối bị hư hỏng nhẹ, các đường ống bị vỡ dò dỉ nước, đảm bảo tránh thất thoát nguồn nước phía hạ nguồn, đảm bảo nguồn nước phục vụ sinh hoạt cho người dân. Đối với HĐND huyện hàng năm xây dựng kế hoạch giám sát các chủ đầu tư, đơn vị thi công nhằm nâng cao chất lượng các công trình. Đề nghị UBND huyện tăng cường chỉ đạo ngành chức năng kiểm tra, giám sát chất lượng nguồn nước, nâng cao vai trò xã hội hóa nhằm nâng cao hiệu quả quản lý các công trình, xây dựng quy chế hoạt động của các đội vận hành, tổ quản lý cấp xã nhằm bổ sung kinh phí hoạt động và tái đầu tư cho sửa chữa các hạng mục công trình. Bên cạnh đó, UBND huyện cần tích cực tuyên truyền, vận đông nhân dân nâng cao nhận thức sử dụng hiệu quả công trình được Nhà nước đầu tư, trực tiếp tham gia vào việc quản lý, bảo vệ các hạng mục của công trình.
Nguyễn Đoan
 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com