LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 60

Máy chủ tìm kiếm : 9

Khách viếng thăm : 51


Hôm nayHôm nay : 11324

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 478484

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17404013

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Tổ đại biểu HĐND tỉnh giám sát kết quả thực hiện Chương trình giảm nghèo dựa trên phát triển hàng hóa (CPRP) huyện Quang Bình.

Chủ nhật - 01/10/2017 23:05
Tiếp tục chương trình giám sát kết quả triển khai thực hiện Chương trình CPRP, ngày 29.9.2017, Tổ đại biểu HĐND tỉnh, đơn vị huyện Quang Bình do đồng chí Triệu Tài Phong - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Quang Bình làm, Tổ trưởng Tổ đại biểu làm Trưởng đoàn giám sát và các ông, bà trong Tổ đại biểu đã có buổi làm việc với Tổ hỗ trợ Chương trình CPRP huyện Quang Bình. Dự buổi làm việc có Thường trực HĐND, UBND lãnh đạo một số phòng, ban chuyên môn, tổ hỗ trợ Chương trình CPRP của huyện và Chủ tịch UBND các xã: Tân Nam, Xuân Minh, Bản Rịa, Nà Khương, Yên Thành.
Toàn cảnh buổi làm việc tại huyện Quang Bình

Toàn cảnh buổi làm việc tại huyện Quang Bình

Qua nghe Tổ hỗ trợ Chương trình CPRP huyện báo cáo, cho thấy: Huyện Quang Bình tham gia vào Chương trình CPRP tỉnh Hà Giang được Quỹ phát triển nông nghiệp quốc tế (IFAD) tài chợ, chương trình được triển khai thực hiện đầu tư trực tiếp từ năm 2015 đến năm 2020 tại 5 xã: Xuân Minh, Tân Nam, Bản Rịa, Yên Thành, Nà Khương, với mục tiêu của Chương trình là nâng cao thu nhập và giảm mức độ dễ bị tổn thương cho hộ nghèo nông thôn tại các xã, đồng thời đẩy mạnh sự hợp tác giữa các doanh nghiệp tư nhân, hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và hộ sản xuất nông nghiệp cùng hợp tác có lợi, bền vững trong môi trường kinh tế nông thôn của tỉnh theo định hướng thị trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Khi Chương trình được ký kết dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban điều phối chương trình, Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của huyện thành lập Tổ hỗ trợ Chương trình giảm nghèo, chỉ đạo cấp xã kiện toàn BQL phụ trách công tác về phát triển các nhóm sở thích (CIG) và nhóm tín dụng và tiêt kiệm tín dụng (TDTK). Trong quá trình đi vào hoạt động Tổ hỗ trợ đã tiến hành hướng dẫn các xã xây dựng kế hoạch triển khai và tổ chức thực hiện theo ba hợp phần, đồng thời thực hiện tốt công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức cho các thành viên, hướng dẫn các nhóm CIG và nhóm TDTK tại cơ sở hoạt động.

Với Hợp phần I: Tổ hỗ trợ Chương trình huyện phối hợp với Ban điều phối Chương trình CPRP tỉnh, Ban thực thi Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh mở các lớp tập huấn hàng năm cho đội ngũ cán bộ làm công tác cấp xã. Năm 2015 đã tập huấn cho 40 học viên/10 xã, năm 2016 tập huấn 95 học viên, năm 2017 tập huấn lại 105 học viên của 15/15 xã. Thông qua các lớp tập huấn, đội ngũ cán bộ đã cơ bản nắm bắt được quy trình lập kế hoạch. Đã hoàn thành xây dựng 9/9 bản kế hoạch VCAP tại các xã (xã Bản Rịa 02 chuỗi giá trị dê và chè; xã Yên Thành 02 chuỗi giá trị ngô trên đất dốc và lúa chất lượng cao; xã Xuân Minh 02 chuỗi giá trị trâu và chè; xã Nà Khương 02 chuỗi giá trị dê và ngô; xã Tân Nam 01 chuỗi giá trị thảo quả).

Với Hợp phần II: Đầu tư phát triển hàng hóa phù hợp với người nghèo. Mục tiêu của hợp phần này là đầu tư từ khu vực công và tư trong sản xuất, tạo giá trị gia tăng cho hàng hóa được nâng cao. Năm 2016 đã thành lập được 17 nhóm, giải ngân được 925,4 triệu đồng cho 14 nhóm. Đến tháng 8/2017 thành lập được 23/20 Nhóm đồng sở thích (CIG) và đã thẩm định được 8 nhóm đủ điều kiện đề nghị cấp nguồn, dự kiến đến tháng 10 sẽ thẩm định xong các nhóm còn lại và giải ngân nguồn vốn đạt 100%; Nhóm đồng tài trợ cạnh tranh (P-PC), đã có 02 doanh nghiệp ký kết hợp tác đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp là (Công ty chè Quang Bình và Công ty TNHH chế biến gạo Quang Anh), trong đó: Công ty TNHH Quang Anh chế biến gạo được đầu tư hỗ trợ chính sách của tỉnh, với tổng số tiền hỗ trợ 1.613 triệu đồng cho cả giai đoạn, hiện nay đã được cấp 1.000 triệu đồng, Công ty đã tiến hành ký kết hợp đồng với các cơ sở thu mua sản phẩm lúa với các tổ chức, cá nhân trên địa bàn các xã. Dự kiến 03 tháng cuối năm 2017 thẩm định cho 01 hộ sản xuất kinh doanh chế biến lâm sản (gỗ băm). Đến nay thành lập được 31 nhóm vay vốn tín dụng tiết kiệm với 355 thành viên tham gia, đã cho 110 thành viên vay vốn với số tiền là 557 triệu đồng hỗ trợ mua lợn, gà, vịt…Huyện đã chủ động bố trí quỹ đầu tư cộng động (CIF), nguồn nông thôn mới đảm bảo 100% nguồn vốn để xây dựng các công trình đối ứng với các công trình của CPRP. Có 11 đầu điểm công trình được Chương trình CPRP đầu tư, trong đó 05 công trình đầu tư năm 2016 và 06 công trình năm 2017. Tất cả các công trình đều được xác định thông qua lập kế hoạch MoSEDP và SIP, VCAP. Năm 2015 có 05 công trình vốn đã được cấp ứng là 8.619.912/8.739.936 triệu đồng, đã thanh toán cho đơn vị thi công đạt 98,62% giá trị quyết toán. Tổ hỗ trợ đang đôn đốc các đơn vị sớm hoàn tất chứng từ để thanh toán gọn trong tháng 9 đạt 100% KH vốn. Còn lại 06 công trình được điều chỉnh bổ sung 6 tháng cuối năm 2017, đến nay 04 công trình cộng đồng thi công đã được phê duyệt dự toán, các xã đang làm hợp đồng, dự kiến khởi công đồng loạt vào cuối tháng 9/2017. Còn lại 02 công trình đấu thấu cạnh trang đã thẩm định được IFADA đồng ý với hồ sơ mời thầu ngày 7/9/2017, dự kiến chấm thầu vào cuối tháng 9/2017. Trong năm 2016 đã đào tạo nghề cho thanh niên được 02 lớp với 70 học viên. Mở được 5/5 lớp tập huấn cho cán bộ xã, Ban phát triển thôn là 255 người.

Hợp phần III: Với mục tiêu là thành lập và hoàn thiện bộ máy tổ chức Chương trình các cấp; mua sắm tài sản phục vụ cho công việc; quản lý chương trình hiệu quả, đảm bảo thực hiện các hoạt động của Chương trình; thực hiện chi trả lượng và phụ cấp cho cán bộ Chương trình cấp huyện, xã đã hoàn thành trong quý II/2017…

Qua buổi giám sát, đồng chí Triệu Tài Phong - Trưởng đoàn đã ghi nhận kết quả đạt được bước đầu của Chương trình, như: Nhận thức của các thành viên nhóm đã có sự ổn định, tin tưởng và tự nguyện tham gia hoạt động một cách tích cực; nhân dân đã được hưởng lợi của các Chương trình; các sản phẩm của nhân dân làm ra bước đầu có kết quả cho thu nhập; các hộ nghèo và cận nghèo đã mạnh dạn tham gia cộng đồng, cùng nhau phát triển kinh tế… Đồng thời, đồng chí đề nghị trong thời gian tới, Tổ hỗ trợ chương trình cấp huyện, xã tiếp tục định hướng cho nhân dân hiểu rõ bản chất của dự án để họ tích cực làm ra các sản phẩm tại địa phương đảm bảo chất lượng, hiệu quả; đánh giá được lợi ích của dự án để người dân thay đổi nhận thức tích cực tham gia vào các nhóm cùng nhau trao đổi cách thức làm ăn một cách hiệu quả; thường xuyên thay đổi công tác tuyên truyền một cách sát thực đối với từng đối tượng để người dân thấy rõ được vai trò của mình trong cách làm ăn, tự vươn lên làm giàu; lãnh đạo xã và cán bộ làm công tác dự án thường xuyên kiểm tra, giám sát nhân dân và tìm đầu ra cho sản phẩm, giúp họ xóa đói giảm nghèo một cách bền vững./.
 Trần Thị Quyên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com