LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 108

Máy chủ tìm kiếm : 25

Khách viếng thăm : 83


Hôm nayHôm nay : 15591

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 377211

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18565502

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Tổ Đại biểu HĐND tỉnh giám sát việc quy tụ dân cư và trồng rừng thay thế và tại thôn Kho Là - Lùng Quốc xã Minh Sơn

Thứ sáu - 01/12/2017 08:10
Ngày 29/11/2017, Tổ Đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Bắc Mê gồm: Ông Nguyễn Sơn Hà - Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Bà Củng Thị Mẩy - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bắc Mê; Ông Bồn Văn Quốc - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đường Hồng đã tiến hành giám sát việc quy tụ dân cư và công tác trồng rừng thay thế năm 2016-2017 tại hai thôn Lùng Quốc và Kho Là xã Minh Sơn. Cùng dự có lãnh đạo xã Minh Sơn.
Tổ Đại biểu HĐND tỉnh khảo sát, giám sát việc quy tụ dân cư  và trồng rừng thay thế và tại thôn Kho Là - Lùng Quốc xã Minh Sơn

Tổ Đại biểu HĐND tỉnh khảo sát, giám sát việc quy tụ dân cư và trồng rừng thay thế và tại thôn Kho Là - Lùng Quốc xã Minh Sơn

Theo báo cáo, hiện hai thôn có tổng số 142 hộ; 100% là đồng bào  dân tộc Mông sinh sống, đường xá đi lại còn khó khăn. Cuộc sống của người dân chủ yếu dựa vào canh tác ruộng bậc thang, làm nương, trồng ngô, trồng lúa nước một vụ và phát triển trồng cỏ chăn nuôi trâu, bò nhốt, nuôi lợn, dê, trồng hoa màu các loại. Tuy nhiên, tỷ lệ hộ nghèo còn khá cao, trong đó thôn Kho Là có 80 hộ; Lùng Quốc có 50 hộ. Có 4 hộ gia đình với 22 khẩu di cư vào sinh sống làm ăn tại tỉnh Đắc Lắc; 130 người đi lao động làm thuê ở Trung Quốc. Sau khi thực hiện hạ sơn, do thiếu nước và thiếu đất sản xuất nên tại thôn Kho Là có 43 hộ đã quay về nơi ở cũ làm ruộng nương. Hai thôn không có rừng trồng thay thế mà chỉ có rừng phòng hộ với diện tích 57 ha.

Tại buổi làm việc, thôn Kho Là đề nghị nhà nước làm đường giao thông lên nơi ở cũ với chiều dài trên 3 km để thuận tiện cho việc đi lại trong ngày, buổi sáng lên nơi ở cũ tăng gia sản xuất, buổi chiều về ở tập trung nơi ở mới để được hưởng thụ các chế độ phúc lợi của nhà nước như:  điện, truyền hình, thông tin liên lạc, con em được đến trường và thuận tiên hơn cho việc giao lưu trao đổi hàng hóa, đảm bảo về an ninh trật tự. Đề nghị nâng cấp hệ thống nước sạch sinh hoạt. Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được vay vốn ưu đãi theo Nghị quyết 209 HĐND tỉnh phát triển sản xuất. Xây dựng điểm trường và làm đường bê tông tại thôn Lùng Quốc. Hỗ trợ đường dây kéo điện cho 22 hộ gia đình khó khăn chưa có điện. Nâng cấp hệ thống kênh mương, thủy lợi đảm bảo nước tưới tăng gia phát triển sản xuất. Giao khoán diện tích rừng phòng hộ cho các hộ gia đình chăm sóc và hưởng theo chế độ tiền dịch vụ môi trường rừng.

Thay mặt cho đoàn giám sát, kết luận buổi làm việc, Bà Củng Thị Mẩy - Phó Bí tư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bắc Mê đề nghị: Thời gian tới xã Minh Sơn cần phải sớm thống nhất kế hoạch, rà soát diện tích rừng thay thế, rừng phòng hộ để đảm bảo số cây đã trồng đạt tỷ lệ sống cao nhất. Tính toán chi tiết đoạn kênh mương và đường ống dẫn nước sạch sinh hoạt, trình UBND huyện xem xét sớm khắc phục tu sửa cho nhân dân. Quản lý sử dụng hiệu quả các công trình đầu tư xây dựng cơ bản, đẩy mạnh tuyên truyền nêu cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ tài sản chung tại thôn. Kiểm tra, rà soát đảm bảo đúng định mức của nhà nước, hỗ trợ cho các hộ gia đình khai hoang đất sản xuất. Từng bước tháo gỡ khó khăn, ứng dụng khoa học kỹ thuật, đưa giống mới phù hợp với điều kiện canh tác của địa phương, nhằm nâng cao thu nhập cho người dân. Các hộ gia đình trong thôn phải xác định rõ nguồn vốn vay và sử dụng đúng mục đích tránh những rủi ro thất thoát. Chủ động phòng chống dịch bệnh, phòng chống rét cho người và gia súc. Tăng cường giao lưu, học hỏi trao đổi kinh nghiệm với nhau trong lao động sản xuất. Xã minh Sơn phối hợp tốt với hai thôn trong việc quản lý hộ tịch, hộ khẩu, trú trọng bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho bà mẹ trẻ em. Duy trì thực hiện nếp sống văn hóa mới ở khu dân cư, đẩy lùi các hủ tục lạc hậu mê tín, dị đoan. Các chốt cán bộ của thôn nêu cao tinh thần trách nhiệm hơn nữa, góp phần cùng với người dân giữ vững an ninh chính trị, trật tự an xã hội trên địa bàn.
         
Đức Toàn 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com