LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 96

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 94


Hôm nayHôm nay : 5384

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 32027

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19890557

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Tiếp tục thực hiện Đề án "Đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh Hà Giang khóa XVII"

Thứ năm - 25/01/2018 09:40
Tại Hội nghị sơ kết sau hơn một năm thực hiện Đề án "Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh Hà Giang khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021" đã đánh giá việc đổi mới hoạt động của HĐND trong nhiệm kỳ 2016 – 2021 bước đầu đạt được những kết quả quan trọng, tạo sơ sở lý luận và thực tiễn để Thường trực HĐND tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND.
Đ/c Thào Hồng Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị TXCT

Đ/c Thào Hồng Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị TXCT

Qua đánh giá tại Hội nghị cho thấy: Đối với việc tổ chức các Kỳ họp HĐND,  Thường trực HĐND tỉnh bố trí hợp lý về thời gian cho các phiên họp trù bị, phiên trình bày báo cáo, thảo luận. Việc điều hành Kỳ họp được phân công cụ thể, rõ ràng; các vấn đề phát sinh được xử lý kịp thời.

Về hoạt động giám sát tại các kỳ họp, nội dung chuẩn bị chất vấn thiết thực, lựa chọn kỹ những vấn đề bức xúc tại cơ sở được nhận diện qua hoạt động kiểm tra, giám sát và tiếp xúc cử tri. Tại các kỳ họp, việc gửi phiếu chất vấn đảm bảo thời gian cho UBND tỉnh và các ngành chuẩn bị nội dung trả lời, các vấn đề trả lời đúng trọng tâm, khách quan, đi thẳng vào vấn đề. Đặc biệt tại Kỳ họp thứ Sáu đã giành thời gian 01 buổi truyền hình trực tiếp thực hiện Phiên chất vấn và trả lời chất vấn để cử tri theo dõi và giám sát. Sau chất vấn, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết về chất vấn để làm rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành cũng như giải pháp để khắc phục những vấn đề tồn tại, hạn chế đang đặt ra. Bên cạnh đó, các đại biểu HĐND tỉnh cũng nêu cao tinh thần trách nhiệm hơn tại các phiên chất vấn. Tại các kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh chỉ đạo Văn phòng thiết lập đường dây nóng, thông báo địa chỉ hòm thư điện tử trên truyền hình cho cử tri biết để phản ánh trực tiếp và gửi ý kiến, kiến nghị đến kỳ họp kịp thời. Sự phối hợp chuẩn bị văn bản kỳ họp giữa Thường trực HĐND với UBND, Ủy ban MTTQ và các ngành Tư pháp đảm bảo chặt chẽ, đúng quy trình. Tại các kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh cũng đã yêu cầu UBND tỉnh xây dựng một số báo cáo chuyên đề để cung cấp thêm thông tin cho các đại biểu có cơ sở xem xét, thảo luận và quyết định.

Đối với việc tổ chức các cuộc giám sát chuyên đề giữa hai kỳ họp: Nội dung giám sát được Thường trực, các Ban, các Tổ đại biểu lựa chọn đúng đối tượng, địa điểm giám sát, có sự điều hòa giữa Thường trực, các Ban và các Tổ đại biểu theo quy định của Luật và sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, qua đó đã hạn chế được tối da sự trùng lặp về địa bàn, thời gian, đối tượng giám sát, khảo sát. Các cuộc giám sát được tổ chức đúng quy trình, sau các cuộc giám sát đều có báo cáo kết quả giám sát, yêu cầu UBND tỉnh và các ngành chức năng tiếp thu, có biện pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế, vướng mắc trong quá trình quản lý, điều hành. Lần đầu tiên Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên giải trình trước Kỳ họp thứ Năm đã thể hiện rõ nét chức năng giám sát và nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND tỉnh.

Về kết quả thực hiện nâng cao chất lượng tuyên truyền, phổ biến, quán triệt nghị quyết HĐND tỉnh: Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Thường trực HĐND tỉnh đã chỉ đạo Văn phòng HĐND tỉnh đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền các nghị quyết của HĐND tỉnh thông qua nhiều hình thức, như: Phối hợp với Đài PTTH tỉnh tuyên truyền đầy đủ các nghị quyết sau các Kỳ họp HĐND tỉnh; Văn phòng HĐND tỉnh đăng tải toàn bộ các nghị quyết từ khóa XVI, nhiệm kỳ 2011 - 2016 đến nay trên Trang TTĐT đại biểu nhân dân tỉnh Hà Giang. Sau các Kỳ họp HĐND đại biểu HĐND thực hiện TXCT đã tuyên truyền các nghị quyết ban hành đến với cử tri biết, theo dõi, thực hiện...

Về kết quả thực hiện nâng cao chất lượng tiếp công dân và xử lý, đôn đốc việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo: Thường trực HĐND tỉnh đã ban hành lịch tiếp công dân định kỳ, các Tổ đại biểu HĐND tỉnh đã xây dựng kế hoạch tiếp công dân vào các ngày cuối quý hoặc lồng ghép với hoạt động TXCT trước và sau các kỳ họp thường lệ, đồng thời Thường trực HĐND tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với Tỉnh ủy, Đoàn ĐBQH, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh trong công tác tiếp nhận, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản của công dân; làm tốt công tác thông tin hai chiều để kịp thời trao đổi, giải quyết các ý kiến kiến, kiến nghị của cử tri đảm bảo kịp thời đúng quy định.

Về kết quả đổi mới, nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri: Ngoài việc thực hiện tốt các hình thức TXCT theo luật định, đại biểu HĐND tỉnh còn thực hiện mở rộng các hình thức TXCT, như:

Tiếp xúc cử tri nơi cư trú: Được thực hiện từ cuối năm 2016, đến nay đã có 7 cá nhân đại biểu HĐND tỉnh thực hiện bằng hình thức lồng ghép tại các cuộc họp tổ dân phố, được nhân dân đồng tình ủng hộ và thu được kết quả. Sau các buổi tiếp xúc có phiếu ảnh về về Thường trực HĐND và Ủy ban MTTQ tỉnh tổng hợp.

Tiếp xúc cử tri điện tử: Được Thường trực HĐND tỉnh tổ chức khai trương từ tháng 8 năm 2016 tại "chuyên mục TXCT trên Trang TTĐT đại biểu nhân dân tỉnh Hà Giang". Sau khi khai trương đi vào hoạt động Thường trực HĐND tỉnh đã chỉ đạo Văn phòng HĐND tỉnh thực hiện tốt công tác tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, công bố hòm thư công vụ của Văn phòng HĐND tỉnh và hòm thư cá nhân các vị đại biểu HĐND tỉnh để cử tri thực hiện việc tương tác. Đến nay đã nhận được 8 ý kiến kiến nghị của cử tri tương tác với 6 đại biểu, đã được Văn phòng tổng hợp yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền báo cáo trả lời cho cử tri đảm bảo đúng theo quy định.

Tiếp xúc cử tri bằng hình thức đối thoại trực tiếp: Là hình thức TXCT đối với đại biểu HĐND là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp đối thoại trực tiếp với nhân dân và cử tri nơi công tác để "nghe dân nói, nói cho dân nghe", “chiều thứ Sáu nghe dân nói”, được thực hiện tại các tổ Đại biểu Thành phố Hà Giang, tổ đại biểu huyện Quản Bạ, Hoàng Su Phì, Yên Minh...

Tiếp xúc cử tri trực tuyến: Thường trực HĐND tỉnh tổ chức được 02 hội nghị trước Kỳ họp thứ Ba và trước Kỳ họp thứ Năm đến các điểm cầu huyện, thành phố, xã phường, thị trấn; Tổ đại biểu HĐND huyện Bắc Quang tổ chức được 01 buổi đến các xã, phường, thị trấn trên địa bàn huyện để lấy ý kiến của cử tri tham gia vào nội dung, chương trình Kỳ họp và tham gia trực tiếp vào một số nội dung và dự thảo Nghị quyết do UBND tỉnh trình tại Kỳ họp.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Đề án, một số nội dung đổi mới, nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri chưa phát huy hiệu quả, hoặc chưa thực hiện được, để tiếp tục phát huy hiệu quả đã đạt được, cần tiếp tục thực hiện tốt một số nội dung sau:

Một là: tăng cường hình thức tiếp xúc cử tri nơi cư trú, nơi làm việc, theo chuyên đề, theo đối tượng, hoặc trực tiếp gặp gỡ cử tri để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của cử tri và những vấn đề mà đại biểu quan tâm để ghi nhận được nhiều ý kiến phát biểu, đồng thời thu hút sự tham gia của nhiều đối tượng cử tri khác.

Hai là: Tiếp tục thực hiện thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương về hình thức tiếp xúc cử tri điện tử, để phát huy hiệu quả việc ứng dụng công nghệ thông tin của cử tri tương tác với đại biểu.

Ba là: Phối hợp với Đài PTTH tỉnh, xây dựng kế hoạch, lựa chọn nội dung phù hợp để tổ chức cho đại biểu HĐND tỉnh TXCT trên truyền hình, sau đó nhân rộng đến các huyện, thành phố tổ chức thực hiện./.
 Trần Thị Quyên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com