LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 63

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 61


Hôm nayHôm nay : 4332

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 30975

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19889505

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Thường trực HĐND tỉnh giám sát tại huyện Xín Mần và Hoàng Su Phì về việc chấp hành pháp luật trong quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng dư án thủy điện và vận hành khai thác các công trình thủy điện

Thứ năm - 20/09/2018 09:59
Trong 02 ngày 18 và 19/9/2018, Tổ giám sát số 03 của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Văn Vịnh - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát tại huyện Xín Mần và huyện Hoàng Su Phì. Tham gia Đoàn giám sát có lãnh đạo Ban VH -XH, Ban KT - NS HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh và đại diện Thường trực HĐND, UBND của 02 huyện.
Toàn cảnh buổi làm việc tại UBND huyện Xín Mần

Toàn cảnh buổi làm việc tại UBND huyện Xín Mần

Trên địa bàn huyện Xín Mần hiện có 10 dự án thủy điện, trong đó: 02 dự án đã hoàn thành và phát điện là Thủy điện Sông Chảy 5 (có chủ đầu tư là Công ty Sông Đà, công suất thiết kế 16MW) và thủy điện Nậm Ly (chủ đầu tư là Công ty cổ phần SOMECO Hà Giang, công suất thiết kế là 5,1MW); 03 dự án đang thi công là thủy điện Sông chảy 6, thủy điện Nậm Yên và thủy điện Pa Ke; 02 dự án đã được khảo sát và được xác định là có tiềm năng, đã được đưa vào quy hoạch; 03 dự án đã được UBND tỉnh đồng ý chủ trương để nhà đầu tư khảo sát. Trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì có 10 dự án thủy điện, trong đó: Có 06 dự án đã được bổ sung vào quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ tỉnh Hà Giang theo 02 Quyết định số 1161/QĐ-BCT ngày 06/4/2018 và Quyết định số 3111/QĐ-BCT ngày 14/8/2018 về việc điều chỉnh quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ tỉnh Hà Giang, còn lại 04 dự án đã được khảo sát và được xác định là có tiềm năng, chưa được đưa vào quy hoạch cụ thể. Trong 10 dự án trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì đã có 01 dự án Thủy điện Sông Chảy 3 đang khởi công xây dựng, tiến độ đạt khoảng 30% (đã Sản ủi mặt bằng, xây dựng đập và khu nhà điều hành).
 

Đoàn khảo sát thực tế tại Thủy điện Nậm Yên huyện Xín Mần đang trong quá trình xây dựng

Qua khảo sát thưc tế tại các dự án thủy điện và làm việc với UBND các huyện cho thấy, Đoàn giám sát đánh giá: Nhìn chung, chủ đầu tư xây dựng các dự án thủy điện trên địa bàn các huyện đều chấp hành tốt pháp luật trong quản lý quy hoạch, đền bù bồi thường giải phóng mặt bằng cho nhân dân có đất nằm trong dự án; thực hiện nghiêm túc chi trả dịch vụ môi trường rừng và thực hiện đúng quy trình vận hành hồ chứa, quản lý an toàn đập. Vì vậy, sau khi các dự án thủy điện hoàn thành đi vào hoạt động đã góp phần tăng thu ngân sách, giải quyết việc làm cho người dân địa phương và xây dựng các công trình phúc lợi trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, việc triển khai xây dựng các dự án thủy điện cũng có những tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của người dân địa phương như: Gây sạt lở đất, làm sạt, lở đường, nhiều người dân bị mất đất sản xuất, đặc biệt là Thủy điện sông Chảy 5  khi tích nước còn để xảy ra sạt lở đất canh tác của nhân dân và sạt lở một số đoạn đường trên đường Tỉnh lộ 177....

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc với UBND các huyện và chủ đầu tư các dự án, đồng chí Hoàng Văn Vịnh, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã đánh giá cao công tác chỉ đạo, quản lý, phối hợp trong đền bù, giải phóng mặt bằng của các huyện và sự chấp hành nghiêm túc pháp luật của các chủ đầu tư dự án thủy điện. Ngoài ra đồng chí đề nghị UBND các huyện, UBND các xã tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý quy hoạch các thủy điện; phối hợp tốt với các sở, ngành của tỉnh và chủ đầu tư triển khai đền bù, bồi thường giải phóng mặt bằng đối với các dự án đang xây dựng. Đồng thời đề nghị các chủ đầu tư dự án thủy điện tiến hành khắc phục những tồn tại, hạn chế mà Đoàn giám sát đã chỉ ra qua khảo sát thực tế. Quan tâm thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, quan tâm hỗ trợ đào tạo nghề, tuyển chọn công dân địa phương có trình độ chuyên môn tham gia làm việc tại các nhà máy thủy điện và chấp hành nghiêm túc nghĩa vụ nộp thuế cho ngân sách địa phương. Đối với những ý kiến đề xuất, kiến nghị của các huyện, Thường trực HĐND tỉnh tiếp thu để tổng hợp phục vụ buổi làm việc với UBND tỉnh và các sở, ngành trong thời gian tới.
 Trường Huy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com