LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 68

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 66


Hôm nayHôm nay : 4350

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 30993

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19889523

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Thường trực HĐND tỉnh giám sát kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2018 đối với các sở, ngành thuộc khối Văn hóa - Xã hội

Thứ năm - 08/11/2018 23:00
Ngày 8/11, Thường trực HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với các sở, ngành thuộc khối Văn hóa - Xã hội nhằm giám sát kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2018, gồm: Sở Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Lao động - Thương binh - Xã hội và Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Đồng chí Hoàng Văn Vịnh, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh (Tổ trưởng Tổ giám sát số 3) chủ trì buổi làm việc. Cùng tham gia Đoàn giám sát có lãnh đạo chuyên trách các Ban HĐND tỉnh. Làm việc với Đoàn giám sát có đại diện Ban Giám đốc các sở và lãnh đạo phòng chuyên môn.
Lãnh đạo Sở Y tế báo cáo với đoàn giám sát về kết quả thực hiện NQ 98 HĐND tỉnh của ngành Y tế

Lãnh đạo Sở Y tế báo cáo với đoàn giám sát về kết quả thực hiện NQ 98 HĐND tỉnh của ngành Y tế

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở đã báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết số 98/NQ-HĐND ngày 08/12/2017 của HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2018 trong 10 tháng đầu năm. Các báo cáo cho thấy:

Về lĩnh vực Giáo dục & Đào tạo: Quy mô, mạng lưới trường lớp được ngành rà soát, tiến hành sáp nhập các trường và cơ sở giáo dục có quy mô nhỏ. Tính đến tháng 10/2018 đã giảm 18 trường so với năm học 2017 – 2018; hệ thống các trường PTDT nội trú và bán trú được củng cố và nhân rộng (hiện tỉnh có 13 trường PTDTNT và 178 trường PTDT bán trú); Tỷ lệ trường học đạt chuẩn quốc gia vượt 3,2% so với kế hoạch; tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi vào học mẫu giáo và tỷ lệ trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100% so với kế hoạch. Công tác ứng dụng công nghẹ thông tin trong dạy và học tại các cơ sở giáo dục được đẩy mạnh; thủ tục hành chính được đơn giản hóa. Công tác tiếp công dân, tiếp nhận, phân loại và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo được thực hiện nghiêm túc. Tuy nhiên trong năm học 2018 – 2019, tỷ lệ huy động học sinh trong độ tuổi 6 đến 14 tuổi đến trường thấp hơn 0,97% và tỷ lệ huy động học sinh tốt nghiệp THCS vào THPT thấp hơn 0,66% so với chỉ tiêu kế hoạch.

Về lĩnh vực Y tế, trong tổng số các chỉ tiêu chủ yếu tỉnh cho ngành Y tế triển khai thực hiện thì ước tính đến tháng 10/2018 đều có khả năng đạt và vượt so với kế hoạch như chỉ tiêu các chỉ tiêu giảm tỷ lệ tăng dân số tự nhiên, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi (theo cân nặng), tỷ lệ xã đạt tiêu chí Quốc gia về y tế xã, chỉ tiêu bình quân bác sĩ/vạn dân, chỉ tiêu xử lý chất thải y tế… các Dự án thuộc Chương trình mục tiêu y tế - dân số được Ngành triển khai có hiệu quả.

Về lĩnh vực Lao động - Thương binh và Xã hội: Có nhiều chỉ tiêu nhiệm vụ của ngành đã đạt trên 100% kế hoạch như chỉ tiêu về số lao động được giải quyết việc làm, giảm tỷ lệ hộ nghèo, giáo dục nghề nghiệp, tư vấn giới thiệu việc làm. Chế độ chính sách đối với người có công được giải quyết nhanh chóng, kịp thời, đúng quy định, không còn hồ sơ tồn đọng. Công tác tinh giản tổ chức bộ máy, biên chế được chỉ đạo quyết liệt số lượng cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trung tâm thuộc sở được sắp xếp tinh gọn, hiệu quả.

Đối với lĩnh vực Văn hóa - Thể thao và Du lịch: Cơ sở hạ tầng tiếp tục được đầu tư xây dựng và hoàn thiện đã tạo điều kiện cho văn hóa, thể thao và du lịch có sự chuyển biến, khai thác có hiệu quả tiềm năng văn hóa đặc trưng của địa phương; Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phát triển rộng khắp; công tác trùng tu, bảo tồn các di sản văn hóa được quan tâm; hoạt động du lịch có nhiều khởi sắc; phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa có những bước tiến đáng kể. Ngành đã tích cực thực hiện đồng bộ các giải pháp, chủ động khắc phục khó khăn, phấn đấu cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch do tỉnh giao, góp phần ổn định phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Tại buổi làm việc, các ngành đã có đề xuất kiến nghị để giải quyết những khó khăn như: Đề nghị Trung ương, Tỉnh tiếp tục có chính sách hỗ trợ cho cán bộ, giáo viên và học sinh vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; có chính sách nâng cao đời sống, thu nhập, góp phần ổn định đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, giáo viên, nhân viên phục vụ trong ngành Giáo dục& Đào tạo; tăng cường nguồn lực đầu tư cho Giáo dục; ưu tiên nguồn lực đầu tư cho công tác xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia để đảm bảo tiến độ theo Kế hoạch số 83/KH-UBND ngày 05/4/2016 của UBND tỉnh về xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia tỉnh Hà Giang giai đoạn 2016-2020; đề nghị tỉnh bổ sung thêm chỉ tiêu biên chế cho ngành Giáo dục, Y tế; đề nghị tỉnh sớm ban hành nghị quyết về hỗ trợ người lao động tỉnh Hà Giang đi làm việc ở nước ngoài và đi làm việc ngoại tỉnh, thay thế chính sách hỗ trợ về lao động việc làm và dạy nghề quy định tại Điều 7 Nghị quyết 47/2012/NQ-HĐND ngày 14/7/2012 của HĐND tỉnh Hà Giang; kiến nghị với TW hàng năm tăng nguồn kinh phí từ các Chương trình mục tiêu …

 

Đồng chí Hoàng Văn Vịnh - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND kết luận buổi giám sát

Sau khi nghe lãnh đạo các ngành giải trình, làm rõ các nội dung yêu cầu của đoàn giám sát, đồng chí Hoàng Văn Vịnh - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị: Sở Giáo dục và Đào tạo cần đánh giá và có chỉ đạo khảo sát, đánh giá việc thực hiện Quyết định 1412/QĐ-UBND của UBND tỉnh về chi trả chính sách trợ cấp tiền mặt cho đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, học sinh thông qua đơn vị cung cấp dịch vụ bưu điện trên địa bàn tỉnh; xét tham mưu cho tỉnh chế độ chung cho học sinh nghèo, cận nghèo được hưởng chế độ như nhau; cần phải đánh giá đúng thực chất việc chuyển học sinh từ điểm trường về trường chính. Sở y tế cần quan tâm chỉ đạo nâng cao chất lượng hoạt động của các trạm y tế, nhất là các trạm y tế ở những xã đã đạt chuẩn quốc gia về y tế xã; tham mưu cho tỉnh tháo gỡ những khó khăn của đội ngũ cán bộ y tế ở thôn bản. Sở Lao động TB&XH cần phối hợp với Sở GD&ĐT cùng với các huyện đánh giá chất lượng đào tạo tại Trung tâm giáo dục thường xuyên - Giáo dục nghề nghiệp; tiếp tục làm tốt công tác đào tạo, giới thiệu việc làm cho người lao động; tiếp tục tham mưu đổi mới trong việc giao chỉ tiêu đào tạo nghề ngắn hạn. Sở Văn hóa TT&DL cần khắc phục những khó khăn về phát triển du lịch; nâng cao trách nhiệm trong việc giới thiệu các sản phẩm hỗ trợ cho phát triển du lịch của tỉnh./.
Hoàng Huyền
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com