LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 71

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 68


Hôm nayHôm nay : 11571

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 197900

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18386191

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Thường trực HĐND tỉnh giám sát kết quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo giai đoạn 2012 - 2015 tại huyện Quang Bình

Thứ sáu - 11/04/2014 08:15
Thực hiện kế hoạch số 90 ngày 24/3/2014 của HĐND tỉnh về việc giám sát kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2010 – 2015 trên địa bàn tỉnh. Trong các ngày từ ngày 03 đến ngày 04/4/2014, Tổ giám sát số 3 do đồng chí Lý Thị Hơn, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh làm tổ trưởng, cùng các thành viên gồm lãnh đạo các Ban Kinh tế Ngân sách, Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Thường trực HĐND, Ban Kinh tế- xã hội HĐND huyện, Thường trực UBMTTQ huyện Quang Bình. Trước khi giám sát UBND huyện, Tổ đã thực hiện khảo sát thực tế tại các xã Tân Bắc, Tân Na, Bản Rịa.

Theo báo cáo của UBND huyện Quang Bình cho biết: Chính sách giảm nghèo giai đoạn 2012-2015 cơ bản đã phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế- xã hội của huyện, việc thực hiện các dự án, chính sách giảm nghèo đã được các cấp Ủy Đảng, chính quyền chỉ đạo, triển khai thực hiện tích cực, nhân dân đồng tình hưởng ứng. Nhờ đó, người nghèo đã tiếp cận thuận lợi hơn các chính sách trợ giúp của Nhà nước; cơ sở hạ tầng nông thôn được tăng cường trên cơ sở triển khai thực hiện xây dựng chương trình nông thôn mới; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 15,93% cuối năm 2011 xuống còn 17,743% vào cuối năm 2013, đời sống của người nghèo được từng bước cải thiện, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Trong 2 năm 2012 – 2013 huyện Quang Bình đã thực hiện có hiệu quả chương trình 135 về xây dựng cơ sở hạ tầng và hỗ trợ phát triển sản xuất; các chính sách tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo được huyện quan tâm; tổng số các nguồn vốn cho người nghèo vay là 171.673 triệu đồng. Trong đó Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã giải ngân cho 1.945 hộ nghèo với số tiền là 38.908 triệu đồng, giải quyết được 962 lao động có việc làm thường xuyên ổn định; có 156 hộ cận nghèo được vay vốn với số tiền 3.433 triệu đồng, 642 hộ có học sinh sinh viên được vay vốn với số tiền 6.422 triệu đồng…từ đó đã góp phần để hộ nghèo phát triển sản xuất, tăng thu nhập và tự lực thoát nghèo. Người nghèo, người dân tộc thiểu số vùng khó khăn được ngân sách nhà nước hỗ  mua thẻ bảo hiểm y tế. Huyện đã tổ chức đào tạo nghề ngắn hạn cho lao động nông thôn, trong đó có lao động nghèo, với tổng số được 71 lớp cho 2.278 lượt lao động. Với các nghề như: kỹ thuật điện, nông lâm nghiệp, xây dựng, cắt may, mây tre đan, trồng rau, chăn nuôi thú y…Thông qua khóa dạy nghề đã giúp cho người lao động có tay nghề tự tìm việc làm tại các doanh nghiệp góp phần nâng cao thu nhập cho hộ gia đình. Các chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người nghèo cũng được quan tâm thực hiện đầy đủ. Để người nghèo có cơ hội tiếp thu các tiến bộ khoa học vào sản xuất, huyện đã tổ chức một số mô hình sản xuất có hiệu quả, trên cơ sở đó, nhân ra diện rộng trên địa bàn huyện, như mô hình nuôi lợn Móng cái sinh sản, mô hình hỗ trợ cá Bỗng đẻ bằng phương pháp nhân tạo...bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người theo nghề thủy sản, góp phần tăng thu nhập cho người dân.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Lý Thị Hơn Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh đánh giá cao tinh thần nghiêm túc thực hiện kế hoạch giám sát của HĐND tỉnh đối với UBND huyện. Nhận xét kết quả triển khai thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững tại huyện Quang Bình, đồng chí Ủy viên thường trực HĐND tỉnh cho rằng, UBND huyện đã thực hiện có hiệu quả chương trình. Huyện đã kịp thời kiện toàn BCĐ các cấp và đi vào hoạt động tích cực. Hàng năm thực hiện việc bình xét hộ nghèo dúng qui trình, đảm bảo dân chủ, công khai. Qua 2 năm thực hiện đã có hàng ngàn hộ thoát nghèo; các công trình hạ tầng vùng đặc biệt khó khăn được xây dựng tạo thêm nguồn lực để nhân dân phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác giảm nghèo thời gian qua của huyện vẫn còn những hạn chế nhất định: Một số cấp ủy, chính quyền cơ sở chưa thực sự quan tâm đầy đủ việc triển khai văn bản của cấp trên về các chính sách giảm nghèo đến với người dân; công tác tuyên truyền chưa thật tốt, công tác thanh tra, kiểm tra của BCĐ chưa thường xuyên; việc bố trí vốn cho một số công trình còn chậm, nhiều công trình đã hoàn thành, quyết toán nhưng chưa được bố trí đủ vốn; việc quản lý, sử dụng công trình chưa được quan tâm đúng mức; việc nhân rộng những mô hình sản xuất có hiệu quả còn ít; chất lượng hiệu quả công tác dạy nghề thấp.

Tác giả: Lan Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com