LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 96

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 90


Hôm nayHôm nay : 14591

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 14591

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21862033

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Thường trực HĐND tỉnh giám sát kết quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo giai đoạn 2012 - 2015 đối với UBND tỉnh

Thứ tư - 21/05/2014 08:18
Tiếp tục thực hiện kế hoạch số 90/KH-HĐND ngày 24/3/2014 của HĐND tỉnh về việc giám sát kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2010 – 2015 trên địa bàn tỉnh. Chiều ngày 19/5/2014, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh giám sát UBND tỉnh về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2012 – 2015. Đồng chí Vương Mí Vàng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh – Chủ trì buổi làm việc và các đồng chí thành viên đoàn giám sát. Về phía UBND tỉnh có đ/c Sèn Chỉn Ly - Phó chủ tịch UBND tỉnh và Lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan.
Đồng chí Vương Mí Vàng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tinh kết luận buổi giám sát

Đồng chí Vương Mí Vàng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tinh kết luận buổi giám sát

Qua giám sát, Đoàn đã đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh đến công tác giảm nghèo; các chương trình, dự án, cơ chế, chính sách hỗ trợ của nhà nước đối với vùng đặc biệt khó khăn được triển khai có hiệu quả. Bên cạnh sự đầu tư của nhà nước, công tác xã hội hóa giảm nghèo được tổ chức triển khai tốt, thu hút được sự tham gia của các cấp, ngành và sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, công tác tuyên truyền về chinh sách giảm nghèo của Đảng và Nhà nước được tăng cường và đổi mới; các cấp, các ngành quan tâm, vận động cơ quan, đơn vị, tổ chức và cá nhân ủng hộ, giúp đỡ các địa phương xây dựng cơ sở vật chất; hướng dẫn, chuyển giao khoa học kỹ thuật; tạo công ăn việc làm tăng thu nhập cho người lao động...; nhận thức của đại bộ phận nhân dân đã có những chuyển biến tích cực, thay đổi tập quán canh tác, mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo. Qua hai năm thực hiện (2012 - 2013) toàn tỉnh đã giảm được 11.043 hộ nghèo, trong đó 6 huyện nghèo thuộc Chương trình 30a giảm được 8.770 hộ, trung bình mỗi năm giảm 6,85% số hộ nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 35,38% xuống còn 26,95%. Toàn tỉnh hiện còn 43.871 hộ nghèo, 23.039 hộ cận nghèo. Mục tiêu đến hết năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 20%, các huyện 30a tỷ lệ hộ nghèo dưới 30%.

Tuy nhiên việc triển khai Chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững của các địa phương cũng còn nhiều khó khăn, tồn tại. Địa hình và khí hậu phức tạp, trình độ dân trí thấp, việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế; công tác lãnh chỉ đạo của một số cấp ủy Đảng và chính quyền cơ sở còn lúng túng, thụ động, sự phối hợp giữa các ngành, các cấp chưa hiệu quả; nguồn lực hạn chế; cơ sở hạ tầng thiếu thốn và vẫn còn một bộ phận nhân dân có tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước, chưa có ý thức tự vươn lên thoát nghèo. Một số cơ chế, chính sách chưa phù hợp như chính sách tín dụng hỗ trợ phát triển sản xuất; hỗ trợ giải quyết việc làm... mặt khác năng lực quản lý, điều hành của chính quyền cấp cơ sở ở một số địa phương còn hạn chế, thiếu linh hoạt và chưa chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ và nhân dân trong công tác giảm nghèo.

Tại buổi giám sát, các ngành chức năng của tỉnh đã giải trình và đề ra các giải pháp khắc phục những vấn đề còn tồn tại, hạn chế mà đoàn giám sát đã chỉ ra sau khi thực hiện giám sát đối với các huyện Bắc Mê, Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh, Quang Bình, Xín Mần. Thay mặt Thường trực UBND tỉnh, đồng chí Sèn Chỉn Ly - Phó chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp thu các ý kiến của Đoàn giám sát và yêu cầu các sở, ngành nhanh chóng triển khai thực hiện các giải pháp để khắc phục những vấn đề tồn tại, hạn chế; tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm khi phát hiện sai phạm, đặc biệt là những sai phạm trong thực hiện các chính sách giảm nghèo.

Kết luận tại buổi giám sát đồng chí Vương Mí Vàng  - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao tinh thần nghiêm túc thực hiện kế hoạch giám sát của UBND tỉnh, đồng thời đề nghị UBND tỉnh, các sở, ngành sớm thực hiện các giải pháp để khắc phục hạn chế; phân tích nguyên nhân tồn tại để có giải pháp và bố trí nguồn vốn thực hiện hợp lý. Tăng cường quản lý chặt chẽ các công trình sau đầu tư; xác định đối tượng, phương pháp và cách thức đào tạo để đào tạo nghề hiệu quả; có giải pháp quản lý người dân đi Trung Quốc làm thuê; rà soát lại số lượng học sinh và việc thực hiện các chế độ chính sách đối với học sinh; thường xuyên thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử lý sai phạm, không chạy theo thành tích; lồng ghép hiệu quả các chương trình, dự án giảm nghèo; phấn đấu hoàn thành mục tiêu giảm nghèo theo đúng lộ trình; tham mưu sửa đổi hỗ trợ sản xuất theo Nghị quyết 47/2012/NQ-HĐND, ngày 14/7/2012 của HĐND tỉnh về việc Ban hành một số chính sách khuyến khích phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh cho phù hợp./.

Tác giả: Thanh Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com