LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 72

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 70


Hôm nayHôm nay : 3702

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 190031

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18378322

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Thường trực HĐND tỉnh Hà Giang trao đổi và học tập kinh nghiệm hoạt động của HĐND tại tỉnh Hà Tĩnh.

Thứ tư - 23/07/2014 10:54
Trong các ngày 17 và 18/7/2014, Đoàn công tác của thường trực và các Ban HĐND tỉnh Hà Giang do đồng chí Lý Thị Hơn - Ủy viên thường trực HĐND tỉnh, làm trưởng Đoàn đã có buổi làm việc, trao đổi kinh nghiệm hoạt động tại HĐND tỉnh Hà Tĩnh, về phía Đoàn Hà Giang có thường trực, các Ban HĐND, Văn phòng Đoàn ĐBQH & HĐND tỉnh. Tiếp và làm việc với Đoàn Hà Giang về phía HĐND tỉnh Hà Tĩnh có Thường trực HĐND, các Ban HĐND, Văn phòng Đoàn ĐBQH & HĐND tỉnh, do bà Hoàng Thị Cẩm Tú - Ủy viên thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn.
Đoàn Hà Giang nghe hướng dẫn viên thuyết minh về khu di tích và câu chuyện 10 cô thanh niên xung phong đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ

Đoàn Hà Giang nghe hướng dẫn viên thuyết minh về khu di tích và câu chuyện 10 cô thanh niên xung phong đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ


Tại buổi làm việc 2 đoàn đã trao đổi thông tin về kết quả hoạt động HĐND từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đặc biệt là kết quả đổi mới, nâng cao năng lực hoạt động của HĐND các cấp ở mỗi địa phương.

Do Luật Tổ chức HĐND và UBND năm 2003 và Quy chế hoạt động của HĐND năm 2005 đều chưa quy định cụ thể, thống nhất về số lượng đại biểu chuyên trách, cơ cấu tổ chức ở mỗi cấp HĐND, nên ở 2 tỉnh hiện nay áp dụng là khác nhau. Đây là nội dung được 2 đoàn quan tâm thảo luận sôi nổi, cụ thể: Đối với tỉnh Hà Giang đại biểu chuyên trách cấp tỉnh bao gồm các chức danh trong thường trực HĐND, trưởng và phó các ban HĐND là đại biểu chuyên trách; bộ phận giúp việc có phòng công tác HĐND và phòng tổng hợp thuộc Văn phòng giúp việc trực tiếp cho thường trực HĐND và các Ban HĐND tỉnh, biên chế chỉ có 6 đồng chí. Đối với tỉnh Hà Tĩnh đại biểu chuyên trách bao gồm các đồng chí trong thường trực và Trưởng các Ban HĐND tỉnh, nhưng lại có các phòng chuyên môn giúp việc trực tiếp cho thường trực và các Ban HĐND tỉnh như Ban kinh tế - ngân sách có phòng kinh tế - ngân sách, Ban văn hóa - xã hội có phòng văn hóa - xã hội, Ban Pháp chế có phòng pháp chế - dân nguyện... biên chế mỗi phòng có từ 3 đồng chí trở lên trực tiếp giúp việc cho các Ban HĐND tỉnh. Với cách bố trí này, các phòng chuyên môn thuộc các Ban HĐND tỉnh Hà Tĩnh thực sự đã phát huy hiệu quả trong việc tham mưu, giúp việc, đảm bảo tính chuyên nghiệp và có chiều sâu. Đối với Trung tâm thông tin thuộc Văn phòng Đoàn ĐBQH & HĐND tỉnh Hà Tĩnh do được quan tâm đầu tư về nguồn lực và nhân lực đầy đủ nên hoạt động cũng rất hiệu quả, đặc biệt là trong công tác tham mưu tổ chức các lớp tập huấn cho đại biểu dân cử các cấp và duy trì hoạt động thường xuyên của Trang thông tin điện tử cũng như bản tin hoạt động của Đoàn ĐBQH & HĐND tỉnh Hà Tĩnh.
 
Có thể thấy, qua buổi làm việc, thăm quan, trao đổi học tập kinh nghiệm lần này đã giúp cho thường trực, các Ban HĐND tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH & HĐND tỉnh Hà Giang rút ra được nhiều bài học bổ ích trong việc bố trí, hoạt động của cơ quan, đại biểu dân cử.

Nhân dịp 67 năm ngày thương binh, liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2014) thường trực, các Ban HĐND tỉnh và Văn phòng Đoàn ĐBQH & HĐND 2 tỉnh đã dâng hương tại Khu di tích Ngã Ba Đồng Lộc. Có thể thấy Hà Tĩnh, mảnh đất địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống cách mạng và văn hóa, nơi có nhiều tên đất, tên người đã gắn liền với những trang sử hào hùng của dân tộc. Trong đó, Ngã ba Đồng Lộc là địa danh đã trở thành huyền thoại trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Từ năm 1964 đến năm 1972, tuyến đường quốc lộ 1A đi qua địa bàn Hà Tĩnh bị đánh phá và chia cắt hoàn toàn, thời điểm đó mọi thông thương từ miền Bắc vào miền Nam phải đi qua con đường 15A. Trong đó Ngã ba Đồng Lộc là một địa điểm hiểm trở trên con đường này. Nơi đây được ví như là yết hầu, là mạch máu giao thông nối liền hậu phương lớn miền Bắc với tuyền tuyến lớn miền Nam.

Xác định được vị trí chiến lược của Ngã ba Đồng lộc, từ năm 1964 đến năm 1972 Ngã ba Đồng Lộc bị đánh phá liên tục và năm 1968 là năm ác liệt nhất. Từ tháng 4 đến tháng 10 năm 1968, Ngã ba Đồng Lộc phải gánh chịu gần 50.000 quả bom các loại, bình quân mỗi 1m2 đất nơi đây phải gánh chịu trên 3 quả bom, đất đá bị cày đi xới lại, hố bom chồng lên hố bom.

Tại chiến trường Ngã ba Đồng Lộc lúc bấy giờ có nhiều lực lượng như: Bộ đội, Thanh niên xung phong, công nhân giao thông, công an, dân quân du kích… làm nhiệm vụ cảnh giới, giải tỏa giao thông, san lấp hố bom, phá bom nổ chậm đảm bảo an toàn cho người và hàng hóa chi viện vào chiến trường Miền Nam. 

Để giữ cho mạch máu giao thông từ Bắc vào Nam được thông suốt, biết bao nhiêu xương máu của các chiến sỹ và nhân dân đã đổ xuống. Trong đó phải kể đến sự hy sinh anh dũng của tiểu đội 10 cô gái TNXP thuộc Tiểu đội 4, Đại đội 552, Tổng đội 55. Trưa ngày 24 tháng 7 năm 1968, một ngày như mọi ngày, 10 chị ra đường làm nhiệm vụ. Đến 16 giờ 30 phút, trận bom thứ 15 trong ngày dội xuống Đồng Lộc, 1 quả bom đã nổ gần căn hầm chữ A, nơi 10 chị đang tránh bom, làm sập hầm và tất cả 10 chị đã hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ. Người trẻ tuổi nhất là 17 tuổi, ba người chị lớn tuổi nhất cùng 24 tuổi.

Ngày nay, Khu di tích TNXP Ngã ba Đồng Lộc đã và đang được đầu tư xây dựng ngày một khang trang, nhiều công trình kiến trúc đặc biệt được xây dựng như: Khu mộ 10 nữ TNXP, Nhà bia tưởng niệm TNXP toàn quốc, Sa bàn chiến đấu, Nhà bảo tàng, Tháp chuông Đồng Lộc và nhiều công trình văn hóa tâm linh khác được đầu tư xây dựng.

Khu di tích TNXP Ngã ba Đồng Lộc là địa chỉ đỏ giáo dục đạo đức truyền thống, cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau, là điểm du lịch tâm linh thu hút được sự quan tâm của đồng bào cả nước và du khách quốc tế./.

Tác giả: Hoàng Phới

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com