LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 112

Máy chủ tìm kiếm : 14

Khách viếng thăm : 98


Hôm nayHôm nay : 30355

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 64432

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21911874

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Thường trực HĐND tỉnh Hà Giang tổ chức Phiên họp giải trình về tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công năm 2020 - 2022; giao đất, cho thuê đất, đấu giá quyền sử dụng đất đối với các dự án đầu tư ngoài ngân sách

Thứ sáu - 17/06/2022 23:49
Ngày 17/6, Thường trực HĐND tỉnh Hà Giang tổ chức Phiên họp giải trình về tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công năm 2020 - 2022; giao đất, cho thuê đất, đấu giá quyền sử dụng đất đối với các dự án đầu tư ngoài ngân sách. Chủ trì Phiên họp có các đồng chí Chúng Thị Chiên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Hoàng Văn Vịnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Tham gia Phiên giải trình có lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, đại diện các tổ đại biểu HĐND tỉnh. Về phía UBND tỉnh có đồng chí Hoàng Gia Long, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành có liên quan; lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh.
Toàn cảnh buổi làm việc.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Chúng Thị Chiên phát biểu khai mạc Phiên giải trình.
 
Phát biểu Khai mạc, đồng chí Chúng Thị Chiên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh nhấn mạnh: Thường trực HĐND tỉnh quyết định lựa chọn 2 nội dung: Tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công, giai đoạn 2020 – 2022 và tình hình thực hiện việc giao đất, cho thuê đất, đấu giá quyền sử dụng đất đối với các dự án thu hút đầu tư ngoài ngân sách kể từ khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư để làm rõ những tồn tại trong công tác quản lý nhà nước và việc tổ chức triển khai thực hiện các quy định của pháp luật đối với các cấp, các ngành; từ đó xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm của từng cấp, từng ngành và đưa ra những giải pháp, biện pháp cần thiết nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong thời gian tới. Đồng thời, giải quyết thấu đáo những vấn đề cử tri và nhân dân quan tâm trong thời gian qua. Đây là phiên giải trình đầu tiên trong nhiệm kỳ 2021 – 2026 của Thường trực HĐND tỉnh khóa XVIII, để phiên họp đạt được hiệu quả, chất lượng và đúng quy định của Luật, Thường trực HĐND tỉnh đề nghị các đồng chí thành viên Thường trực HĐND; Lãnh đạo các Ban HĐND; Tổ trưởng, Tổ phó các Tổ đại biểu HĐND tỉnh bám sát mục đích, yêu cầu của phiên họp; đề cao trách nhiệm với cử tri, tập trung trí tuệ, chủ động đặt câu hỏi giải trình nêu vấn đề về những nội dung, lĩnh vực cần quan tâm. Khi đặt câu hỏi, cần cụ thể, ngắn gọn, đi thẳng vào nội dung cần trao đổi, với tinh thần thẳng thắn, xây dựng. Thời gian đặt câu hỏi cho mỗi đại biểu không quá 05 phút.

Lãnh đạo sở, ngành chịu trách nhiệm giải trình gồm: Sở Kế hoạch và đầu tư; Sở Tài nguyên và Môi trường. Các cơ quan, đơn vị tham gia phối hợp giải trình: Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Kho bạc Nhà nước tỉnh, Giám đốc các BQL dự án tỉnh: đầu tư xây dựng(ĐTXD) công trình dân dụng và công nghiệp; ĐTXD công trình nông nghiệp và PTNT; ĐTXD công trình giao thông.

 
Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Hoàng Văn Kiên  phát biểu ý kiến.
 
Tại buổi làm việc, Thường trực HĐND tỉnh đánh giá cao sự quan tâm, lãnh chỉ đạo của UBND tỉnh trong việc triển khai thực hiện các dự án đầu tư công, giai đoạn 2020 – 2022 và tình hình thực hiện việc giao đất, cho thuê đất, đấu giá quyền sử dụng đất đối với các dự án thu hút đầu tư ngoài ngân sách. Kết quả cho biết: Qua khảo sát, giám sát các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn năm 2020 – 2022, UBND tỉnh đã quan tâm, quyết liệt chỉ đạo, các sở, ban ngành, UBND các huyện, thành phố trong việc triển khai thực hiện có hiệu quả các dự án đầu tư công và thực hiện giao đất, cho thuê đất, đấu giá quyền sử dụng đất góp phần quan trọng vào việc xây dựng và hoàn thiện kết cấu hạ tầng xã hội, phát huy nguồn lực của đất đai trong phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư, xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh.
 
Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh Bùi Quang Trí phát biểu tại Phiên giải trình.
 
Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện các dự án đầu tư công và giao đất, cho thuê đất, đấu giá quyền sử dụng đất đối với các dự án đầu tư ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số tồn tài, hạn chế, như: Công tác triển khai một số dự án đầu tư công còn vướng mắc, nhất là khâu đền bù giải phóng mặt bằng và xử lý những vấn đề phát sinh; tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm vẫn còn chậm, đặc biệt là các dự án lớn; liên quan đến đền bù giải phóng mặt bằng; tỷ lệ giải ngân các nguồn vốn chưa đạt so với kế hoạch đề ra, nhất là các dự án vốn vay ODA, vốn các chương trình mục tiêu quốc gia; nhiều dự án chậm tiến độ, chưa có khối lượng thực hiện hoặc công tác nghiệm thu khối lượng với chủ đầu tư và nhà thầu không kịp thời điều đó làm giảm hiệu quả vốn đầu tư công gây lãng phí nguồn lực, ảnh hưởng đến thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Trong giao đất, cho thuê đất, đấu giá quyền sử dụng đất đối với các dự án thu hút đầu tư ngoài ngân sách: vẫn còn một số chủ đầu tư chậm hoàn thiện các thủ tục đất đai, nhất là các dự án khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường; vẫn còn có những dự án được giao đất, cho thuê đất sử dụng không đúng mục đích, vi phạm pháp luật, giữ đất, chậm đưa vào sử dụng đất nhiều năm dẫn đến lãng phí đất đai và gây bất bình trong dư luận.
 
Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Yên Minh phát biểu ý kiến.
 
Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Xín Mần phát biểu ý kiến.
 
Tại Phiên họp, đã có 9 lượt đại biểu phát biểu với 15 ý kiến; có 3 đại biểu tranh luận các nội dung liên quan đến: nguyên nhân tiến độ thi công chậm; việc bố trí vốn, giải ngân vốn; tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm; công tác đền bù giải phóng mặt bằng đối với các dự án đã được HĐND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư năm 2020 chậm, không đạt tiến độ theo cam kết; giải pháp tháo gỡ trong thời gian tới; trách nhiệm của các sở, ngành, các huyện, thành phố; công tác quản lý giám sát và giải pháp thi công chưa hiệu quả tại một số chủ đầu tư…

Đối với các dự án đầu tư xây dựng các công trình, dự án sử dụng vốn nước ngoài, đề nghị làm rõ thêm tiến độ triển khai và giải ngân chậm so với kế hoạch được duyệt đối với các công trình dự án chuyển tiếp, dự án khởi công mới.

 
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long phát biểu tại Phiên họp.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Gia Long tiếp thu các ý kiến của các đại biểu và trả lời làm rõ thêm các nội dung liên quan việc triển khai thực hiện một số dự án còn chậm tiến độ và giải pháp của UBND tỉnh trong thời gian tới.
 
Đồng chí Chúng Thị Chiên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu kết luận Phiên giải trình.
 
Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Chúng Thị Chiên đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, các chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ trong thời gian tới như: Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến đất đai, tài nguyên; đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình chậm tiến độ; rà soát, kiên quyết điều chuyển kế hoạch vốn đối với các dự án chậm tiến độ sang các dự án khác; thực hiện đấu thầu theo quy định, đảm bảo công khai, minh bạch; thường xuyên kiểm tra, thanh tra chuyên ngành để kịp thời tháo gỡ và xử lý nghiêm đối với các công trình, dự án sai phạm; rà soát các dự án ngoài ngân sách chậm tiến độ; thường xuyên kiểm tra, giám sát chất lượng thi công các công trình đảm bảo theo đúng quy định.
 
Đối với nội dung về giao đất, cho thuê đất, đấu giá quyền sử dụng đất, đối với các dự án thu hút đầu tư ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, các huyện, thành phố tập trung giải quyết dứt điểm tồn tại, hạn chế và nâng cao chất lượng công tác thu hút, quản lý các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh đối với 07 dự án chậm tiến độ. Đề nghị các chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết.
Lan Phương
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com