LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 123

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 120


Hôm nayHôm nay : 5318

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 783145

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19789110

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Thường trực HĐND tỉnh Hà Giang giám sát kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2012 - 2015 tại huyện 2 huyện: Bắc Mê và Mèo Vạc

Thứ sáu - 11/04/2014 16:26
Từ ngày 03 đến 08.4.2014, Tổ giám sát số 02 theo Quyết định thành lập Đoàn giám sát số 349/QĐ-HĐND của Thường trực HĐND tỉnh, do ông Hùng Ngọc Kim, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm Tổ trưởng, đã tiến hành giám sát về kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2012 -2015 trên địa bàn huyện Bắc Mê và Mèo Vạc. Trước buổi làm việc với UBND các huyện, Tổ đã khảo sát tại các xã Yên Định, Minh Sơn, Đường Âm huyện Bắc Mê và Niêm Tòng, Niêm Sơn, Nậm Ban huyện Mèo Vạc.
ĐC Hùng Ngọc Kim kết luận tại buổi giám sát UBND xã Niêm Tỏng huyện Mèo Vạc

ĐC Hùng Ngọc Kim kết luận tại buổi giám sát UBND xã Niêm Tỏng huyện Mèo Vạc

Qua giám sát, Tổ đã đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các địa phương đến công tác giảm nghèo; các chương trình, dự án, cơ chế, chính sách hỗ trợ của nhà nước đối với vùng đặc biệt khó khăn được triển khai có hiệu quả. Bên cạnh sự đầu tư của nhà nước, công tác xã hội hóa giảm nghèo cũng được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm, vận động cơ quan, đơn vị, tổ chức và cá nhân ủng hộ, giúp đỡ các địa phương xây dựng cơ sở vật chất; hướng dẫn khoa học kỹ thuật; tạo công ăn việc làm tăng thu nhập cho người lao động...; nhận thức của đại bộ phận nhân dân đã có những chuyển biến tích cực, thay đổi tập quán canh tác, mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo đã giảm đáng kế, trung bình mỗi năm giảm 5-6%. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện Bắc Mê giảm từ 47,3% năm 2010 xuống còn 31,44% năm 2013, thu nhập bình quân đầu người tăng từ 8,9 triệu lên 14,9 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo huyện Mèo Vạc giảm từ 50,55% năm 2012 xuống còn 45,53% năm 2013; thu nhập bình quân đầu người năm 2013 đạt 8,4 triệu đồng/người/năm.

Tuy nhiên việc triển khai Chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững của các địa phương cũng còn nhiều khó khăn, tồn tại. Địa hình và khí hậu phức tạp đã hạn chế sự giao thương và phát triển sản xuất nông lâm nghiệp; nguồn lực hạn chế; cơ sở hạ tầng thiếu thốn và vẫn còn một bộ phận nhân dân có tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước, chưa có ý thức tự vươn lên thoát nghèo. Một số cơ chế, chính sách chưa phù hợp như chính sách tín dụng hỗ trợ phát triển sản xuất; hỗ trợ giải quyết việc làm... mặt khác năng lực quản lý, điều hành của chính quyền cấp cơ sở ở một số địa phương còn hạn chế, thiếu linh hoạt và chưa chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ và nhân dân trong công tác giảm nghèo.

Kết luận tại các buổi giám sát, ông Hùng Ngọc Kim thay mặt Tổ giám sát biểu dương thành tích nổi bật của từng địa phương và chỉ ra những tồn tại, hạn chế, đồng thời yêu cầu cụ thể đối với từng địa phương để triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững có hiệu quả, đúng quy định; xem xét và tiếp thu các kiến nghị của địa phương để đề xuất với các cơ quan chức năng giải quyết theo thẩm quyền.

Tác giả: Quang Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com