LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 75

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 69


Hôm nayHôm nay : 23247

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 286797

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18475088

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Sơ kết 1 năm thực hiện Đề án “Thành lập thí điểm tổ dân vận ở thôn, tổ dân phố”

Thứ ba - 20/05/2014 15:12
Ngày 9.5, tại huyện Quản Bạ, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức sơ kết 1 năm thực hiện Đề án số 05-ĐA/TU của BTV Tỉnh ủy về việc “Thành lập thí điểm tổ dân vận thôn, tổ dân phố” trên địa bàn toàn tỉnh. Dưới sự chủ trì của các đồng chí Vương Mí Vàng, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ly Mí Lử, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban dân vận Tỉnh ủy. Cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh; Lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng Tỉnh ủy; Ủy ban MTTQ, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo huyện ủy, UBND, Trưởng Ban dân vận, Ban tuyên giáo 11 huyện, thành phố và đại diện 37 tổ dân vận của các xã, phường, thị trấn…
Đồng chí Vương Mí Vàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đại biểu kiểm tra thực tế tại tổ dân vận thôn Bó Lách, xã Quyết Tiến (Quản Bạ) trong việc nhân dân góp đất trồng cây dược liệu.

Đồng chí Vương Mí Vàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đại biểu kiểm tra thực tế tại tổ dân vận thôn Bó Lách, xã Quyết Tiến (Quản Bạ) trong việc nhân dân góp đất trồng cây dược liệu.

Qua 1 năm triển khai thực hiện Đề án, đến tháng 4.2014 toàn tỉnh đã thành lập thí điểm 37 tổ dân vận ở thôn, tổ dân phố tại 11 huyện, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Với chức năng cơ bản  của các tổ dân vận là tổ chức tham mưu cho chi bộ đảng và tổ chức thực hiện công tác tuyên tuyền, vận động cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và địa phương. Sau 1 năm triển khai thực hiện đã có sự chuyển biến rõ nét về vai trò của cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội; các tổ dân vận cũng là cầu nối trực tiếp giữa Đảng, nhà nước với nhân dân, do đó đã tạo được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và người dân trong việc thực hiện chủ trương đường lối của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Với mô hình này, tổ chức đảng không chỉ lãnh đạo hệ thống chính trị mà thực sự cùng cả hệ thống chính trị làm tốt công tác dân vận của đảng; cán bộ, đảng viên phát huy tính tiên phong gương mẫu, sâu sát gần gũi với nhận dân hơn; nắm chắc tình hình và có trách nhiệm cao trong giải quyết các vấn đề liên quan đến người dân một cách cụ thể, kịp thời hơn. Hoạt động của các tổ dân vận đã góp phần tạo sự chuyển biến vượt bậc và nâng cao hiệu quả triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương, tạo được sự đồng thuận của nhân dân, nhất là trong việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM với các phong trào “Nhà sạch, vườn đẹp”, vận động nhân dân đóng góp công sức, tiền của, hiến đất làm đường giao thông nông thôn. Vận động nhân dân tham gia phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, thực hiện quy chế dân chủ ở cở sở, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu…đời sống nhân dân ngày càng cải thiện, an ninh trật tự ổn định.

Hội nghị đã dành phần lớn thời gian để tập trung thảo luận vào các vấn đề liên quan đến kết quả hoạt động của tổ dân vận như: Kết quả và kinh nghiệm trong công tác vận động nhân dân chung tay xây dựng NTM; tham gia phát triển kinh tế - xã hội, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, sản xuất; công tác phối hợp giữa các tổ dân vận và Hội nghệ nhân dân gian trong việc bài trừ các hủ tục lạc hậu trong việc cưới, tang và tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết thống…Cũng tại hội nghị nhiều mô hình, cách làm hay của tổ dân vận được các đại biểu trao đổi, học tập, đồng thời là cơ sở để nhân rông như: Công tác tuyên truyền chống truyền đạo trái pháp luật, di cư tự do; phòng chống tội phạm bảo đảm an ninh trật tự địa bàn dân cư; giải quyết các vụ mâu thuẫn, xích mích của người dân.

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Vương Mí Vàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã ghi nhận những nỗ lực trong hoạt động của mô hình tổ dân trong thời gian qua và mong muốn các tổ dân vận phát huy những kết đã đạt được để hoạt động dân vận ngày càng khẳng định vai trò, vị trí quan trọng trong tình hình mới và thực sự thay đổi, chuyển biến nhận thức của cấp ủy, chính quyền các cấp tạo sự lan tỏa rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân. Để Đề án tiếp tục thực hiện có hiệu quả đồng chí yêu cầu trong thời gian tiếp theo, Ban dân vận Tỉnh ủy phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy hoàn chỉnh bổ sung Quy chế hoạt động của tổ Tuyên vận ở thôn, tổ dân phố; tiếp tục thực hiện Đề án 05-ĐA/TU, về “Thành lập thí điểm tổ Tuyên vận ở thôn, tổ dân phố” để làm cơ sở nhân rộng khi kết thúc Đề án; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn, tập huấn nghiệp vụ để các tổ Tuyên vận ở thôn, tô dân phố hoạt động hiệu quả. Các cấp ủy Đảng tập trung kiện toàn, phân công nhiệm vụ cụ thể để khối dân vận, Ban tuyên giáo xã, phường, thị trấn phát huy đúng vai trò, vị trí, chức năng làm cầu nối các nội dung cho tổ Tuyên vận hoạt động. Tổ Tuyên vận cần tăng cường công tác nắm bắt dư luận, tình hình nhân dân về những vấn đề như:  tranh chấp đất đai, giải phóng mặt bằng, quy tụ dân cư, an ninh trật tự, tai tệ nạn xã hội, vấn đề dân tộc, tôn giáo…để phản ánh kịp thời cũng như tham mưu giúp chi ủy, chi bộ và cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết những vấn đề liên quan đến người dân tại địa bàn thôn, tổ dân phố không để tình trạng đơn thư khiếu nại vượt cấp, kéo dài…
 Trước đó đồng chí Vương Mí Vàng cùng các đại biểu đã đi kiểm thực tế tại Tổ dân vận thôn Bó Lách, xã Quyết Tiến (Quản Bạ) trong việc tuyên truyền vận động nhân dân góp đất trồng cây dược liệu ở Công ty cổ phần NLN Bình Minh III. 

Tác giả: Trần Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com