LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 51

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 49


Hôm nayHôm nay : 25293

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 299369

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16636419

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Phỏng vấn Bà Phạm Thị Hồng Yên – Uỷ viên Thường trực HĐND tỉnh, Chánh Văn phòng HĐND tỉnh về việc Kỳ họp lần thứ 8 HĐND tỉnh sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu.

Chủ nhật - 25/11/2018 21:49
Phóng viên: Trước tiên xin trân trọng cảm ơn Bà: Phạm Thị Hồng Yên - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh - Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Hà Giang đã tham gia trả lời phỏng vấn của Đài PT-TH tỉnh. Thưa bà! tại Kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND bầu. Vậy xin Bà cho biết HĐND tỉnh sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh chủ chốt do HĐND tỉnh bầu như thế nào?
Bà: Phạm Thị Hồng Yên - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh - Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Hà Giang trả lời phỏng vấn Phóng viên Đài PT-TH tỉnh Hà Giang.

Bà: Phạm Thị Hồng Yên - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh - Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Hà Giang trả lời phỏng vấn Phóng viên Đài PT-TH tỉnh Hà Giang.

Trả lời: Bà: Phạm Thị Hồng Yên - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh - Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Hà Giang.

Trước tiên phải khẳng định việc lấy phiếu tín nhiệm là việc HĐND thực hiện quyền giám sát, đánh giá mức độ tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND bầu để làm cơ sở cho việc xem xét đánh giá cán bộ. Căn cứ quy định tại Điều 88 Luật tổ chức chính quyền địa phương, Điều 63 của Luật hoạt động giám sát thì HĐND tỉnh sẽ lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND bầu, gồm: Chủ tịch, Phó chủ tịch HĐND tỉnh; Chủ tịch các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trưởng các Ban của HĐND; Chánh Văn phòng HĐND tỉnh và các thành viên khác của Ủy ban nhân dân. Với các chức danh nêu trên thì tổng số người được lấy phiếu tín nhiệm là 33 người; tuy nhiên, có 4 người không thuộc diện lấy phiếu tín nhiệm lần này do chưa đủ thời gian 09 tháng liên tục đảm nhiệm giữ chức vụ do HĐND bầu tính đến ngày khai mạc kỳ họp, và có 3 người sẽ được HĐND tỉnh miễn nhiệm thành viên UBND tỉnh do đã có Quyết định nghỉ hưu trước khi HĐND lấy phiếu tín nhiệm. Do vậy, tại Kỳ họp thứ 8 này Thường trực HĐND tỉnh sẽ trình HĐND về danh sách lấy phiếu tín nhiệm đối với 26 người giữ chức vụ do HĐND bầu. Để chuẩn bị cho việc lấy phiếu tín nhiệm, trước 1 tháng Thường trực HĐND tỉnh đã có văn bản gửi Ủy ban MTTQ tỉnh để tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri có liên quan đến người được lấy phiếu tín nhiệm để người lấy phiếu tín nhiệm có trách nhiệm giải trình ý kiến kiến nghị của cử tri (nếu có). Đồng thời, đề nghị những người thuộc diện lấy phiếu tín nhiệm xây dựng Báo cáo tự đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn; phẩm chất, chính trị, đạo đức lối sống của mình để gửi đến các đại biểu HĐND trước khai mạc Kỳ họp 20 ngày để đại biểu nghiên cứu. Các đại biểu sẽ thảo luận tại tổ trước khi bỏ phiếu đánh giá tín nhiệm.

Phóng viên: Vâng, xin Bà cho biết thêm: Tại sao việc lấy phiếu tín nhiệm lại được tiến hành tại kỳ họp lần thứ 8 này và những điểm khác biệt trong việc lấy phiếu tín nhiệm tại nhiệm kỳ này, so với kỳ họp trước?

Trả lời: Bà: Phạm Thị Hồng Yên - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh - Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Hà Giang.

Điểm khác thứ nhất là về thời hạn và thời điểm lấy phiếu tín nhiệm: nhiệm kỳ trước theo NQ 35 của Quốc hội thì Hội đồng nhân dân tổ chức lấy phiếu tín nhiệm định kỳ hằng năm kể từ năm thứ hai của nhiệm kỳ (khóa 16, HĐND tỉnh đã tổ chức 2 lần lấy phiếu tín nhiệm vào năm 2013 và 2014);  đến nhiệm kỳ này thực hiện NQ 85 của Quốc hội, thì HĐND tổ chức lấy phiếu tín nhiệm 1 lần trong mỗi nhiệm kỳ vào kỳ họp thường lệ cuối năm thứ ba của nhiệm kỳ, như vậy đây là lần lấy phiếu tín nhiệm duy nhất trong nhiệm kỳ 2016 – 2021; Thứ hai, người được lấy phiếu tín nhiệm mở rộng đến Chánh Văn phòng HĐND tỉnh và tất cả các thành viên UBND tỉnh. (số lượng người được lấy phiếu tín nhiệm tăng so với nhiệm kỳ trước) Thứ ba, việc lấy phiếu tín nhiệm lần này còn căn cứ vào việc thực hiện Nghị quyết TW 4 Khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và việc thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giảm biên chế ở cơ quan đơn vị của người được lấy phiếu tín nhiệm theo tinh thần Nghị quyết TW 6 Khóa XII về tiếp tục cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Phóng viên: Vậy xin Bà cho biết rõ hơn về mục đích của việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND bầu như thế nào? Và việc lấy phiếu tín nhiệm và bỏ phiếu tín nhiệm khác nhau như thế nào?

Trả lời: Bà: Phạm Thị Hồng Yên - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh - Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Hà Giang.

Việc lấy phiếu tín nhiệm là nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước; Đồng thời, giúp người được lấy phiếu tín nhiệm thấy được mức độ tín nhiệm của mình để phấn đấu, rèn luyện, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động; làm cơ sở để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét đánh giá cán bộ. Việc lấy phiếu tín nhiệm và bỏ phiếu tín nhiệm có sự khác nhau căn bản đó là: Lấy phiến tín nhiệm là việc HĐND thực hiện quyền giám sát, đánh giá mức độ tín nhiệm với 3 mức: “tín nhiệm cao”, “tín nhiệm” và “tín nhiệm thấp”, theo tôi gần như là một cuộc sát hạch, làm cơ sở cho việc xem xét đánh giá cán bộ. Còn Bỏ phiếu tín nhiệm là: HĐND thể hiện sự tín nhiệm hoặc không tín nhiệm, chỉ có 2 mức: một là tín nhiệm hai là ko tín nhiệm làm cơ sở cho việc miễn nhiệm người ko được HĐND tín nhiệm.

Hệ quả của lấy phiếu tín nhiệm khác hệ quả của bỏ phiếu tín nhiệm: Người được lấy phiếu tín nhiệm có “quá nửa” tổng số đại biểu đánh giá “tín nhiệm thấp” thì có thể xin từ chức. Người được lấy phiếu tín nhiệm có từ 2/3 tổng số đại biểu đánh giá “tín nhiệm thấp” thì Thường trực HĐND trình HĐND bỏ phiếu tín nhiệm. Hệ quả của bỏ phiếu tín nhiệm: người được bỏ phiếu tín nhiệm có “quá nửa” Tổng số đại biểu HĐND đánh giá "không tín nhiệm" thì có thể xin từ chức, trường hợp không từ chức  thì HĐND sẽ xem xét miễn nhiệm người không được HĐND tín nhiệm.

Phóng viên: Thông qua việc lấy phiếu tín nhiệm, Kỳ họp sẽ dựa vào các căn cứ đánh giá mức độ tín nhiệm đối với người được lấy phiếu tín nhiệm như thế nào? Kết quả đó có được công bố rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng không?

Trả lời: Bà: Phạm Thị Hồng Yên - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh - Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Hà Giang.

Căn cứ đánh giá mức độ tín nhiệm dựa trên: Kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao; phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, việc chấp hành Hiến pháp và pháp luật của người được lấy phiếu tín nhiệm. HĐND lấy phiếu tín nhiệm bằng cách bỏ phiếu kín, trên phiếu ghi rõ họ tên, chức vụ của từng người với 3 mức: tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm sẽ được công bố công khai, đầy đủ, chính xác, kịp thời để cử tri và nhân dân địa phương theo dõi, giám sát.

Phóng viên: Vâng, xin trân trọng cảm ơn Bà: Phạm Thị Hồng Yên - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh - Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Hà Giang đã tham gia trả lời phỏng vấn của Phóng viên Đài PT-TH tỉnh và cung cấp đến khán giả và cử tri trong toàn tỉnh những thông tin hữu ích để giúp khán thính giả hiểu rõ hơn về cách thức, hiệu quả của việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND bầu tại Kỳ họp lần thứ 8 này. /.
Đình Anh - Hồng Duyên
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com