LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 70

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 63


Hôm nayHôm nay : 12635

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 374255

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18562546

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền các Kỳ họp của HĐND

Thứ năm - 24/10/2019 10:06
Thông tin có một vai trò quan trọng trong việc triển khai thực hiện một nhiệm vụ, kế hoạch nhất định, làm tốt công tác thông tin tuyên truyền về một sự kiện là đã góp phần vào sự thành công chung. Do vậy, công tác truyền thông không chỉ có ý nghĩa thật sự quan trọng đối với đối tượng chịu sự tác động mà còn với cả chủ thể tổ chức.
Đồng chí Hoàng Văn Vịnh – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh thông báo kết quả Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đồng chí Hoàng Văn Vịnh – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh thông báo kết quả Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đối với hoạt động của HĐND, thông qua công tác tuyên truyền, phổ biến mà các tầng lớp dân cư trên địa bàn có được những thông tin cần thiết, nhất là những quyết sách có liên quan trực tiếp đến họ. Đặc biệt, nhờ có thông tin mà công dân, tổ chức có điều kiện cần thiết để thực hiện việc giám sát quá trình tổ chức thực hiện nghị quyết của HĐND, tham gia những ý kiến về vấn đề mà mình quan tâm. Mặt khác thông tin về các kỳ họp có mục đích rất quan trọng để tạo điều kiện cho cử tri thực hiện quyền, trách nhiệm giám sát đại biểu HĐND, các Ban HĐND, UBND và các cơ quan nhà nước thực thi trách nhiệm của mình. Vì vậy công tác tuyên truyền thực sự rất quan trọng, góp phần bảo đảm chất lượng và thành công của các kỳ họp.

Thực hiện theo quy định, trong thời gian vừa qua, Thường trực HĐND tỉnh Hà Giang luôn quan tâm, chỉ đạo, phát huy cao chức năng các loại hình báo chí của Trung ương, địa phương, báo hình, báo viết, báo điện tử và trang web để làm công tác thông tin, tuyên truyền các kỳ họp HĐND trước, trong và sau mỗi kỳ họp.

Trước kỳ họp, Trang Thông tin điện tử HĐND tỉnh đăng tải đầy đủ tài liệu tiếp xúc cử tri, đảm bảo cử tri nào quan tâm cũng có thể tiếp cận được đầy đủ, chính xác thông tin về kỳ họp và đóng góp ý kiến vào các báo cáo, nội dung kỳ họp. Đăng tải kết quả trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri ở kỳ họp trước để cử tri nắm được, đối chiếu với thực tế, phản ánh lại ngay kết quả và thể hiện mức độ hài lòng; đăng tải đầy đủ các tài liệu phục vụ kỳ họp. Đồng thời, chỉ đạo bộ phận chuyên môn đăng tải các dự thảo báo cáo, đề án trình kỳ họp, cần lấy ý kiến tham gia của nhân dân trên Trang thông tin điện tử Đại biểu nhân dân tỉnh hà Giang đảm bảo đúng thời gian quy định. Phối hợp với Đài  Phát thanh Truyền hình tỉnh Hà Giang duy trì chuyên mục “Ý kiến cử tri”, đưa tin về các ý kiến của cử tri phản ánh qua quá trình giám sát, khảo sát chuẩn bị kỳ họp của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh; tiếp xúc cử tri trước kỳ họp của các đại biểu tại các đơn vị, địa phương. Thường trực HĐND tỉnh đều duy trì họp báo trước kỳ họp với sự tham dự của Phân xã Thông tấn xã Việt Nam, thường trú Báo Nhân dân tại Hà Giang, Báo Hà Giang, Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh Hà Giang và Cổng Thông tin điện tử tỉnh để cung cấp thông tin, định hướng cơ quan báo chí tuyên truyền về thời gian, chương trình và nội dung của kỳ họp. Chủ động phối hợp các báo mở các chuyên trang, chuyên mục về nội dung kỳ họp.

Trong thời gian diễn ra kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh phối hợp với các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh tập trung tuyên truyền, đưa tin đậm nét về diễn biến của kỳ họp với nhiều nội dung, hình ảnh phong phú; tăng số lượng, thời lượng các tin, bài trong chuyên trang, chuyên mục về nội dung kỳ họp. Mời các Báo Trung ương tham dự kỳ họp để cùng chung tay tuyên truyền rộng rãi về kỳ họp. Các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp và kết quả giải quyết đều được tổng hợp và tuyên truyền trên Trang TTĐT Đại biểu nhân dân tỉnh Hà Giang để cử tri biết. Phiên khai mạc, chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp đều được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Giang. Ngoài ra, còn bố trí đường dây nóng để tiếp nhận ý kiến của cử tri tham gia trực tiếp với kỳ họp HĐND tỉnh.

Sau kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh tiếp tục phối hợp với Báo Hà Giang, Đài Phát thành- Truyền hình, Cổng Thông tin điện tử tỉnh, Trang TTĐT Đại biểu nhân dân tỉnh Hà Giang tập trung tuyền truyền, đăng toàn văn các nghị quyết kỳ họp; chỉ đạo Công báo tỉnh đăng tải đúng quy định. Đồng thời đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các đoàn thể, tổ chức xã hội phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tuyên truyền, quán triệt, tổ chức để đoàn viên, hội viên tích cực tham gia thực hiện, giám sát việc thực hiện nghị quyết ở các địa phương, đơn vị.

Để công tác tuyên truyền về các kỳ họp của Hội đồng nhân dân được tốt hơn cần thực hiện tốt một số giải pháp như sau:

Một là: Cần có Quy chế phối hợp giữa HĐND tỉnh với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy – Cơ quan định hướng thông tin, để có sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ và có định hướng cần tập trung cho mỗi kỳ họp hoặc mỗi hoạt động của HĐND tỉnh.

Hai là: Nâng cao chất lượng công tác tiếp xúc cử tri của các đại biểu HĐND trước và sau các kỳ họp. Ngoài việc thông báo nội dung kỳ họp theo văn bản, các đại biểu cần nắm sâu tình hình qua đó gợi ý, trao đổi với cử tri những vấn đề cần quan tâm để vừa làm công tác tuyên truyền đồng thời nắm bắt nhiều thông tin hơn từ cử tri để phản ánh tại kỳ họp.

Ba là: Tiếp tục kiện toàn đội ngũ cán bộ, viên chức theo hướng chuyên nghiệp hơn (bố trí cán bộ có chuyên môn về báo chí, trang thiết bị máy móc chuyên dùng đáp ứng yêu cầu chuyên môn, tăng cường kinh phí cho công tác tuyên truyền…)

Bốn là: Tăng cường công tác xuất bản Bản tin hoạt động Đại biểu HĐND tỉnh Hà Giang theo hướng một quý phát hành một số. Khai thác tốt chuyên mục ý kiến cử tri để làm cầu nối giữa đại biểu với cử tri.

Năm là: Thường xuyên giữ mối liên hệ chặt chẽ với cử tri để thu thập thông tin đa chiều, từ đó có những cách thức tuyên truyền thông tin cho phù hợp để nhân dân dễ nắm bắt, dễ hiểu hơn.

Thông qua các hoạt động của HĐND thời gian qua có thể nhận thấy, công tác tuyên truyền thật sự là một khâu quan trọng góp phần đảm bảo chất lượng và thành công của kỳ họp. Nhờ vậy cử tri thực hiện quyền, giám sát đại biểu HĐND, các Ban HĐND, UBND thực thi trách nhiệm của mình, trở thành cầu nối giữa đại biểu với người dân, là động lực để đại biểu năng động, trách nhiệm hơn.
Thanh Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com