LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 104

Máy chủ tìm kiếm : 44

Khách viếng thăm : 60


Hôm nayHôm nay : 20707

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 459723

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16796773

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Một số hoạt động nổi bật của HĐND tỉnh Hà Giang trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, Quốc phòng, an ninh từ đầu nhiệm kỳ đến nay

Thứ hai - 08/04/2019 19:57
Từ đầu nhiệm kỳ 2016 - 2021 đến nay, trên cơ sở quy định của Luật tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Giang lần thứ XVI, kết quả hoạt động của HĐND tỉnh có nhiều đổi mới cả trong tư duy và thực tiễn hành động, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý điều hành của chính quyền các cấp, đẩy mạnh phát triển kinh tế, giữ vững ổn định an ninh - chính trị - xã hội của tỉnh. Cụ thể:

Chất lượng các kỳ họp của HĐND tỉnh được nâng cao, với việc thực hiện chức năng quyết định, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, thông qua 08 kỳ họp, HĐND tỉnh đã ban hành 169 nghị quyết, đặc biệt là các Nghị quyết về cơ chế, chính sách có tính chất đặc thù của tỉnh như: Nghị quyết quy định một số chính sách khuyến khích phát triển du lịch; Nghị quyết hỗ trợ phát triển kinh tế biên mậu; Nghị quyết ban hành chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa; Nghị quyết quy định việc hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc địa phương quản lý tự nguyện thôi việc, nghỉ công tác chờ đủ tuổi nghỉ hưu….. Nhìn chung, các Nghị quyết do HĐND tỉnh ban hành đã bám sát với tình hình thực tế ở địa phương, có tính khả thi cao, đem lại hiệu quả thiết thực, phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương, góp phần ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống nhân dân. Ngoài ra, nhiệm kỳ này HĐND tỉnh Hà Giang đã thực hiện có hiệu quả việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức kỳ họp như: Thiết lập hòm thư công vụ cho cá nhân các đại biểu để gửi tài liệu của kỳ họp cho các đại biểu; thiết lập đường dây nóng, địa chỉ hòm thưcông vụ, thông báo công khai để tiếp nhận phản ánh trực tiếp của cử tri với kỳ họp,... góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND.
 

Chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND tỉnh Hà Giang được quan tâm, tiếp tục có nhiều đổi mới. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, tại 08 kỳ họp thường lệ của HĐND tỉnh đã có 44 lượt đại biểu chất vấn với 52 nội dung; tái chất vấn 01 nội dung; bình quân có tại mỗi kỳ họp có 15 lượt đại biểu tranh luận. Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp diễn ra nghiêm túc, thẳng thắn và dân chủ; nội dung chất vấn cụ thể, rõ ràng, ngắn gọn, chất vấn với tinh thần xây dựng và trách nhiệm cao trước cử tri, kết thúc phiên chất vấn HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn để làm cơ sở cho đại biểu HĐND theo dõi, giám sát việc thực hiện các lời hứa... Ngoài hoạt động giám sát, chất vấn tại các kỳ họp, hàng năm HĐND tỉnh còn tổ chức các cuộc giám sát chuyên đề. Nhìn chung các cuộc giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh đều bám sát các mục tiêu, định hướng, nghị quyết của cấp ủy và đều là những vấn đề được đông đảo cử tri, nhân dân quan tâm như: Giám sát kết quả thực hiện chính sách pháp luật và Nghị quyết HĐND tỉnh về đầu tư công trên địa bàn tỉnh; kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2015 - 2020; việc thực hiện quy hoạch đối với các thuỷ điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015 - 2020; kết quả thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh .... Qua các cuộc giám sát, HĐND tỉnh đã có nhiều kiến nghị về những vướng mắc, tồn tại trong thực hiện công tác quản lý, điều hành của cơ quan nhà nước trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và đề nghị cơ quan chức năng giải quyết theo thẩm quyền. Cùng với những kết quả đạt được qua hoạt động giám sát chuyên đề, Thường trực HĐND tỉnh đã quan tâm tổ chức các phiên giải trình, chất vấn giữa hai kỳ họp; qua đó đã thể hiện rõ nét việc thực hiện chức năng giám sát và nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND tỉnh, là những kết quả nổi bật góp phần đảm bảo tính hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND tỉnh.

Nhiệm kỳ này, HĐND tỉnh Hà Giang tiếp tục đổi mới nội dung và hình thức tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp. Ngoài việc thực hiện tốt các hình thức TXCT theo luật định, HĐND tỉnh đã thực hiện mở rộng các hình thức TXCT, như: TXCT nơi cư trú; TXCT trên Trang thông tin Đại biểu nhân dân tỉnh Hà Giang; TXCT bằng hình thức đối thoại trực tiếp; TXCT trực tuyến... Quan tâm thực hiện đầy đủ, nghiêm túc, đúng quy định pháp luật trong việc tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo, phản ánh, kiến nghị của cử tri, góp phần làm giảm khiếu kiện, khiếu nại, ổn định an ninh chính trị trên địa tỉnh.

Để tiếp tục phát huy tốt vai trò, vị thế của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, xứng đáng với niềm tin của cử tri và nhân dân, trong thời gian tới, HĐND tỉnh tiếp tục tập trung đổi mới nâng cao chất lượng tổ chức các kỳ họp; thực hiện tốt việc quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương, thông qua việc ban hành các nghị quyết, tạo cơ chế, chính sách phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương; tăng cường hoạt động giám sát, nhất là hoạt động giám sát chuyên đề; đổi mới nội dung và hình thức tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp, tăng cường tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, chú trọng đối thoại trực tiếp, gắn tiếp xúc cử tri với việc tuyên truyền các nghị quyết của HĐND tỉnh; tiếp tục cải tiến phương thức hoạt động, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương./.
Nguồn tin: hdndtuyenquang.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com