LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 96

Máy chủ tìm kiếm : 10

Khách viếng thăm : 86


Hôm nayHôm nay : 26196

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 846656

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23661928

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Khảo sát các hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án dân sự

Thứ tư - 04/12/2013 20:10
Để phục vụ cho công tác thẩm tra các Báo cáo của các cơ quan tư pháp trình tại kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa XVI, từ ngày 02 - 03/12/2013, Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Đình Phới - Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, đã tổ chức khảo sát các hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án dân sự của các cơ quan tư pháp năm 2013.
Đoàn khảo sát do đồng chí Hoàng Đình Phới – Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm việc với Toà án nhân dân và Cục Thi hành án tỉnh

Đoàn khảo sát do đồng chí Hoàng Đình Phới – Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm việc với Toà án nhân dân và Cục Thi hành án tỉnh

Qua nghe báo cáo của các cơ quan tư pháp cho thấy: Công an tỉnh và Công an 11 huyện, thành phố đã thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết về tăng cường phòng chống tội phạm; chủ động nghiên cứu, nắm chắc tình hình; triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, triệt phá được nhiều tụ điểm, ổ nhóm tội phạm, bắt giữ được nhiều đối tượng đưa ra xử lý trước pháp luật. Công tác phối hợp giữa Cơ quan CSĐT Công an tỉnh với các ngành Tư pháp được tăng cường, nhất là trong việc thống nhất quan điểm xử lý các vụ án phức tạp, góp phần quan trọng trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm. Năm 2013, Công an đã tiếp nhận 1.190 tin báo, tố giác tội phạm; trong đó đã giải quyết được 1.156 tin báo, đạt 97,1%; số tin báo, tố giác có vi phạm pháp luật 844 tin, đã giải quyết 810 tin với 1.214 đối tượng và đã khởi tố điều tra 365 vụ với 764 bị can, xử lý hành chính 248 vụ với 250 đối tượng, chuyển lực lượng khác giải quyết 197 vụ với 200 đối tượng. Về công tác điều tra, giải quyết vụ án: Tổng số vụ án đã thụ lý là 495 vụ với 938 bị can; số đối tượng bị bắt, tạm giữ  hình sự là 482 đối tượng, số đối tượng bị tạm giam là 775 đối tượng.

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã làm tốt công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự, nhất là công tác kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố của các cơ quan điều tra; chủ động trong việc nắm chắc tình hình tội phạm; quản lý và xử lý kịp thời các tố giác, tin báo tội phạm mà Viện kiểm sát tiếp nhận. Đẩy mạnh hoạt động điều tra, gắn công tố với điều tra, tạo ra sự phối hợp chặt chẽ giữa Viện kiểm sát với cơ quan điều tra, giữa kiểm sát viên với điều tra viên trong hoạt động điều tra. Thường xuyên kiểm sát chặt chẽ căn cứ khởi tố vụ án; phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can; đề ra yêu cầu điều tra đối với từng vụ án; tham gia khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và chủ động giải quyết kịp thời, không có vụ án quá hạn luật định, chất lượng giải quyết án từng bước được nâng lên; số vụ án đưa ra truy tố đạt tỷ lệ cao; hạn chế tỷ lệ trả hồ sơ điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng. Trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử các vụ án hình sự, các kiểm sát viên đã có nhiều cố gắng, nỗ lực nâng cao chất lượng xét hỏi, luận tội và tranh tụng tại phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp, góp phần cùng Tòa án bảo đảm việc xét xử dân chủ, khách quan, không xảy ra trường hợp nào oan, sai hoặc Tòa án tuyên không phạm tội. Ngoài ra còn làm tốt công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam; kiểm sát thi hành án hình sự; kiểm sát, giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính và các việc khác theo quy định của pháp luật.

Trong năm, Tòa án 2 cấp đã thụ lý 1.170 vụ án các loại, giải quyết 1.153 vụ, đạt tỷ lệ  98,5% (án cấp tỉnh là 134 vụ , án cấp huyện là 1.019 vụ), số án đang giải quyết 17 vụ. các vụ án hình sự thụ lý được đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có trường hợp bị kết án oan, bỏ lọt tội phạm, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của nhà nước, tập thể và công dân; không có án để quá hạn luật định; tỷ lệ án bị hủy, bị sửa do lỗi chủ quan của Hội đồng xét xử đã giảm hơn so với cùng kỳ năm 2012 và chiếm tỷ lệ thấp so với số án đã giải quyết, xét xử. Quá trình xét xử, TAND hai cấp luôn tập trung nâng cao chất lượng giải quyết đến từng vụ án cụ thể, nhất là mở rộng tranh tụng tại phiên tòa, thể hiện tính dân chủ, quyền bình đẳng trước pháp luật của mọi công dân. Công tác xét xử lưu động được tăng cường, tòa án 2 cấp đã tích cực, chủ động phối hợp liên ngành để xác định án trọng điểm, được dư luận quan tâm để tổ chức xét xử lưu động. Công tác giám đốc kiểm tra án hình sự được kiểm tra rút kinh nghiệm kịp thời, công tác thi hành án hình sự đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Đối với Cục thi hành án dân sự tỉnh, trong năm đã thụ lý 1.997 việc, với tổng số tiền thụ lý trên 33,7 tỷ đồng, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2012. Kết quả đã phân loại và thi hành xong 1.584 việc đạt 91% vượt 3% so với kế hoạch và thi hành được 20,3 tỷ đồng đạt 87% vượt 10% về tiền so với kế hoạch được giao. Về thi hành án đối với phần trách nhiệm dân sự của người phải thi hành án, đang chấp hành án tại các trại giam, trại tạm giam, kết quả xét miễm, giảm thi hành án, hay cưỡng chế thi hành án, xử lý tài sản để đảm bảo thi hành án đều thực hiện theo đúng quy định pháp luật và đạt kết quả cao. Công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo về thi hành án dân sự đều được giải quyết theo quy định. Công tác phối hợp trong thi hành án dân sự được thực hiện chặt chẽ với VKSND, TAND cùng cấp.

Thông qua đợt khảo sát này, Đoàn khảo sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã đánh giá toàn diện kết quả các hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án dân sự của các cơ quan tư pháp trong năm 2013 và tiếp thu những đề xuất, kiến nghị để trình kỳ họp thứ mười HĐND tỉnh khoá XVI./.

 

Tác giả: Lan Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com