LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 77

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 75


Hôm nayHôm nay : 23432

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 286982

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18475273

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2013 tỉnh Hà Giang dưới góc nhìn của cơ quan giám sát

Thứ ba - 14/01/2014 10:05
Bước vào thực hiện kế hoạch năm 2013, phải đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi; song với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, trong đó có sự chỉ đạo, điều hành tích cực của UBND tỉnh, của chính quyền các cấp, sự giám sát tích cự của cơ quan dân cử, sự cố gắng của người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn, nên kinh tế - xã hội và quốc phòng - an ninh của tỉnh Hà Giang đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Có 75/140 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch nghị quyết của HĐND tỉnh đề ra, trong đó một số chỉ tiêu điển hình như: Tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu đạt 155,2% kế hoạch, tăng 41,8% so với cùng kỳ năm trước; Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ đạt 112% kế hoạch, tăng 19,1% so với cùng kỳ; GDP bình quân đầu người đạt 121,3% kế hoạch, tăng 12,1% so với cùng kỳ; Điện sản xuất 102,9% kế hoạch, tăng 36,3% so với cùng kỳ năm trước; Giá trị sản xuất công nghiệp 121,8% kế hoạch, tăng 10,3% so với cùng kỳ; Tổng sản lượng lương thực đạt 102,65% kế hoạch, tăng 3,8% so với cùng kỳ; Thu ngân sách trên địa bàn đạt 100,1% kế hoạch, trong đó thu nội địa 111,7% kế hoạch, tăng 14,3% so với cùng kỳ…
Đ/c Lý Thị Hơn - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh giám sát thực hiện mục tiêu KT-XH năm 2013 tại xã Tả Sử Chóong huyện Hoàng Su Phì

Đ/c Lý Thị Hơn - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh giám sát thực hiện mục tiêu KT-XH năm 2013 tại xã Tả Sử Chóong huyện Hoàng Su Phì

Tốc độ tăng trưởng kinh tế trên địa bàn tỉnh mặc dù không đạt kế hoạch đề ra, nhưng trong bối cảnh quá nhiều khó khăn như năm 2013, thì tăng trưởng mức  8,05% là một cố gắng rất đáng ghi nhận và điều đáng nói: Hà Giang là tỉnh khó khăn nhất nước, nhưng đã cố gắng vượt bậc để đạt được tốc độ tăng trưởng cao hơn so với tốc độ tăng trưởng bình quân chung của cả nước ( cả nước tăng trưởng 5,4%) là một thành tích rất đáng trân trọng. Công tác an sinh xã hội được bảo đảm, các lĩnh vực về văn hóa, y tế giáo dục - đào tạo đã đạt được những chuyển biến tích cực, du lịch gắn với Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đã Đồng Văn đã đạt được mức tăng trưởng khá, quốc phòng - an ninh tiếp tục được củng cố; cải cách thủ tục hành chính, gắn với công tác phòng chống tham nhũng đã được quan tâm chỉ đạo thực hiện bước đầu có hiệu quả, đã tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Tuy nhiên, trong quá trình chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ kế hoạch năm 2013 trên địa bàn tỉnh, vẫn còn những tồn tại, hạn chế, yếu kém cần khắc phục. Còn 65/140 chỉ tiêu không đạt kế hoạch, trong đó có 8 chỉ tiêu đạt rất thấp, chỉ dưới 50% kế hoạch: Sản xuất xi măng chỉ đạt 10% kế hoạch, khai thác và chế biến quặng FeroMangan mới đạt 20% kế hoạch; quặng Mangan 27,8% kế hoạch; số thuê bao điện thoại/100 dân đạt 44,8% kế hoạch…Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chỉ tiêu đạt thấp, trong đó có nguyên nhân do dự báo không sát thực tế, nên xây dựng chỉ tiêu không sát; cũng có chỉ tiêu không đạt, do chưa tính toán được đầy đủ các điều kiện và chưa tập trung cao độ nguồn lực để thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra.

Vấn đề gây ô nhiễm môi trường do hoạt động khoáng sản gây ra ở một số nơi trên địa bàn tỉnh, nhân dân kiến nghị nhiều lần, nhưng chưa được chỉ đạo giải quyết dứt điểm, gây bức xúc trong nhân dân. Gần đây nhất xảy ra tại mỏ vàng núi Pá Phay, thuộc thôn Nà Diềm, xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên; hay tình trạng ô nhiễm môi trường tại xã Ngọc Minh, xã Bạch Ngọc, xã Tùng Bá thuộc huyện Vị Xuyên, do các doanh nghiệp hoạt động khoáng sản trên địa bàn gây nên. Tình trạng xe chở quặng quá tải làm xuống cấp nghiêm trọng các tuyến đường Thái Hà – Tùng Bá, tuyến đường Bắc Mê – Thành phố Hà giang, gây bụi bặm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. 

Thời điểm giao vốn của một số Chương trình mục tiêu quốc gia nhiều năm qua, cũng như năm 2013 rất chậm, đã gây khó khăn nhất định trong việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ của các ngành, huyện, thành phố, hiệu quả đồng vốn không cao. Nhiều dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh đã được giao đất, song tiến độ triển khai rất chậm, có những dự án dừng thực hiện từ năm 2002, nhưng chưa được tháo gỡ, giải quyết kịp thời, gây lẵng phí trong đầu tư. 

Việc chấp hành pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân ở cấp cơ sở chưa nghiêm túc. Nhiều đơn vị cấp xã không có phòng tiếp công dân, không niêm yết công khai lịch tiếp công dân, người đứng đầu đơn vị chưa thực hiện tiếp dân như qui định; nhiều xã còn nhầm lẫn giữa nhiệm vụ của bộ phận “một cửa” với nhiệm vụ tiếp công dân của người đứng đầu. Qui trình giải quyết khiếu nại ở một số nơi chưa tuân thủ nghiêm túc các qui định của pháp luật; việc giả quyết một số vụ việc khiếu nại còn dây dưa kéo dài.

An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội năm 2013 trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định. Tuy nhiên vẫn còn xảy một số vụ trọng án về tội giết người trên địa bàn huyện Yên Minh, công tác điều tra chậm có kết quả, gây tâm lý hoang mang cho người dân trên địa bàn…

Sau một năm triển khai thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện hết sức khó khăn, kết quả mà tỉnh Hà giang đạt được khá toàn diện; nhưng tồn tại, hạn chế và yếu kém cũng nhiều. Điều quan trọng hơn cả là cần đánh giá đúng những hạn chế, yếu kém và xác định chính xác nguyên nhân của các tồn tại; trên cơ sở đó, đề ra các giải pháp thích hợp để khắc phục các tồn tại năm 2013, phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất chỉ tiêu kế hoạch đã được đặt ra tại nghi quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh năm 2014 của HĐND tỉnh Hà Giang./.

 

Tác giả: Bùi Văn Tân

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com