LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 64

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 61


Hôm nayHôm nay : 11085

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 840876

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19846841

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động của HĐND các cấp lần thứ 3, nhiệm kỳ 2011 – 2016

Thứ tư - 12/03/2014 15:11
Chiều ngày 11/3/2014, Thường trực HĐND tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động của HĐND các cấp lần thứ 3, nhiệm kỳ 2011 – 2016 với chủ đề “Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND”; ông Vương Mí Vàng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; bà Lý Thị Hơn – Uỷ viên Thường trực HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có ông Thào Hồng Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIII tỉnh Hà Giang; lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, Ban Tổ chức Tỉnh uỷ, sở Nội vụ, sở Tài chính, Tổ trưởng, tổ phó các tổ đại biểu HĐND tỉnh; Thường trực HĐND, UBND, các Ban HĐND, Văn phòng HĐND - UBND các huyện, thành phố; Thường trực HĐND một số xã trên địa bàn tỉnh, lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng Đoàn ĐBQH - HĐND tỉnh; các phóng viên báo, đài đến dự và đưa tin.
Đ/c Vương Mí Vàng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Đ/c Vương Mí Vàng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Theo báo cáo từ đầu nhiệm kỳ khoá XVI đến nay, HĐND các cấp trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến, đổi mới về cả nội dung và phương thức hoạt động, luôn thể hiện tính chủ động, tích cực trong hoạt động, càng thể hiện rõ hơn vai trò của cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương thể hiện qua các hoạt động cụ thể: Hoạt động giám sát của HĐND các cấp đã có nhiều đổi mới, nội dung giám sát rõ ràng, cụ thể, tập trung vào các vấn đề trọng tâm, đặc biệt là các vấn đề đang được cử tri quan tâm. Thông qua giám sát, đã phát hiện những hạn chế, thiếu sót, kịp thời kiến nghị, đề xuất đến các cấp, các ngành để điều chỉnh kịp thời, giúp HĐND, UBND cùng cấp có những chủ trương, biện pháp chỉ đạo nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện và hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội mà Nghị quyết đã đề ra; hoạt động TXCT được tăng cường và dần đi vào nề nếp, tạo sự gắn bó, tin tưởng của cử tri đối với đại biểu HĐND; công tác chuẩn bị và tổ chức các kỳ họp HĐND thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo luật định. Thường trực HĐND các cấp đã chú trọng đổi mới công tác tổ chức, điều hành kỳ họp mang tính linh hoạt, sáng tạo, phát huy được trí tuệ của đại biểu HĐND; đề cao vai trò, trách nhiệm trong việc thẩm tra các Báo cáo, đề án, dự thảo Nghị quyết đảm bảo các căn cứ pháp lý và thực tiễn, có tính phản biện, để các đại biểu HĐND thảo luận và quyết định các vấn đề tại kỳ họp.

Tuy nhiên, trong những năm qua hoạt động của HĐND các cấp cũng còn hạn chế đó là: Hoạt động giám sát của HĐND chưa đi vào chiều sâu, chủ yếu qua báo cáo và khảo sát, nắm bắt tình hình; số lượng, quy mô và phạm vi giám sát có tăng so với nhiệm kỳ trước nhưng vẫn chưa đáp ứng được nguyện vọng của cử tri và nhân dân; công tác phối hợp giám sát của HĐND với các cơ quan ban, ngành và ở địa phương chưa thực hiện đồng bộ; việc theo dõi, đôn đốc các tổ chức thực hiện các kết luận sau giám sát chưa thường xuyên và kiên trì … từ đó chất lượng, hiệu quả giám sát chưa cao; việc giám sát tại kỳ họp của đại biểu cũng còn mặt yếu kém, nhất là hoạt động chất vấn, có rất ít ý kiến chất vấn trong các kỳ họp HĐND, thậm chí có kỳ họp không có ý kiến chất vấn nào, hoặc có cũng chỉ là những câu hỏi thắc mắc, hỏi để biết chứ chưa đúng trọng tâm của câu hỏi chất vấn theo luật định. Trong hoạt động TXCT của đại biểu HĐND các cấp hiện nay chủ yếu là tiếp xúc với cử tri nơi đại biểu ứng cử là, việc TXCT nơi công tác và địa bàn cư trú, TXCT theo chuyên đề theo luật định rất ít được thực hiện. Việc đôn đốc, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri chưa thường xuyên, một số vấn đề giải quyết hoặc trả lời chưa thỏa đáng, để cử tri phải kiến nghị nhiều lần. Một số đại biểu chưa thật sự nhiệt tình, trách nhiệm với nhiệm vụ của người đại biểu... Công tác chuẩn bị tài liệu phục vụ kỳ họp có lúc, có nội dung chưa kịp thời, chất lượng một số văn bản trình chưa cao, thiếu tính thực tiễn, khi trình ra kỳ họp còn nhiều ý kiến khác nhau; tài liệu kỳ họp gửi còn chậm đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng các báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND và báo cáo cho ý kiến của Thường trực HĐND cấp xã. Năm 2013, là năm đầu tiên HĐND các cấp trên địa bàn tỉnh tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND bầu theo Nghị quyết số 35/2012/QH13 của Quốc hội và Nghị quyết 561//2013/UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nên không tránh khỏi những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện như: việc xác định mốc thời gian để xây dựng Báo cáo của người được lấy phiếu tín nhiệm; việc xác định đối với một số trường hợp đặc biệt để lấy phiếu tín nhiệm; việc công khai kết quả lấy phiếu tín nhiệm; việc xác định phiếu không hợp lệ tại phần thể hiện mức độ tín nhiệm trên phiếu và cách tính % số phiếu tín nhiệm được tính trên tổng số đại biểu HĐND dự họp hay trên tổng số đại biểu hiện có của HĐND...

Tại Hội nghị này, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận vào một số nội dung: Một số giải pháp nâng cao chất lượng kỳ họp HĐND xã; giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát; nâng cao hiệu quả TXCT; kinh nghiệm trong việc thẩm tra đối với báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế -xã hội, quốc phòng - an ninh, kinh nghiệm tổ chức tham vấn nhân dân.... Đây là hoạt động rất ý nghĩa, giúp các đại biểu HĐND trao đổi thẳng thắn và chia sẻ những kinh nghiệm quý báu, cách làm hay nhằm không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Chủ tịch HĐND tỉnh Vương Mí Vàng nhấn mạnh: Các tham luận trình bày tại hội nghị đã mang đến cách tiếp cận và đề cập từ nhiều góc độ khác nhau, nhưng mang tính lý luận, thực tiễn sâu sắc, đánh giá được thực trạng các hoạt động của HĐND theo quy định của pháp luật. Đồng thời, cũng chỉ ra những hạn chế, khó khăn, cần được nghiên cứu, trao đổi, đề xuất với Trung ương, với tỉnh nhằm hoàn thiện về hệ thống văn bản pháp luật, cơ cấu tổ chức, đổi mới cơ chế, chính sách phù hợp thực tiễn trong hoạt động của HĐND các cấp. Điều quan trọng nhất là các đại biểu đã chia sẻ những kinh nghiệm hay, các tham luận đã đề xuất một số giải pháp thiết thực, để khắc phục những hạn chế trong hoạt động HĐND. Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các đại biểu ở từng cương vị công tác khác nhau, cần nghiên cứu, áp dụng vào thực tiễn trong hoạt động của mình sao cho hoạt động của HĐND ngày càng hiệu quả./.
        

Tác giả: Thanh Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 18 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com