LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 192

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 189


Hôm nayHôm nay : 2926

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 425311

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16762361

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hội nghị Thường trực HĐND khu vực miền Đông Nam Bộ

Thứ năm - 28/02/2019 08:51
Sáng ngày 25/2 vừa qua, tại Thành phố Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng, Ban Công tác Đại biểu - Ủy ban Thường vụ Quốc hội phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực miền Đông Nam Bộ lần thứ Tư, nhiệm kỳ 2016 – 2021 với chủ đề “Kinh nghiệm và giải pháp của Thường trực HĐND trong việc giải quyết một số vấn đề của người dân địa phương trên lĩnh vực kinh tế - xã hội”. Các đồng chí: Uông Chu Lưu - UVTW Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Trần Văn Túy - UVTW Đảng, Ủy viên Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu UBTV Quốc hội và đại diện Thường trực HĐND tỉnh Lâm Đồng, Bình Dương đồng chủ trì Hội nghị. Thường trực HĐND tỉnh Hà Giang được mời tham dự Hội nghị với sự tham gia của đồng chí Chúng Thị Chiên - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh và đại diện các Ban HĐND tỉnh.
Toàn cảnh Hội nghị

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc và chào mừng các đại biểu về dự hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lâm Đồng Trần Đức Quận nhấn mạnh: Hướng về dân, giải quyết những vấn đề bức xúc của người dân - đó là yêu cầu và cũng chính là giải pháp mà các tỉnh, thành trong cả nước nói chung, các tỉnh miền Đông Nam Bộ nói riêng đã, đang thực hiện để tạo sự ổn định, đồng thuận từ cơ sở và đó cũng là để nâng cao năng lực của các cấp ủy đảng và chính quyền các cấp trong thời gian qua. Nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của vấn đề nói trên, trong thời qua, việc tiếp thu, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri và những vấn đề bức xúc của người dân các địa phương luôn được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên của các cơ quan nhà nước nói chung và của Hội đồng nhân dân các cấp nói riêng, nhằm giữ vững ổn định tình hình an ninh trật tự và phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế của địa phương. Tuy nhiên việc xem xét, giải quyết những vấn đề bức xúc của người dân có nơi, có lúc hiệu quả chưa cao, chưa thấu tình, đạt lý, chưa đến nơi đến chốn; có nhiều vụ việc chậm hoặc không giải quyết, dẫn đến tình trạng người dân bức xúc khá gay gắt, tập trung khiếu nại, khiếu kiện đông người, kéo dài, khiếu nại vượt cấp, là cơ hội để các phần tử xấu lợi dụng, xúi giục tạo nên “điểm nóng” gây mất an ninh trật tự. Từ thực trạng nêu trên, Ban Công tác đại biểu Quốc hội và Thường trực Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố trong khu vực đã thống nhất lựa chọn chủ đề của Hội nghị “Kinh nghiệm, giải pháp của Thường trực HĐND các cấp trong việc giải quyết một số vấn đề bức xúc của người dân địa phương trên lĩnh vực kinh tế - xã hội”. 
  
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh: Để hoàn thành tốt mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 đã được Quốc hội thông qua, đòi hỏi cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương cần tiếp tục phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, tinh thần năng động, sáng tạo, phải quyết tâm cao, rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành và có các giải pháp sát thực thì mới có thể hoàn thành các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh đã đề ra. Hội đồng nhân dân các cấp phải tiếp tục đổi mới, sáng tạo trong tổ chức và hoạt động để hoàn thành nhiệm vụ mà Nhân dân giao phó, làm tốt chức năng của cơ quan dân cử... Hội đồng nhân dân cần bám sát đặc điểm, điều kiện đặc thù, đi sâu, đi sát, thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được pháp luật quy định để khi thực hiện bảo đảm tính thời điểm, tính khả thi trong việc giải quyết các vấn đề. Kỳ họp Hội đồng nhân dân là hình thức hoạt động quan trọng nhất của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, là nơi quyết định những vấn đề cốt yếu, liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân, Do đó, cần phải chú trọng đến chất lượng, hiệu quả của kỳ họp HĐND. Những vấn đề bức xúc trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương phải được thảo luận công khai tại các kỳ họp HĐND. Để làm được việc này, Thường trực HĐND, các Ban của HĐND cần phối hợp chặt chẽ với UBND, Ủy ban MTTQ cùng cấp ngay từ việc đề xuất, đến việc chuẩn bị nội dung và chương trình của kỳ họp. Thường trực HĐND cần chuẩn bị kỹ để lựa chọn những vấn đề đưa ra chất vấn tại kỳ họp, đảm bảo là những vấn đề nóng, liên quan trực tiếp sự phát triển kinh tế - xã hội, đến đời sống của Nhân dân,… được cử tri và Nhân dân địa phương quan tâm. Thông tin kịp thời kết quả giải quyết trên hệ thống phương tiện thông tin đại chúng để cử tri biết và giám sát. Đối với các nội dung đang giải quyết, cần yêu cầu Ủy ban nhân dân chỉ đạo quyết liệt các cơ quan, đơn vị tập trung thực hiện, nhất là những vấn đề có nhiều bức xúc, có phạm vi ảnh hưởng rộng, tác động đến nhiều người và các kiến nghị đã xác định mốc thời gian cụ thể để góp phần đảm bảo an ninh trật tự, ổn định tình hình. 

 

Đoàn Hà Giang chụp ảnh lưu niệm cùng các đồng chí lãnh đạo tại Hội nghị. 
 Trường Huy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com