LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 229

Máy chủ tìm kiếm : 16

Khách viếng thăm : 213


Hôm nayHôm nay : 7571

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 242469

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18430760

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc lần thứ 8, nhiệm kỳ 2016-2021

Chủ nhật - 27/12/2020 17:08
Trong các ngày từ 25 đến 26/12/2020, tại Thành phố Thái Nguyên tỉnh Thái Nguyên, Ban Công tác đại biểu Quốc hội phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc lần thứ 8, nhiệm kỳ 2016-2021.
Toàn cảnh Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc lần thứ 8, nhiệm kỳ 2016-2021

Toàn cảnh Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc lần thứ 8, nhiệm kỳ 2016-2021

Phó chủ tịch Quốc hội, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ dự và chỉ đạo Hội nghị. Dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Hội đồng Dân tộc Quốc hội; Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội; đại diện một số Ban và Ủy ban của Quốc hội; Văn phòng Quốc hội; Bộ Nội vụ; đại diện Thường trực HĐND, các Ban HĐND và Văn phòng HĐND 14 tỉnh Trung du và Miền núi phía Bắc... Tham dự Hội nghị, tỉnh Hà Giang đồng chí Hoàng Văn Kiên - Tỉnh ủy viên, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh và các thành viên đoàn công tác là lãnh đạo chuyên trách các Ban HĐND tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH & HĐND tỉnh và Thường trực HĐND huyện Bắc Quang.

Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc là hội nghị thường kỳ, một năm tổ chức 2 lần do Ban Công tác đại biểu Quốc hội phối hợp với Thường trực HĐND các tỉnh trong khu vực tổ chức và các tỉnh luân phiên đăng cai.

Hội nghị lần này có chủ đề “Vai trò của Thường trực HĐND trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND”.  Trước khi diễn ra hội nghị chính thức, Ban công tác đại biểu Quốc hội và Thường trực HĐND tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức buổi tọa đàm của các Ban HĐND và Văn phòng HĐND các tỉnh. Buổi tọa đàm được coi là “diễn đàn mở” để các Ban HĐND và Văn phòng HĐND cùng trao đổi kinh nghiệm hoạt động với các chủ đề: Kinh nghiệm hoạt động thẩm tra của các Ban HĐND trong việc nâng cao chất lượng ban hành nghị quyết của HĐND tỉnh; kinh nghiệm lựa chọn nội dung và tổ chức hoạt động giám sát chuyên đề và theo dõi, đôn đốc thực hiện các kiến nghị sau giám sát của các Ban HĐND; kinh nghiệm trong việc nâng cao chất lượng tham mưu, giúp việc của Văn phòng HĐND với 17 bài tham luận của các Ban HĐND và Văn phòng HĐND các tỉnh trong khu vực.

 

Toàn cảnh Tọa đàm trao đổi kinh nghiệm

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo đề dẫn do đồng chí Trần Văn Túy, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu trình bày. Báo cáo đề dẫn đã nêu một số khó khăn, tồn tại trong hoạt động của HĐND trong thời gian qua như: Tình trạng gửi văn bản đến kỳ họp chậm, muộn; hoạt động giám sát hiệu quả chưa cao, trong đó hoạt động giám sát chuyên đề, hoạt động tái giám sát còn hạn chế; còn có những đại biểu chưa dành nhiều thời  gian nghiên cứu các văn bản quy phạm pháp luật, các quy định để phục vụ cho việc thảo luận, quyết định tại kỳ họp HĐND; việc thực hiện kết luận sau giám sát của một số cơ quan, đơn vị còn hạn chế... Đây là những tồn tại cơ bản trong thời gian qua đã được bàn thảo đưa ra giải pháp khắc  phục nhưng chưa triệt để. Hội nghị lần này sẽ tập trung phân tích làm rõ những nguyên nhân tồn tại, hạn chế và chia sẽ những kinh nghiệm, giải pháp khắc phục, nhấn mạnh đến vai trò của Thường trực HĐND tập trung ở 05 nhóm nội dung: Về bảo đảm sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng đối với tổ chức và hoạt động của HĐND; nâng cao tính hiệu lực, hiệu quả của HĐND cấp tỉnh trong quyết định cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương; tổ chức hoạt động chất vấn, giải trình giữa 2 kỳ họp HĐND; nâng cao chất lượng hoạt động giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến các kỳ họp HĐND tỉnh và thực hiện quy chế phối hợp giữa 4 cơ quan: Thường trực HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ cùng cấp và Đoàn ĐBQH tỉnh.

Hội nghị đã nhận được 14 báo cáo tham luận của Thường trực HĐND các tỉnh trong khu vực và những ý kiến phát biểu trực tiếp trao đổi thẳng thắn, trách nhiệm của đại diện Thường trực HĐND một số tỉnh về những khó khăn, vướng mắc, tồn tại trong hoạt động của HĐND và chia sẽ những kinh nghiệm, giải pháp khắc phục; kinh nghiệm trong việc đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND và Thường trực  HĐND.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó chủ tịch Quốc hội, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ ghi nhận sự đóng góp quan trọng của các tỉnh trong khu vực với những thành tựu nổi bật của đất nước trong năm 2020, trong đó có vai trò to lớn của HĐND các tỉnh trong cả nước nói trung và HĐND các tỉnh trong khu vực nói riêng đã luôn nêu cao  tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng và hiệu quả trên tất cả các mặt hoạt động, nỗ lực phấn đấu làm tròn chức năng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân; thực hiện tốt nhiệm vụ của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm  bảo giữ vững quốc phòng, an ninh, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội...

Phó chủ tịch Quốc hội khảng định vai trò của thường trực HĐND rất quan trọng, là trung tâm và yếu tố cơ bản để hoạt động của HĐND bảo đảm hiệu lực, hiệu quả. Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao chủ đề hội nghị cũng như những bài tham luận, những ý kiến phát biểu tại Hội nghị. Trước tình hình và yêu cầu nhiệm vụ của thời kỳ mới, Phó chủ tịch Quốc hội đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương phải quyết tâm cao, nỗ lực trong chỉ đạo, điều hành; chủ động nắm  bắt, tận dụng tốt thời cơ, thuận lợi; khắc phục kịp thời những hạn chế, khó khăn; đề ra những giải pháp sát thực để hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh đã đề ra. HĐND các cấp cần tiếp tục đổi mới, sáng tạo trong tổ chức và hoạt động để hoàn thành nhiệm vụ mà Nhân dân giao phó; làm tốt chức  năng của cơ quan dân cử.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND nói chung và Thường trực HĐND nói riêng, Phó chủ tịch Quốc hội chỉ đạo Thường trực HĐND các tỉnh:

Một  là: Cần tiếp tục đổi mới, nâng cao vị trí, chức năng của HĐND với vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, cơ quan đại diện cho Nhân dân và cử tri. HĐND, Thường trực HĐND các địa phương trong khu vực cần phát huy những thành tựu, kinh nghiệm hoạt động của nhiệm kỳ trước, bám sát nghị quyết của cấp ủy Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ cấp mình, bám sát Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật  hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND. Căn cứ vào tình hình thực tiễn của địa phương để cụ thể hóa bằng các nghị quyết, quyết định của HĐND. Tiếp tục đổi mới, sáng tạo hơn nữa trong việc quyết định các vấn đề quan trọng nhằm tạo ra cơ sở vững chắc cho sự phát triển bền vững, bảo đảm việc thi hành Hiến pháp và pháp luật trên địa bàn. Việc quyết định các chủ trương lớn về phát triển kinh tế - xã hội cần bám sát đặc điểm, điều kiện đặc thù trên cơ sở xác định những lợi thế so sánh, phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức của địa phương...

Hai là: Nâng cao vị trí, vai trò của Thường trực HĐND với tính chất là cơ quan thường trực điều phối, điều hòa các hoạt động của HĐND. Trước sự điều  chỉnh giảm về số lượng Thường trực HĐND ở một số địa phương theo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương đặt ra thách thức không nhỏ trong điều kiện phân cấp, phân quyền gắn với yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao. Để phát huy tốt hơn vai trò của cơ quan quyền lực nhà nước, Thường trực HĐND cần chú trọng việc giữ mối liên hệ với các đại biểu HĐND; tăng cường vai trò chỉ đạo, điều hòa phối hợp hoạt động của Thường trực HĐND đối với các Ban của HĐND, tổ đại biểu HĐND; kiện toàn Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả. Thường trực HĐND cần tăng cường mối quan hệ phối hợp chặt chẽ với UBND và Ủy ban MTTQ cũng cấp trong chuẩn bị nội dung kỳ họp, tổ chức kỳ họp; xây dựng và thông qua các nghị quyết, giải  quyết tốt các vấn đề pháp sinh ngay tai kỳ  họp; thực hiện tốt công tác tiếp dân, đôn đốc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân và vấn đề tiếp  xúc cử tri, tổng hợp ý kiến kiến nghị của cử tri và giải quyết các ý kiến kiến nghị của cử tri.

Ba là: Tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả trong hoạt động giám sát của HĐND đảm bảo theo Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND. Trên cơ  sở quy định của Luật, Thường trực HĐND cần xây dựng nội dung giám sát có trọng tâm, trọng điểm; làm tốt công tác hậu giám sát, theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các kết luận giám sát. Tiếp tục đổi mới phương thức chất vấn và trả lời chất vấn nhằm nâng cao, đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả. Đề cao trách nhiệm của đại biểu và các cơ quan trả lời chất vấn...

Bốn là: Thực hiện tốt việc tổng kết nhiệm kỳ HĐND các cấp 2016-2021 và chuẩn bị chu đáo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 theo đúng tinh thần Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đề nghị Thường  trực HĐND các tỉnh, thành phố chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát quy hoạch, lựa chọn, làm  tốt công tác tham mưu với cấp ủy về đội ngũ cán bộ tham gia HĐND, lãnh các Ban HĐND. Trong đó cần hết sức lưu ý, coi trọng chất lượng, số lượng, cơ cấu đại biểu HĐND hợp lý; tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Quốc hội, Ban Công tác đại biểu Quốc hội trong hướng dẫn tổ chức thực hiện cuộc bầu cử; bồi dưỡng kỹ năng đại biểu ứng cử lần đầu...

Năm là: Nâng cao chất lượng bộ máy tham mưu, giúp việc cho HĐND. Trọng tâm trong thời gian tới là khẩn trương thực hiện việc sáp nhập, hình thành Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đội ngũ cán bộ giúp việc cho HĐND và Thường trực HĐND phải thường xuyên được bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nhất là phải nắm vững pháp luật, có kinh nghiệm để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác tham mưu, giúp việc.

Sau là: Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để làm cầu nối giữa chính quyền và Nhân dân. Tổ chức thông tin rộng rãi về hoạt động của HĐND, đặc biệt là việc quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương, trong hoạt động giám sát, trong việc giải quyết các ý kiến kiến nghị của cử tri. Đề nghị các cơ quan thông tin, báo chí kịp thời thông tin ý kiến của người dân; về hoạt động của HĐND; đại biểu HĐND để từ đó tạo nên một diễn đàn rộng rãi cho việc xây dựng, ban hành các chính sách và thực thi đồng bộ, đạt hiệu quả, phù hợp với thực tiễn.

Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc lần thứ 8, nhiệm kỳ 2016-2021 đã thống nhất bàn giao quyền đăng cai tổ chức Hội nghị lần thứ 9, nhiệm kỳ 2016-2021 cho tỉnh Hòa Bình.
 Tùng Lâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com