LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 76

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 74


Hôm nayHôm nay : 24348

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 298424

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16635474

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh Trung du và Miền núi Phía Bắc lần thứ sáu

Thứ ba - 09/04/2019 22:32
Sáng ngày 09/4/2019, tại Thành phố Tuyên Quang tỉnh Tuyên Quang, Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh Trung du và Miền núi phía Bắc lần thứ sáu, nhiệm kỳ 2016-2021. Đồng chí Tòng Thị Phóng - Ủy viên Bộ chính trị, Phó chủ tịch thường trực Quốc hội dự và chỉ đạo Hội nghị. Dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo đại diện một số Ủy ban của Quốc hội, Hội đồng Dân tộc Quốc hội, Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, lãnh đạo Bộ Nội vụ; các đồng chí lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang và đại diện Thường trực HĐND, các Ban HĐND, lãnh đạo Văn phòng HĐND 14 tỉnh Trung du và Miền núi phía Bắc; đại diện HĐND các tỉnh Lâm Đồng, Bình Thuận, Bình Dương và Vĩnh Phúc. Đoàn đại biểu tỉnh Hà Giang dự Hội nghị do đồng chí Chúng Thị Chiên - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn.
Toàn cảnh hội nghị

Toàn cảnh hội nghị

Với chủ đề “Kinh nghiệm, giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của HĐND cấp tỉnh”, tại Hội nghị các đại biểu đã được nghiên cứu 17 báo cáo tham luận của các tỉnh gửi đến Hội nghị và trực tiếp nghe tham luận của 04 tỉnh (Phú Thọ, Hà Giang, Thái Nguyên và Lào Cai) đại diện cho các nhóm vấn đề như: Kinh nghiệm và những vấn đề đặt ra trong việc tổ chức hoạt động chất vấn, giải trình; kinh nghiệm, giải pháp trong việc nâng cao chất lượng thẩm tra các báo cáo, đề án, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp HĐND; giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động tiếp công dân và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; kinh nghiệm, giải pháp trong việc giám sát kết quả giải quyết các ý kiến kiến nghị của cử tri. Bên cạnh đó, tỉnh Hà Giang cũng đã có tham luận trực tiếp chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp và những đề xuất, kiến nghị trong viêc tổ chức thí điểm sáp nhập 3 văn phòng (Văn phòng Đoàn ĐBQH, Văn phòng HĐND và Văn phòng UBND) theo Nghị quyết 580 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Việc lựa chọn chủ đề cũng như qua chất lượng các bài tham luận tại Hội nghị đã được đồng chí Tòng Thị Phóng - Ủy viên Bộ chính trị, Phó chủ tịch thường trực Quốc hội đánh giá rất cao và cho rằng: Hội nghị là một buổi “tổng kết” tình hình triển khai hoạt động giám sát của HĐND... đây là những việc làm cần thiết, kịp thời, theo luật pháp quy định, có ý nghĩa cả về lý luận và thực tiễn. Để kiểm nghiệm tính phù hợp của pháp luật khi quy định về cơ cấu tổ chức, và chức năng, nhiệm vụ của HĐND các cấp. Các ý kiến trao đổi hôm nay càng có ý nghĩa sâu sắc hơn trong thời điểm Quốc hội, Chính phủ đang tiến hành nghiên cứu sửa đổi Luật Tổ chức chính quyền địa phương và một số quy định pháp luật có liên quan đến tổ chức và hoạt động của HĐND, UBND các cấp… Phó chủ tịch thường trực Quốc hội đặc biệt chú ý đến những kinh nghiệm được chia sẻ tại Hội nghị trong việc chuẩn bị các phiên giải trình, việc hoàn thiện quy chế tiếp công dân, đánh giá thực trạng HĐND các cấp, việc tiếp công dân, việc áp dụng công nghệ phần mềm quản lý, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo... Đồng chí đánh giá: “Những đổi mới, giải pháp nêu trên đã góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND và cần được tiếp tục phát huy và các địa phương chúng ta sẽ tiếp tục cùng nghiên cứu, chắt lọc những yếu tố phù hợp để áp dụng”.

Với mong muốn HĐND các tỉnh thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó chủ tịch thường trực Quốc hội yêu cầu HĐND các tỉnh cần: Hết sức coi trọng và nâng cao vai trò của hoạt động giám sát trong các mặt hoạt động của HĐND; cần phải coi “Giám sát không chỉ là quyền mà còn là trách nhiệm lớn lao của HĐND và các vị đại biểu HĐND”. Giám sát là để khẳng định những kết quả đạt được, đồng thời phát hiện những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc từ đó kiến nghị, đề xuất quyết định các biện pháp, giải pháp để hoạt động của bộ máy nhà nước đạt hiệu quả cao hơn. Trong giám sát cần đánh giá đúng mức ưu điểm, kinh nghiệm quý để chia sẻ, khích lệ, động viên, hợp sức cùng nhau tháo gỡ khó khăn. Giám sát “không phải là bắt lỗi, tạo rào cản”. Giám sát là quyền, là trách nhiệm của HĐND song cũng cần bảo đảm đặt sự lãnh đạo của cấp ủy và thực hiện đúng, đầy đủ các quy định của pháp luật.

Đối với việc xây dựng nghị quyết về chương trình giám sát của HĐND, đây là một văn bản rất có ý nghĩa, minh bạch trong công tác chỉ đạo, phối hợp và nâng cao vị thế của HĐND, cho nên Thường trực HĐND và các Ban của HĐND cần phải xem xét cẩn trọng để lựa chọn đúng và trúng nội dung giám sát, phù hợp với yêu cầu thực tiễn của địa phương, tránh dàn trải. Trong đó, cần tập trung vào những vấn đề được đa số cử tri quan tâm. Từ việc lựa chọn đúng nội dung giám sát, sẽ xác định trúng đối tượng giám sát, thời gian giám sát, phương thức giám sát phù hợp và khả năng thực hiện. Mặt khác, cần tăng cường vai trò của Thường trực HĐND trong chỉ đạo, điều hòa, phối hợp trong hoạt động giám sát để tránh tình trạng các cơ quan, đơn vị trong cùng một thời điểm phải đón quá nhiều đoàn giám sát, làm ảnh hưởng tới hoạt động của cơ quan, đơn vị. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả pháp lý của nghị quyết do HĐND ban hành, ảnh hưởng đến vị thế của HĐND.

Trong giám sát, HĐND cần coi trọng hoạt động chất vấn, đây là nội dung chủ yếu chuyển từ phương pháp tham luận sang tranh luận tại các kỳ họp HĐND. Việc chất vấn cần được tổ chức công khai, minh bạch, có truyền hình trực tiếp, người hỏi đặt câu hỏi rõ ràng ngắn gọn, đúng vấn đề yêu cầu thảo luận; người trả lời phải trả lời rõ ràng cụ thể tránh vòng vo, hoặc né tránh; không ủy nhiệm người trả lời chất vấn. Sau chất vấn có thể có nghị quyết ghi rõ bao giờ thì báo cáo kết quả với HĐND để chất vấn đạt hiệu quả cao. Mỗi vị đại biểu HĐND phải thường xuyên tự nghiên cứu, nâng cao trình độ, rèn luyện kỹ năng và hiểu biết của mình để thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của người đại biểu HĐND. Các đồng chí trong Thường trực HĐND, lãnh đạo các Ban của HĐND cần tạo không khí dân chủ trong các hoạt động của HĐND để đại biểu HĐND phát huy khả năng, trí tuệ, tâm huyết với hoạt động của cơ quan dân cử. Đồng thời quan tâm đổi mới và tăng cường công tác thông tin phục vụ hoạt động của đại biểu, tiếp tục chủ động phối hợp với Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để tổ chức các Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng cho đại biểu HĐND các cấp.

Phó chủ tịch thường trực Quốc hội đề nghị trong thời gian tới HĐND các tỉnh cũng cần quan tâm, tăng cường hoạt động giám sát thông qua việc xem xét, việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật của địa phương, trước hết là các quyết định của Ủy ban nhân dân cùng cấp, nghị quyết của HĐND cấp dưới trực tiếp để kịp thời phát hiện những nội dung không còn phù hợp, chồng chéo, mâu thuẫn trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, từ đó kiến nghị sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ, hủy bỏ, sửa đổi theo thẩm quyền nhằm đảm bảo tính hiệu lực, hiệu quả, đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật.

Để nâng cao chất lượng hiệu quả giám sát của HĐND, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội nhấn mạnh: Công tác cán bộ và đổi mới hệ thống tổ chức luôn là một trong những nội dung căn bản quyết định và được quan tâm hàng đầu trong chiến lược xây dựng, phát triển đất nước. Do vậy, đề nghị trong việc quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương về tổ chức bộ máy, sắp xếp đơn vị hành chính, tinh giản biên chế, xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp thì Thường trực HĐND các tỉnh trong khu vực cần bám sát các chủ trương, đường lối của Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, Trung ương 7 Khóa XII, Kết luận 34, Nghị quyết 37 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 56 của Quốc hội... và căn cứ tình hình thực tế của địa phương để thể chế hóa thành các Nghị quyết của HĐND với lộ trình phù hợp. Lấy sự ổn định chính trị làm nền tảng cho mục tiêu phát triển, bao gồm: Ôn định trong hoạt động bộ máy, ổn định trong tâm lý mỗi cán bộ công chức, ổn định niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Đây là những yếu tố quan trọng để hướng tới mục đích phát triển bền vững của chính quyền địa phương, tiền đề để có sự bền vững của mỗi quốc gia. Đồng thời, Thường trực HĐND các tỉnh cần chú trọng và chủ động trong công tác quy hoạch, đào tạo cán bộ để chuẩn bị cho nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đây là thời điểm cần phải nghiên cứu để xây dựng đề án nhân sự cho HĐND nhiệm kỳ tiếp theo. Để có được nhân sự tốt, xứng đáng, cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từng bước, đúng quy trình, đảm bảo nguyên tắc tập trung, dân chủ. Do vậy, Thường trực HĐND cần báo cáo kịp thời với các cấp ủy đảng, phối hợp với hệ thống đoàn thể, lắng nghe sự phản ánh của cử tri, để kịp thời phát hiện ra những nhân tố hội tụ đủ các yếu tố: Đạo đức lối sống, chuyên môn, trình độ để phân công những cán bộ tốt hoạt động HĐND, xứng đáng với vai trò là người đại diện cho Nhân dân.

 

Đoàn đại biểu HĐND tỉnh Hà Giang chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị 
Tùng Lâm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com