LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 90

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 84


Hôm nayHôm nay : 10778

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 322470

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18510761

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

HĐND tỉnh Hà Giang Giám sát Công ty Lâm nghiệp Vĩnh Hảo, Cầu Ham, Ngòi Sảo, huyện Bắc Quang.

Thứ ba - 21/01/2014 06:25
Thực hiện Kế hoạch số 92/KH-HĐND ngày 02/01/2014 của HĐND tỉnh về việc giám sát tình hình thực hiện chính sách, pháp luật trong quá trình tổ chức sản xuất kinh doanh của Công ty Lâm nghiệp Vĩnh Hảo; Công ty Lâm nghiệp Ngòi Sảo; Công ty Lâm nghiệp Cầu Ham, huyện Bắc Quang. Trong các ngày từ 13/01 đến 17/01/2014, Ban Kinh tế Ngân sách, phối hợp với Ban Pháp chế - HĐND tỉnh giám sát tại 3 Công ty Lâm nghiệp: Vĩnh Hảo; Ngòi Sảo; Cầu Ham. Đoàn giám sát do đồng chí Hùng Ngọc Kim – Trưởng Ban Kinh tế ngân sách – HĐND tỉnh làm trưởng đoàn. Trước khi thực hiện giám sát các công ty lâm nghiệp, Đoàn có buổi làm việc với UBND huyện Bắc Quang; dự buổi làm việc có Thường trực HĐND, Ban Kinh tế Xã hội HĐND huyện Bắc Quang, Lãnh đạo Văn phòng HĐND - UBND huyện, Lãnh đạo các phòng: Tài nguyên Môi trường, Nông nghiệp & PTNT, Kiểm lâm huyện Bắc Quang và Chủ tịch UBND, Cán bộ Địa chính 16 xã có liên quan đến đất rừng.
Đoàn giám sát làm việc tại HDND - UBND huyện Bắc Quang

Đoàn giám sát làm việc tại HDND - UBND huyện Bắc Quang

Qua giám sát cho thấy: Các công ty lâm nghiệp trên địa bàn huyện Bắc Quang thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh giống cây nguyên liệu giấy; dịch vụ kỹ thuật liên quan đến trồng, chăm sóc, quản lý bảo vệ, xây dựng và phát triển vốn rừng; khai thác, vận chuyển, cung ứng nguyên liệu cho Tổng Công ty giấy Việt Nam theo kế hoạch; thu mua, chế biến, kinh doanh các loại lâm sản, nguyên liệu giấy và kinh doanh các ngành nghề khác theo quy định của nhà nước; được ký kết các hợp đồng kinh tế và tổ chức thực hiện với các đối tác theo phân cấp của Tổng công ty về lĩnh vực lâm sinh, khai thác, thu mua, vận chuyển, cung cấp nguyên liệu cho Nhà máy giấy và các hoạt động chế biến khác trong Tổng Công ty. Ngoài ra trong những năm qua các Công ty còn là cầu nối giữa Tổng Công ty giấy Việt Nam với nhân dân trên địa bàn huyện nằm trong vùng nguyên liệu giấy; góp phần xây dựng kinh tế ở các xã vùng sâu, vùng xa, kết hợp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh – quốc phòng tại địa phương. Các Công ty đã góp phần đáng kể cho ngân sách địa phương, tạo công ăn việc làm tại chỗ, tăng thu nhập cho người lao động, góp phần xoá đói giảm nghèo. Hàng năm các Công ty đóng góp đầy đủ các loại thuế cho nhà nước; làm tốt công tác xã hội tại địa phương, như: Tham gia xây dựng trụ sở thôn, trường học, duy tu, bảo dưỡng đường giao thông thôn, hỗ trợ một số hộ dân trong thôn kéo điện... Ngoài ra hàng năm Tổng Công ty giấy Việt Nam thường xuyên có chương trình hỗ trợ tiền làm nhà cho Công nhân của Công ty và tặng vở viết cho học sinh một số trường của huyện Bắc Quang...
 
Về thực trạng quản lý, sử dụng đất rừng của các Công ty: Tổng diện tích rừng và đất rừng của 3 Công ty đang quản lý, sử dụng theo Quyết định số 1398/QĐ-UBND, ngày 07/7/2011 của UBND tỉnh Hà Giang là 10.200,06 ha. Trong đó Công ty Lâm nghiệp Vĩnh Hảo là 3.835,06 ha, gồm các xã Đông Thành, Tiên Kiều, Hùng An, Vĩnh Hảo, Vĩnh Tuy (Trong đó đất có rừng trồng là 2.419 ha; đất sau khai thác là 121 ha; đất núi đá không sử dụng được là 229,6 ha; đất sông, ngòi khe suối là 199,6 ha; đất đang tranh chấp, xâm lấn là 519,6 ha; đất khác là 346,19 ha). Công ty Lâm nghiệp Ngòi Sảo là 2.951,58 ha, gồm các xã Quang Minh, Vô Điếm, Kim Ngọc, Bằng Hành, Đồng Tâm, Đồng Tiến (Trong đó đất rừng trồng là 1.368,2 ha; rừng tự nhiên là 290,3 ha; đất khác là 1.293,08 ha). Công ty Lâm nghiệp Cầu Ham là 3.416 ha, gồm các xã Tân Thành, Việt Quang, Việt Hồng, Đồng Tâm, Việt Vinh (Trong đó đất có rừng là 2.334 ha; đất phi nông nghiệp là 394,7 ha; đất không sử dụng được là 687,4 ha).
 
Quá trình quản lý, sử dụng rừng, đất của các Công ty lâm nghiệp trên địa bàn huyện Bắc Quang vẫn còn một số hạn chế: Cả ba Công ty đều chưa lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chi tiết, chưa thực hiện ký hợp đồng thuê đất theo quy định của pháp luật; hiện nay các Công ty mới thực hiện nộp tiền thuế sản phẩm theo kế hoạch khai thác hàng năm; trong quá trình quản lý, sử dụng đất đai cơ bản theo đúng ranh giới được giao. Còn một phần diện tích đất của Công ty bị buông lỏng quản lý và sử dụng không hiệu quả…Đó là nguyên nhân chính làm kẽ hở cho các hộ dân lấn chiếm đất rừng, khai phá canh tác, sử dụng từ nhiều năm nay.
 
Qua giám sát Đoàn đã có một số kiến nghị: Đề nghị UBND tỉnh sớm cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các Công ty, khi có quyết định thu hồi một phần diện tích đất, đảm bảo trong công tác quản lý và sử dụng quỹ đất; chỉ đạo các ngành chức năng triển khai cắm mốc, phân định rõ ràng danh giới đất của các Công ty với nhân dân sở tại; giải quyết dứt điểm diện tích đất trồng chéo; xem xét miễn giảm tiền thuê đất sau khi Công ty rà soát, quy hoạch và chuyển sang hình thức thuê đất theo quy định của nhà nước; có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp theo quyết định 42 năm 2012 về chính sách hỗ trợ đối với các doanh nghiệp có sử dụng người lao động là dân tộc thiểu số; chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp trong công tác bảo vệ, phòng chống chặt phá, đốt cháy rừng. Đề nghị Ngân hàng phát triển tỉnh Hà Giang có phương án giải ngân nguồn vốn kịp thời cho các đơn vị hoạt động và tạo điều kiện để công nhân Công ty và người dân sở tại ổn định phát triển cuộc sống.
 
Để các Công ty ổn định lâu dài và phát triển, đề nghị cần quan tâm hơn nữa các mối quan hệ giữa các Công ty với chính quyền và nhân dân sở tại; sớm triển khai kế hoạch quy hoạch quỹ đất, tránh tình trạng xâm chiếm đất rừng sử dụng sai mục đích; hàng năm đảm bảo duy trì trồng đủ số diện tích rừng sau khai thác. Trong quá trình khai thác chú ý giữ rừng đầu nguồn đảm bảo nguồn nước sinh hoạt và sản xuất cho nhân dân; cung ứng đầy đủ giống cây trồng cho người dân trồng rừng hàng năm theo kế hoạch. Quan tâm ưu tiên cho người dân sở tại được nhận khoán trồng rừng cho Công ty, tạo công ăn việc làm tại chỗ và tăng thu nhập cho người dân. Sau khi sản phẩm thu hoạch, Công ty có trách nhiệm tìm đầu ra cho sản phẩm vượt kế hoạch định mức khoán theo quy định; làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng và phát triển vốn rừng...

Đ/c Hùng Ngọc Kim - Trưởng Ban KTNS thăm, kiểm tra vườn ươm của Công ty Lâm trường Cầu Ham
        

Tác giả: Trần Quyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com