LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 126

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 125


Hôm nayHôm nay : 16007

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 438392

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16775442

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Giám sát việc tổ chức thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về chính sách phát triển nông nghiệp hàng hóa trên địa bàn huyện Quang Bình

Thứ bảy - 27/10/2018 08:07
Thực hiện chương trình giám sát về kết quả triển khai nghị quyết của HĐND tỉnh về hỗ trợ phát triển nông nghiệp hàng hóa trên địa bàn huyện Quang Bình, ngày 12/10/2018, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Quang Bình đã có buổi làm việc với UBND huyện. Trước đó, Tổ đại biểu đã giám sát trực tiếp tại các xã Hương Sơn, Tiên Yên và Thị trấn Yên Bình huyện Quang Bình.
Toàn cảnh buổi làm việc

Toàn cảnh buổi làm việc

Ngày 10/12/2015, HĐND tỉnh Hà Giang đã ban hành Nghị quyết số 209/2015/NQ - HĐND về việc ban hành chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp hàng hóa trên địa bàn tỉnh. Tiếp đó, ngày 14/7/2017, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 86/2017/NQ-HĐND về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Nghị quyết số 209 nhằm hoàn thiện cơ chế chính sách hỗ trợ phát kinh tế nông, lâm nghiệp của tỉnh. Thực hiện các chính sách, trong những năm vừa qua, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã tích cực triển khai với nhiều nội dung hỗ trợ, góp phần cải thiện đáng kể đời sống kinh tế của các hộ gia đình.

Riêng đối với huyện Quang Bình, trong thời gian qua, Thường trực UBND huyện đã quyết liệt chỉ đạo các ngành chuyên môn, các cơ quan liên quan đẩy nhanh tiến độ thẩm định, giải ngân vốn vay theo Nghị quyết số 209 và Nghị quyết 86; trực tiếp đôn đốc, giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, đồng thời đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay. Tính đến thời điểm tháng 10/2018, toàn huyện có tổng số hồ sơ đã đăng ký vay vốn là 1.267 hồ sơ/120.123 triệu đồng; có 1.267 hộ hồ sơ đã thẩm định, đạt 100%. Số hồ sơ đủ điều kiện vay là 780 hộ/83.772 triệu đồng, số hồ sơ không đủ điều kiện vay là 174; số hộ đã được giải ngân vốn vay là 753 hộ với số tiền 79.492 triệu đồng; số hộ chưa hoàn thành công tác giải ngân là 27 hộ (lý do chưa được vay vốn là các hộ chưa hoàn thiện thủ tục và cung cấp hồ sơ vay vốn).

Qua giám sát thực tế tại các xã và làm việc với UBND huyện, Đoàn giám sát đánh giá: Nghị quyết 209 và Nghị quyết 86 của HĐND tỉnh đã tạo được nguồn vốn tín dụng ưu đãi để đầu tư trực tiếp cho phát triển sản xuất nông nghiệp, tạo điều kiện để huyện Quang Bình phát triển các sản phẩm đặc trưng của địa phương; nâng cao giá trị các sản phẩm như: Cam, chè, sản phẩm thịt lợn, trâu, bò và gia cầm địa phương, góp phần phát triển sản xuất, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho nhân dân trong huyện; góp phần không nhỏ trong thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện và của tỉnh giai đoạn 2016-2020. Việc thực hiện các chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp hàng hóa theo Nghị quyết 209 và Nghị quyết  86 của HĐND tỉnh đã góp phần không nhỏ vào kết quả phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, Đoàn giám sát cũng nhận đinh: Trong quá trình thực hiện Nghị quyết cũng có những phát sinh vướng mắc về quy trình, thủ tục hồ sơ pháp lý; mức vốn vay đối với một số chính sách thấp; thời gian hỗ trợ lãi suất ngắn, gây khó khăn cho người vay vì chưa thu hồi được vốn…

Tại buổi làm việc với UBND huyện, Thay mặt Đoàn giám sát, ông Triệu Tài Phong - Bí thư Huyện ủy, Tổ trưởng tổ đại biểu, Trưởng đoàn giám sát đã đánh giá cao những kết quả huyện đã đạt được và tiếp thu những ý kiến, kiến nghị, đề xuất của các xã và UBND huyện về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Ông Triệu Tài Phong đề nghị: Trong thời gian tới, UBND huyện Quang Bình và các xã cần phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị trong việc tuyên truyền, hướng dẫn, giám sát kết quả sử dụng nguồn vốn vay;  UBND huyện cần tăng cường chỉ đạo các phòng chuyên môn và UBND các xã theo dõi sát sao quá trình sản xuất, thâm canh hàng hóa của người dân; đánh giá cụ thể, chi tiết hiệu quả các nguồn vốn vay làm cầu nối kết nối các nhà khoa học, nhà kinh doanh với người nông dân. Tăng cường công giám sát địa bàn, hướng dẫn kỹ thuật, vận động nhân dân tăng cường ứng dụng các chế phẩm sinh học trong sản xuất các sản phẩm sạch, hữu cơ, hạn chế tác động xấu đến môi trường; đặc biệt là đầu tư phát triển trồng cam phải gắn với làm tốt công tác trồng và bảo vệ rừng… Cần đánh giá hiệu quả kinh tế và hiệu quả xã hội từ việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh tại địa phương.
 
Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trung Tài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức - Nội vụ tỉnh đã trao số tiền 5.000.000 đồng cho lãnh đạo UBND huyện để chuyển đến các hộ gia đình bị thiệt hại do thiên tai tại xã Bản Rịa huyện Quang Bình.
 
                                              Nguyễn Văn Thơi
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com