LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 58

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 56


Hôm nayHôm nay : 14718

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 62377

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17489449

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Giám sát kết quả thực hiện dự án ổn định dân cư định canh, định cư thôn Lâm xã Đồng Tâm

Thứ ba - 09/05/2017 05:54
Căn cứ Kế hoạch 05/KH-BDT, ngày 09.5.2017 Ban Dân tộc HĐND tỉnh tiếp tục thực hiện dự án ổn định dân cư định canh, định cư thôn Lâm xã Đồng Tâm, huyện Bắc Quang.
Đoàn giám sát Ban Dân tộc HĐND tỉnh khảo sát việc sử dụng bể chứa nước sinh hoạt của trường mầm non thôn Lâm

Đoàn giám sát Ban Dân tộc HĐND tỉnh khảo sát việc sử dụng bể chứa nước sinh hoạt của trường mầm non thôn Lâm

Về phía huyện Bắc Quang, tham dự và làm việc với đoàn giám sát có đồng chí Nguyễn Hồng Tuyên – Phó Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo các phòng ban chuyên môn của huyện cùng các đồng chí lãnh đạo xã Đồng Tâm.
         
Theo báo cáo, sau khi dự án được phê duyệt với tổng mức đầu tư 24.841 triệu đồng, UBND huyện đã thành lập Ban chỉ đạo, Ban quản lý dự án ổn định dân cư định canh, định cư tập trung cho đồng bào dân tộc thiểu số tại thôn Lâm, xã Đồng Tâm. Hiện nay đã có 47 hộ dân tộc thiểu số sống du canh, du cư ở các khu vực núi cao, rừng đầu nguồn về sống tập trung tại vùng dự án. Các hộ được chia đất, cấp quyền sử dụng đất (bình quân mỗi hộ từ 0,3 – 0,5ha). Với tổng kinh phí 12.801 triệu đồng, dự án đã tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng gồm 5 hạng mục công trình về đường giao thông, thủy lợi, nước sinh hoạt, trạm biến áp và mặt bằng trung tâm khu dân cư, xây dựng trụ sở thôn và nhà lớp học mầm non. Ngoài việc được hưởng lợi từ các công trình vùng dự án, người dân còn được hỗ trợ bể nước sinh hoạt cho 12 hộ gia đình, hỗ trợ khai hoang ruộng cho 15 hộ theo Quyết định 755; Hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo theo chính sách 102…
         
Qua khảo sát thực tế cho thấy, do địa bàn thực hiện dự án đều thuộc vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại khó khăn, thời tiết diễn biến phức tạp, quỹ đất của địa phương hạn chế, nguồn vốn Trung ương chưa đáp ứng nhu cầu thực tế địa phương, nguồn nước chưa đảm bảo,… hiện nay có 6/47 hộ đã rời bỏ nơi ở mới để trở về nơi ở ban đầu gây khó khăn trong công tác quản lý. Các hộ di chuyển đến ổn định dân cư và định canh định cư xen ghép chủ yếu là hộ nghèo, định mức hỗ trợ nhà còn thấp chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của nhân dân.

Trao đổi với cấp ủy chính quyền địa phương, đồng chí Bùi Quang Trí – Trưởng Đoàn giám sát ghi nhận kết quả triển khai việc thực hiện dự án của thôn. Đồng chí đề nghị, đối với dự án này, tuy còn dang dở về đường giao thông, nhưng đối với các hạng mục đã được đầu tư, các cấp chính quyền địa phương cần làm tốt hơn nữa công tác quản lý sau đầu tư; tiếp tục quan tâm đến các hộ gia đình đã về ở tại dự án, cũng như các hộ ở xen ghép; quan tâm hơn đến việc định hướng nghề nghiệp, gắn liền với đào tạo nghề; tiếp tục rà soát các đối tượng theo Quyết định 33/2007QĐ-TTg và Quyết định 1776/QĐ-TTg; riêng đối với thôn Lâm xã Đồng Tâm cần tìm giải pháp phù hợp đối với các hộ gia đình được cấp đất nhưng không về ở và thực hiện tốt việc quản lý quy hoạch vùng dự án…

Hoàng Huyền
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com