LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 95

Máy chủ tìm kiếm : 15

Khách viếng thăm : 80


Hôm nayHôm nay : 15797

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 455558

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18643849

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Giám sát kết quả thực hiện chính sách cho vay vốn phát triển sản xuất đối với hộ dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Xín Mần.

Thứ ba - 23/06/2015 15:50
Trong hai ngày 16-17/6/2015, Tổ Đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện Xín Mần đã triển khai việc giám sát kết quả thực hiện chính sách cho vay vốn phát triển sản xuất đối với hộ dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Xín Mần. Đoàn giám sát đã có các buổi làm việc trực tiếp đối với UBND xã Nà Chì, Bản Ngò, Nàn Ma và UBND huyện Xín Mần cùng đại diện các ngành của huyện có liên quan.
Tổ đại biểu HĐND tỉnh Giám sát UBND huyện Xín Mần về kết quả thực hiện chính sách cho vay vốn

Tổ đại biểu HĐND tỉnh Giám sát UBND huyện Xín Mần về kết quả thực hiện chính sách cho vay vốn

Theo báo cáo, thời điểm 31/12/2014, trên địa bàn huyện Xín Mần có 12.700 hộ gia đình, trong đó hộ dân tộc thiểu số chiếm 96,8%; tỷ lệ hộ nghèo còn 31,53%. Qua rà soát, điều tra tổng hợp lần đầu về các đối tượng thuộc chính sách cho vay vốn phát triển sản xuất đối với hộ dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 54/2012/QĐ-TTg ngày 04/12/2012 của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban nhân dân huyện đã có quyết định số 3813/QĐ-UBND ngày 04/11/2013 phê duyệt số lượng và danh sách các hộ dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn, theo đó số hộ thuộc đối tượng được hưởng chính sách là 5.648 hộ. Đến nay đã có 292 hộ/địa bàn 5 xã, thị trấn (Cốc Pài, Chế Là, Nấm Dẩn, Pà Vầy Sủ, Tả Nhìu) được vay vốn phát triển sản xuất với số tiền đã giải ngân là 2,336 tỷ đồng, bằng 100% số vốn được cấp theo kế hoạch. Đối với một số hộ dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn trên địa bàn các xã còn lại cũng đã được vay vốn phát triển sản xuất theo Quyết định số 32/2007/QĐ-TTg ngày 05/3/2007 và Quyết định số 126/2008/QĐ-TTg ngày 15/9/2008 của Thủ tướng Chính phủ, hiện tại chưa đến kỳ trả nợ gốc.


Qua giám sát, Tổ đại biểu nhận định các cấp, các ngành địa phương đã quan tâm thực hiện chính sách cho vay vốn hỗ trợ phát triển sản xuất đối với hộ gia đình dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn trên địa bàn như việc tuyên truyền chính sách, tổ chức việc điều tra, rà soát các đối tượng; bình xét đối tượng cho vay vốn và thường xuyên có sự phối kết hợp giữa chính quyền với Ngân hàng Chính sách xã hội trong việc kiểm tra, hướng dẫn kiểm tra để bảo đảm cho vay đúng đối tượng sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, hiệu quả. Chính sách đã góp phần xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn huyện... Tuy nhiên việc triển khai chính sách cũng còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Xín Mần còn cao, số đối tượng thuộc diện chính sách nhiều, nhưng nguồn vốn cho vay hạn hẹp, nên hiện tại mới có 5,17% số hộ dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn được vay vốn; việc hỗ trợ người dân vay vốn phát triển sản xuất có nhiều chính sách khác nhau, dễ gây nhầm lẫn, nhất là ở chính quyền cấp cơ sở; mức cho vay như hiện nay là 8 triệu đồng/hộ là thấp, những hộ dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn không có nguồn đối ứng để thực hiện phương án sản xuất. Mặt khác, năng lực, nhận thức của một bộ phận nhân dân còn hạn chế, trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước, thiếu ý chí vươn lên thoát nghèo; công tác tuyên truyền ở một số nơi chưa hiệu quả...


Đoàn giám sát đã kiến nghị UBND huyện trong thời gian tới cần tiếp tục quan tâm hơn đến công tác truyền thông, tuyên truyền phổ biến chính sách và thường xuyên rà soát các đối tượng thuộc diện hưởng chính sách; triển khai chính sách bảo đảm tính công bằng, công khai và tiếp tục hướng dẫn nhân dân sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả nguồn vốn vay. Chỉ đạo UBND cấp xã duy trì chế độ báo cáo thường xuyên theo quy định bảo đảm công tác quản lý nhà nước được thường xuyên, liên tục. Đoàn giám sát tiếp thu một số kiến nghị của UBND huyện để phản ánh với các cơ quan chức năng theo thẩm quyền./.

Trường Huy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com