LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 86

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 83


Hôm nayHôm nay : 27229

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 423202

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18611493

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Giám sát công tác quản lý quy hoạch, xây dựng và vận hành, khai thác các dự án thủy điện trên địa bàn vị xuyên.

Thứ tư - 03/10/2018 06:08
Tiếp tục chương trình giám sát theo Nghị quyết số 07 của HĐND tỉnh, ngày 3/10 Đoàn giám sát HĐND tỉnh do đồng chí Thào Hồng Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát công tác quản lý quy hoạch, xây dựng và vận hành, khai thác các dự án thủy điện trên địa bàn huyện Vị Xuyên. Tham gia Đoàn giám sát có lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh. Dự các buổi làm việc, về phía huyện Vị Xuyên có đồng chí: Vi Hữu Cầu - Ủy viên BTV tỉnh ủy, Bí thư huyện ủy Vị Xuyên; đại diện Thường trực HĐND, UBND, lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn huyện Vị Xuyên chủ đầu tư các dự án thủy điện trên địa bàn huyện.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh giám sát công trình thủy điện Sông Lô 2 huyện Vị Xuyên

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh giám sát công trình thủy điện Sông Lô 2 huyện Vị Xuyên

Trước khi làm việc với UBND huyện, Đoàn giám sát đã đi khảo sát một số công trình, dự án xây dựng thủy điện trên địa bàn huyện. Theo báo cáo của UBND huyện Vị Xuyên, đến hết tháng 9/2018, toàn huyện có 10 dự án thủy điện đã xây dựng xong, đưa vào sử dụng và hiện có 4 dự án thủy điện đang triển khai đầu tư xây dựng. Nhìn chung các dự án được đầu tư phù hợp với quy hoạch phát triển KTXH của huyện và được người dân đồng tình ủng hộ. Các nhà máy thủy điện đã góp phần điều tiết nước cho sản xuất và tạo lòng hồ cho dân phát triển nuôi trồng thủy sản. Tính đến tháng 9/2018, chủ đầu tư  các dự án đã nộp NSNN trên 44 tỷ đồng, bao gồm: Thuế GTGT, Thuế Tài nguyên, Thuế Thu nhập doanh nghiệp… Đời sống nhân dân tại các khu vực có dự án thủy điện được nâng lên; tỷ lệ hộ nghèo giảm; tạo việc làm cho lao động địa phương tham gia vào xây dựng các nhà máy; diện tích nuôi trồng thủy sản tăng lên; nguồn nước được điều tiến hợp lý thuận lợi cho người dân. Đến thời điểm hiện tại, thu nhập bình quân đầu người của người dân tái đinh cư các dự án thủy điện là: 11.000.000 đồng/người/năm; cơ bản các hộ dân phải di rời, tái định cư đã có cuộc sống ổn định hơn và được huyện hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi để phát triển sản xuất. 100% trẻ em trong độ tuổi đi học được đến lớp, đến trường. Chủ đầu tư các công trình đã tuyển chọn một số lao động phổ thông vào làm việc tại nhà máy với thời hạn lâu dài, được hưởng nhiều chế độ ưu đãi.

Tuy nhiên, các dự án đều gây ảnh hưởng thiệt hại về hoa màu của nhân dân quanh khu vực lòng hồ; công tác đền bù GPMB chậm, nhiều hộ chưa được nhần tiền bồi thường do chủ đầu tư chưa bố trí kinh phí chi trả. Một số chủ đầu tư chậm nộp ngân sách nhà nước về tiền thuế và tiền dịch vụ môi trường rừng.

Phát biểu kết luận buổi làm việc với UBND huyện Vị Xuyên và chủ đầu tư các dự án, đồng chí Thào Hồng Sơn - Phó bí thư thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Qua kiểm tra, giám sát thực tế cho thấy các công trình thủy điện trên địa bàn huyện đều nâng công suất so với thiết kế, ít nhiều gây tác động xấu đến môi trường và cuộc sống của người dân trong khu vực. Ý thức chấp hành pháp luật của một số chủ đầu tư còn thấp; công tác quản lý nhà nước của huyện và một số ngành chuyên môn còn nhiều bất cập nên dẫn đến nhiều sai phạm trong quá trình triển khai các dự án…

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu huyện Vị Xuyên tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân hiểu rõ lợi ích KTXH từ các dự án mang lại; tranh thủ sự đồng thuận ủng hộ của người dân. Chấn chỉnh công tác quản lý quy hoạch, quản lý xây dựng trên địa bàn; chủ động phối hợp với chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ đền bù giải phóng mặt bằng của dự án. Rà soát, bổ sung phương án bồi thường, những diện tích ngập lụt phát sinh. Các sở, ngành của tỉnh rà soát lại các quy định pháp luật về thủ tục, giấy phép đầu tư; phối hợp với huyện để quản lý tốt các dự án trên địa bàn. Chỉ đạo các chủ đầu tư dự án giải quyết những vấn đề bức xúc của nhân dân; chú trọng công tác trồng và bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường. Chủ đầu tư phải tích cực phối hợp với địa phương giải quyết những vấn đề bức xúc của nhân dân liên quan đến dự án; đẩy nhanh tiến độ chi trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng, hoàn thiện các hồ sơ, pháp lý đúng quy định, quan tâm tới công tác an sinh xã hội, nhất là đối với những địa phương ảnh hưởng trực tiếp từ dự án./.
Đình Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com