LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 77

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 71


Hôm nayHôm nay : 14594

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 424566

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18612857

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Giải pháp nâng cao chất lượng giám sát của Ban dân tộc HĐND tỉnh về chính sách dân tộc ở địa phương

Thứ hai - 15/10/2018 03:58
Hội nghị Trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND các cấp lần thứ Hai, nhiệm kỳ 2016-2021 tổ chức tại huyện Quản Bạ vừa qua là dịp để Thường trực, các Ban HĐND tỉnh, huyện, xã trao đổi kinh nghiệm hay, cách làm mới, sáng tạo, đem lại hiểu quả cao trong hoạt động của HĐND các cấp. Tham gia trao đổi kinh nghiệm và thực hiện hoạt động của mình, thay mặt Ban Dân tộc HĐND tỉnh, đồng chí Chu Thị Ngọc Diệp, Phó Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã chia sẻ những kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm của Ban trong mọi hoạt động, nhất là hoạt động giám sát về việc thực hiện các chính sách dân tộc tại địa phương.
Đồng chí Chu Thị Ngọc Diệp, Phó trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh trao đổi kinh nghiệm tại hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND các cấp lần thứ Hai, nhiệm kỳ 2016-2021

Đồng chí Chu Thị Ngọc Diệp, Phó trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh trao đổi kinh nghiệm tại hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND các cấp lần thứ Hai, nhiệm kỳ 2016-2021

Bà Chu Thị Ngọc Diệp - Phó Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh chia sẻ: Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh căn cứ vào các quy định của Luật Hoạt động Giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015 và Đề án “Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động HĐND tỉnh Hà Giang khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021” để xây dựng nội dung giám sát có trọng tâm, trọng điểm về thực hiện chính sách dân tộc ở địa phương.

Đối với hoạt động giám sát chuyên đề: Hàng năm Ban chủ động lựa chọn các chủ đề giám sát liên quan trực tiếp đến thực hiện chính sách dân tộc, vùng có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số như: Giám sát việc thực hiện một số chính sách dân tộc gắn với Chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững; giám sát việc triển khai chính sách hỗ trợ di dân thực hiện định canh, định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số và Chương trình bố trí ổn định dân cư các vùng thiên tai, đặc biệt khó khăn; Giám sát kết quả thực hiện một số chính sách phát triển nguồn nhân lực các dân tộc thiểu số theo Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 15/6/2016 của Chính phủ; Giám sát việc triển khai thực hiện Đề án phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc Cờ Lao tỉnh Hà Giang giai đoạn 2011 – 2020. Thông qua các cuộc giám sát chuyên đề đã giúp cho Ban dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh nắm rõ hơn về việc chấp hành pháp luật của các đơn vị thực hiện chính sách dân tộc tại địa phương, đồng thời phát hiện ra những hạn chế, vướng mắc và đưa ra nhiều kiến nghị đối với các cơ quan thực hiện chính sách dân tộc. Những kiến nghị sau giám sát có tác dụng tích cực và kịp thời giúp các cơ quan thực hiện chính sách dân tộc chấn chỉnh những thiếu sót, hạn chế cũng như giải quyết được nhiều vướng mắc, khó khăn, bất cập.

Đối với việc thẩm tra báo cáo của UBND tỉnh về lĩnh vực dân tộc: Trước mỗi kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh, Ban thường có công văn yêu cầu các đơn vị có liên quan đến thực hiện các chính sách dân tộc cung cấp thông tin về kết quả thực hiện chính sách dân tộc gửi về Ban dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh để nghiên cứu, đối chiếu với hoạt động thực tiễn qua những đợt khảo sát, giám sát giữa 2 kỳ họp về công tác dân tộc tại địa phương từ đó đưa ra nhận định đánh giá khách quan, đầy đủ, chính xác hơn. Qua thẩm tra, Ban thống nhất đánh giá cụ thể, nhấn mạnh những mặt tích cực, nổi bật và những tồn tại, bất cập có số liệu minh họa, nhận định nguyên nhân từ đó đề xuất, kiến nghị với UBND tỉnh và các sở, ngành những giải pháp cụ thể giải quyết những tồn tại, bất cập trong thực hiện chính sách dân tộc. Nhờ vậy, các báo cáo thẩm tra của Ban dân tộc xây dựng được đảm bảo chất lượng, cung cấp thông tin đầy đủ giúp cho các đại biểu hội đồng nhân dân tỉnh dự kỳ họp thuận lợi nghiên cứu, có ý kiến tham gia thảo luận, chấp vấn.

Đối với hoạt động chấp vấn và xem xét việc trả lời chất vấn: Qua các hoạt động giám sát chuyên đề, theo dõi giám sát thường xuyên qua các văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh và các ngành chuyên môn, giám sát tại các kỳ họp... Các thành viên Ban dân tộc đã chủ động lựa chọn những vấn đề nổi cộm, búc xúc trong thực hiện chính sách dân tộc để chấp vấn thủ trưởng một số sở ngành tại các kỳ họp. Đến nay 4/6 thành viên Ban đã thực hiện chất vấn với những vấn đề như đường điện nông thôn; thực hiện các công trình thuộc dự án, chương trình bố trí ổn định dân cư các vùng thiên tai, đặc biệt khó khăn; việc triển khai thực hiện Đề án phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc Cờ Lao tỉnh Hà Giang giai đoạn 2011 – 2020... Sau chất vấn trên cơ sở nghị quyết về chấp vấn tại kỳ họp được HĐND tỉnh ban hành, các thành viên của Ban tiếp tục theo dõi, giám sát việc thực hiện trả lời chất vấn.

Thông qua các hoạt động giám sát chuyên đề, thẩm tra, chất vấn, Ban đã có nhiều nội dung kiến nghị gửi tới Ủy ban nhân dân tỉnh và các sở ngành chuyên môn của tỉnh và đã được  tiếp thu, giải quyết giúp cho công quản lý nhà nước về lĩnh vực dân tộc ở địa phương được tốt hơn.

Nhìn chung công tác giám sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã có nhiều đổi mới trong việc lựa chọn nội dung giám sát, đổi mới phương pháp giám sát, đem lại hiệu quả cao trong công tác giám sát về thực hiện chính sách dân tộc tại địa phương, góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả công tác giám sát tại tỉnh.

Tham luận tại Hội nghị, bà Chu Thị Ngọc diệp cũng nêu những khó khăn trong hoạt động giám sát của Ban, đó là: Hà Giang là tỉnh miền núi có trên 89% là người dân tộc thiểu số vì vậy các chính sách dân tộc đều được thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh và đều lồng ghép thực hiện trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa xã hội, quốc phòng an ninh, vì vậy để theo dõi, giám sát tổng thể việc thực hiện chính sách dân tộc thiểu số ở địa phương Ban đã lựa chọn nội dung giám sát với nhiều chính sách khác nhau về lĩnh vực dân tộc nên dẫn đến dàn trải. HIện nay chuyên viên tham mưu, giúp việc cho Ban dân tộc được bố trí 1 người nhưng thực hiện nhiệm vụ vừa tham mưu giúp việc trực tiếp cho ban, vừa tham mưu giúp việc cho Thường trực HĐND tỉnh nên trong hoạt động đôi khi chưa tập trung đôn đốc kịp thời các đơn vị thực hiện kiến nghị sau giám sát; một số đại biểu là thành viên của Ban chưa dành được thời gian nhiều nghiên cứu các văn bản về lĩnh vực dân tộc để thực hiện chấp vấn.

 Để nâng cao hiệu lực, hiệu quả giám sát về lĩnh vực Dân tộc, bà Chu Thị Ngọc Diệp chia sẻ: Cần có sự lựa chọn nội dung giám sát về lĩnh vực dân tộc phù hợp, sát thực tế, chọn những vấn đề nổi cộm, bức xúc hoặc thông qua dư luận, thông tin, báo chí, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, chọn nội dung có trọng tâm trọng điểm không dàn trải, không chạy theo số lượng mà thực sự coi trọng chất lượng, hiệu quả. Sau giám sát chuyên đề, ngoài báo cáo kết quả giám sát cần ban hành riêng công văn gửi tới các cơ quan, đơn vị kiến nghị, yêu cầu giải quyết những vấn đề sau giám sát mà đoàn đã nêu trong báo cáo kết quả giám sát. Hằng năm cần xây dựng kế hoạch thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra các cơ quan giám sát thực hiện các kiến nghị, yêu cầu của đoàn giám sát; đồng thời tái giám sát việc thực hiện các kiến nghị, yêu cầu của đoàn giám sát.
 Lan Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com