LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 50

Máy chủ tìm kiếm : 10

Khách viếng thăm : 40


Hôm nayHôm nay : 11182

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 478342

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17403871

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Đồng chí Chúng Thị Chiên, Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm việc với xã Thu Tà, huyện Xín Mần

Thứ hai - 03/04/2017 22:38
Thực hiện Quyết định số 711-QĐ/TU ngày 13/3/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về giám sát lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVI về chương trình phát triển cây dược liệu gắn với công tác xóa đói giảm nghèo đối với Ban Thường vụ Huyện ủy và một số đồng chí cấp ủy viên, cán bộ thuộc diện Tỉnh ủy quản lý thuộc Đảng bộ huyện Xín Mần, Quản Bạ, sáng ngày 02.4.2017, đồng chí Chúng Thị Chiên, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát và các thành viên trong của đoàn giám sát theo Quyết định số 711-QĐ/TU đã làm việc với Đảng ủy xã Thu Tà, huyện Xín Mần.
Toàn cảnh buổi làm việc

Toàn cảnh buổi làm việc

Theo Báo cáo của Đảng ủy xã Thu Tà cho thấy: Đảng bộ xã xác định Thu Tà là một trong những xã có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp cho việc trồng và phát triển cây dược liệu. Vài năm trở lại đây, xã đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân trồng mới và bảo tồn các giống cây dược liệu bản địa quý hiếm. Chính vì vậy mà nhiệm kỳ 2015 – 2020, Đảng bộ xã đã xác định phát triển cây dược liệu (thảo quả) là một trong ba chương trình trọng tâm để phát triển kinh tế, xã hội, tạo thu nhập cho nhân dân trong xã. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, BCH Đảng bộ xã đã ban hành Chương trình số 07-CTr/ĐU “về phát triển cây dược liệu có giá trị kinh tế cao giai đoạn 2015 – 2020”, thành lập tổ chỉ đạo để triển khai thực hiện chương trình, phân công ủy viên BCH Đảng bộ xã phụ trách, có kế hoạch triển khai cụ thể hàng năm. Tính đến hết năm 2016 xã đã trồng được 214,06 ha diện tích cây thảo quả, diện tích cho thu hoạch 100 ha, riêng năm 2016 đã thực hiện trồng dặm để đảm bảo mật độ của cây thảo quả được 32/20ha so với kế hoạch giao. Hiện nay, trên địa bàn xã có Chi nhánh Công ty cổ phần thương tại thát triển nông lâm nghiệp Bình Minh 3đang hoạt động trong lĩnh vực trồng cây dược liệu (Công ty chủ yếu tập trung trồng cây sâm, tam thất và một số loại cây dược liệu khác). Trong quá trình hoạt động Công ty đã có sự mối liên kết, phối hợp tốt với chính quyền cấp ủy xã và tạo công ăn việc làm cho 27 lao động là người địa phương. 

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát đã trao đổi, thảo luận với đảng ủy xã và đề nghị xã làm rõ một số nội dung có liên quan đến việc phát triển trồng cây dược liệu như: việc chăm sóc cây dược liệu sau trồng, việc cung ứng cây giống, việc hướng dẫn kỹ thuật trồng cây dược liệu, về cơ chế chính sách hỗ trợ cho người dân và việc hưởng lợi của người dân từ dự án trồng dược liệu, việc liên kết của người dân với công ty Chi nhánh công ty Bình Minh 3 được thực hiện như thế nào? 

Kết thúc buổi làm việc với Đảngủy xã Thu Tà, huyện Xín Mần, đồng chí Chúng Thị Chiên đánh giá cao kết quả Đảng ủy xã đã đạt được trong thời gian vừa qua. Đồng thời, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị trong thời gian tới Đảng ủy xã tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chính quyền và nhân dân trong xã thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt chương trình về phát triển cây dược liệu có giá trị kinh tế cao giai đoạn 2015 – 2020; trong lãnh đạo, chỉ đạo cần ban hành Nghị quyết chuyên đề về phát triển cây dược liệu để tổ chức thực hiện; thực hiện tốt công tác quy hoạch vùng dược liệu và công bố công khai để người dân biết và tổ chức thực hiện theo đúng quy hoạch; chú trọng việc phát triển dược liệu phải gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm, chủ động tìm địa bàn tiêu thụ cho nhân dân; tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền pháp luật cho nhân dân để người dân thấy được lợi ích từ cây dược liệu là loại cây có thể mang lại lợi ích kinh tế và thu nhập ổn định cho nhân dân trong xã; thực hiện tốt việc xã hội hóa, có các hình thức kêu gọi thu hút các doanh nghiệp và hợp tác xã tham gia vào chương trình phát triển dược liệu; nghiên cứu thành lập mô hình hợp tác xã về phát triển cây dược liệu. Ngoài cây dược liệu, xã cần phát huy lợi thế về địa hình, thổ nhưỡng của xã để trồng một số cây khác như cây nghệ... thực hiện tốt mối quan hệ liên kết giữa Đảngủy xã với doanh nghiệp trên địa bàn xã để phát triển kinh tế bền vững và có hiệu quả hơn.
 
Sau buổi làm việc với Đảng ủy xã, Đoàn giám sát đã đi khảo sát trực tiếp tại núi Chiêu Lầu Thi (nơi Chi nhánh Công ty cổ phần thương mạiphát triển nông lâm nghiệp Bình Minh 3thực hiện trồng cây dược liệu).
 
Hoàng Hiền
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com