LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 59

Máy chủ tìm kiếm : 16

Khách viếng thăm : 43


Hôm nayHôm nay : 5387

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 468056

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16805106

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Đồng chí Chúng Thị Chiên - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh tham dự hội thảo khoa học bảo tồn, phát huy giá trị lịch sử văn hóa di tích cấp Quốc gia Căng Bắc Mê

Thứ hai - 12/11/2018 13:51
Chiều ngày 10.11.2018, Đảng bộ huyện Bắc Mê đã tổ chức Hội thảo khoa học bảo tồn, phát huy giá trị lịch sử văn hóa di tích cấp Quốc gia Căng Bắc Mê gắn với phát triển du lịch huyện.
Đảng bộ huyện Bắc Mê chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu dự hội nghị

Đảng bộ huyện Bắc Mê chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu dự hội nghị

Dự hội thảocó đồng chí Chúng Thị Chiên - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh; đại diện lãnh đạo Viện nghiên cứu Lịch sử Đảng - Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; lãnh đạo Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam; lãnh đạo huyện Na Hang tỉnh Tuyên Quang, Bảo Lâm tỉnh Cao Bẳng cùng đông đảo con cháu các chiến sỹ cộng sản đã từng bị giam cầm tại Căng Bắc Mê.

Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia Căng Bắc Mêthuộc thôn Đồn Điền, xã Yên Cường, huyện Bắc Mê do thực dân Pháp xây dựng vào những năm đầu thế kỷ XX. Căng Bắc Mê thời kỳ này thuộc tổng Yên Phú - Châu Vị Xuyên.Sau Cách mạng tháng 8/1945 thuộc Tiểu khu Bắc Mê, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Tuyên. “Căng” phiên âm theo tiếng Pháp nghĩa là “đồn binh, trại lính”(theo tiếng địa phương Pác Mìa - nghĩa là cửa ngòi; cũng có tài liệu theo tiếng địa phương gọi là “Pạc Mia” nghĩa là khoảng 100 người Lô Lô bị chặt đầu tại đây). Là một vùng sâu hiểm trở, rừng thiêng nước độc, có nhiều thú dữ. Nơi đây có địa thế khá thuận lợi cho việc quan sát, khống chế cả một vùng rộng lớn, thực dân Pháp dùng để kiểm soát toàn bộ tuyến giao thông giữa 3 tỉnh Hà Giang - Tuyên Quang - Cao Bằng.Qua năm tháng, những dấu tích và hiện vật của Căng Bắc Mê vẫn được người dân và chính quyền địa phương bảo tồn và đã trở thành địa chỉ “đỏ” trong công tác giáo dục lịch sử, truyền thống yêu nước và cách mạng cho các tầng lớp nhân dân tỉnh Hà Giang nói chung và huyện Bắc Mê nói riêng.

Căng Bắc Mê là bằng chứng ghi dấu thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, nơi giam cầm nhiều chiến sĩ cách mạng, là trường học cách mạng với nhiều tấm gương bất khuất về ý chí kiên cường, lạc quan, sức chiến đấu bền bỉ của những người cộng sản trong nhà tù của chế độ thực dân, đế quốc. Quần thể di tích lịch sử Căng Bắc Mê gồm 3 khu vực: Nhà Trung tâm Căng; nhà Bang tá và khu vực kho muối thuộc thôn Bản Noong, xã Lạc Nông. Trung tâm Căng Bắc Mê được xây dựng với diện tích khoảng 2.500 m2, gồm hệ thống nhà giam, vọng gác, nhà làm việc, nhà thông tin, nhà kho… Xung quanh có hệ thống tường thành bảo vệ được xây bằng đá tảng, dài khoảng 190 m, cao 2 m; cách 10 m, có lỗ châu mai hình vuông. Với ý nghĩa và giá trị lịch sử quan trọng, năm 1992, Căng Bắc Mê được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp Bằng công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.

Qua những thăng trầm của lịch sử, Căng chỉ còn một số hiện vật lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh Hà Giang như: Bản lề cánh cửa, gạch, ngói, xích tù nhân và phần còn lại của các ngôi nhà, tường thành, bốt gác nằm trong khu vực di tích. Khu vực di tích được trồng các loài cây, như: Tếch, đa, si, sữa... tạo nên cảnh quan thiên nhiên nguyên sinh, cổ kính, hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan(mỗi năm thu hút khoảng 1.548 lượt khách). Năm 2003 và năm 2009, di tích lịch sử Căng Bắc Mê được trùng tu, tôn tạo một số hạng mục như: Xây dựng nhà tưởng niệm tại khu di tích, đắp tường, làm bậc lên xuống bằng đá xẻ, dựng vọng gác, trồng mới và tôn tạo hệ thống cây xanh trước đây.

Tuy nhiên hiện nay, hệ thống tư liệu, hình ảnh, hiện vật phục vụ cho công tác trưng bày, giới thiệu cho khách tham quan còn hạn chế, công tác phối hợp giữa Phòng Văn hóa - Thông tin huyện với các cơ quan liên ngành trong hoạt động quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích chưa chặt chẽ và hiệu quả chưa cao. Giao thông đi lại còn khó khăn do Quốc lộ 34, Quốc lộ 4D xuống cấp nghiêm trọng, cũng là một trong những khó khăn trong việc thu hút khách du lịch đến thăm quan và nghiên cứu.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Chúng Thị Chiên - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh khẳng định sự quan trọng của việc tổ chức hội thảo. Đồng chí nhấn mạnh: Hội thảo lần này nhằm thu thập các tư liệu lịch sử, quá trình hình thành, đồng thời cũng góp phần quảng bá khu di tích lịch sử cấp quốc gia Căng Bắc Mê đến đông đảo người dân trong và ngoài huyện. Đồng chí đề nghị các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các đại biểu dự hội thảo cùng con cháu, thân nhân các chiến sỹ bị giam cầm tại “Căng”, cùng tham luận, đề xuất các giải pháp tôn tạo lịch sử gắn với phát triển du lịch để “Căng” trở thành địa chỉ đỏ trong công tác giáo dục lịch sử, đồng thời là một điểm tham quan, học tập, nghiên cứu lịch sử; phối hợp với các ngành của tỉnh thu thập đầy đủ các tài liệu liên quan đến di tích lịch sử “Căng”; tiếp tục quảng bá, tuyên truyền du lịch gắn với sự phát triển của tỉnh, huyện.

Tại hội thảo, đã có 18 bài tham luận (trong đó có 11 ý kiến phát biểu trực tiếp) của các đại biểu.Theo đó, các đại biểu đã cùng thảo luận, đánh giá, làm rõ thêm các giá trị lịch sử - văn hóa di tích cấp quốc gia Căng Bắc Mê. Đưa ra giải pháp bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa di tích cấp quốc gia Căng Bắc Mê trong thời gian tới; đề xuất các giải pháp giáo dục truyền thống giá trị lịch sử “Căng” và lịch sử địa phương vào giảng dạy trong các đơn vị trường học; định hướng công tác thông tin tuyên truyền về trách nhiệm bảo tồn, phát huy giá trị lịch sử “Cẳng” gắn với phát triển du lịch và các giải pháp phát huy tiềm năng du lịch huyện Bắc Mê và giá trị lịch sử, văn hóa di tích cấp quốc gia Căng Bắc Mê tỉnh Hà Giang với phát triển du lịch vùng Hà Giang - Tuyên Quang - Bắc Kạn - Cao Bằng.

Kết thúc hội thảo, đồng chí Bùi Văn Tuân đã tiếp thu các ý kiến, tham luận tại hội thảo và thể hiện mong muốn các cấp, các ngành, các đơn vị  sẽ tiếp tục làm rõ các tư liệu về thời gian các chiến sỹ chuyển đi, danh sách chính xác các chiến sỹ bị giam tại “Căng”,…; đề xuất thêm các giải pháp phát huy giá trị của “Căng”; tiếp tục sưu tầm thêm các tài liệu liên quan. Ngoài ra, huyện sẽ tuyên truyền, thông tin, quảng về khu di tích lịch sử cấp Quốc gia Căng Bắc Mê theo hướng chuyên nghiệp hơn; tiếp tục gìn giữ, bảo tồn “Căng”, về lâu dài sẽ phục dựng “Căng” và các di tích cùng thời cho sinh động hơn; làm tốt công tác quản lý nhà nước, đào tạo cán bộ quản lý các khu di tích lịch sử; tiếp tục đầu tư khai thác các hang động, các sản phẩm của huyện để phát triển du lịch. Huyện Bắc Mê cũng sẽ có ý kiến, đề xuất với Trung ương, với tỉnh, các nguồn xã hội hóa để đầu tư kết cấu hạ tầng, làm tốt công tác quy hoạch, phát triển bền vững, trước mắt là khắc phục tuyến đường Quốc lộ 34 vào huyện.

Trước đó, đồng chí Chúng Thị Chiên - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch TTr HĐND tỉnh đã tham dự lễ hội đua mảng huyện Bắc Mê lần thứ III và tham quan các gian hàng sản phẩm đặc sản của huyện./.
Hoàng Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com