LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 71

Máy chủ tìm kiếm : 14

Khách viếng thăm : 57


Hôm nayHôm nay : 992

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 315869

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16652919

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Đoàn giám sát số 3 của HĐND tỉnh giám sát tại huyện Quang Bình

Thứ sáu - 13/05/2022 15:46
Tiếp tục chương trình giám sát, ngày 12/5/2022, Đoàn giám sát số 3 của của HĐND tỉnh đã đi khảo sát thực tế về việc triển khai thực hiện điều chỉnh quy hoạch đất lâm nghiệp và ba loại rừng tại huyện Quang Bình. Đồng chí Hoàng Văn Vịnh, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn. Tham gia Đoàn giám sát có lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, Đại biểu HĐND tỉnh công tác trên địa bàn huyện; lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh; Thường trực HĐND, UBND huyện Quang Bình.
Đoàn giám sát Thường trực HĐND tỉnh khảo sát việc quy hoạch đất rừng tại xã Tân Trịnh

Đoàn giám sát Thường trực HĐND tỉnh khảo sát việc quy hoạch đất rừng tại xã Tân Trịnh

Theo báo cáo của UBND huyện Quang Bình tại buổi làm việc, toàn huyện có 15 xã, thị trấn, với 14.610 hộ, với 67.805 khẩu, trong đó hộ nghèo chiếm 11,4%, hộ cận nghèo chiếm 19,58%; tổng diện tích tự nhiên là 78.065,7 ha, trong đó diện tích có rừng là 61.240,08 ha chiếm 78,4% tổng diện tích tự nhiên (số liệu tính đến hết 31/12/2021). Đất lâm nghiệp phân theo chức năng: Rừng phòng hộ: 17.826,00 ha; rừng sản xuất: 43.402,51 ha. Diện tích rừng ngoài quy hoạch 11,57 ha rừng trồng.

Trong những năm qua, được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã tập trung triển khai hiệu quả công tác quản lý theo quy hoạch; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng. Việc thực hiện Nghị quyết 14/NQ-HĐND được Huyện triển khai đến nay cơ bản đảm bảo và hoàn thành độ che phủ rừng từ 65-68.7 %; góp phần khắc phục những bất cập, tồn tại về quy hoạch đất lâm nghiệp và 3 loại rừng trước đây.

Qua giám sát cho thấy, trên cơ sở văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, văn bản hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Kiểm lâm tỉnh. Huyện đã ban hành các văn bản chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện phối hợp với Viện nghiên cứu và phát triển lâm nghiệp trực thuộc đại học Nông lâm Thái Nguyên, các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn tiến hành rà soát điều chỉnh quy hoạch đất lâm nghiệp và 3 loại rừng trên địa bàn huyện. Kết thúc quá trình điều chỉnh quy hoạch, UBND huyện đã có báo cáo UBND tỉnh và các ngành có liên quan. Đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, phố biến pháp luật về lâm nghiệp, các quy định có liên quan về quản lý, thực hiện điều chỉnh. Huyện giao Hạt kiểm lâm huyện phối hợp với UBND xã, thị trấn họp thôn tuyên truyền đến các hộ dân và các đơn vị đóng trên địa bàn nắm được chủ trương về công tác điều chỉnh quy hoạch đất lâm nghiệp và 3 loại rừng; tổ chức tuyên truyền thông qua các buổi họp thôn 1.689 buổi tại 15 xã, thị trấn với trên 25.000 lượt người tham dự. Đồng thời thực hiện công bố công khai quy hoạch đất lâm nghiệp và 3 loại rừng sau khi điều chỉnh cho các cơ quan, đơn vị và các xã, thị trấn. Đồng thời chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tổ chức hội nghị công bố số liệu điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng, từ các số liệu đã được bàn giao các xã có cơ sở quy hoạch, xây dựng kế hoạch quản lý bảo vệ rừng kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn được hợp lý và đúng quy định.

Huyện cũng đã làm tốt việc xác định cụ thể về danh giới, diện tích rừng phòng hộ, rừng sản xuất trên địa bàn, đảm bảo theo tiêu chí phân loại rừng và phù hợp với tình hình thực tế của từng khu rừng của địa phương, đồng thời phù hợp với hiện trạng đất lâm nghiệp hiện nay, các khu vực trên đều có danh giới rõ ràng, làm cơ sở cho việc triển khai cắm mốc ranh giới 3 loại rừng, từ đó thuận lợi cho việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện quản lý bảo vệ và phát triển bền vững tài nguyên rừng. Huyện đã cắm 95 mốc và 12 bảng biểu tại các khu rừng của 13 xã, thị trấn. Số mốc và bảng báo hiệu đã được đơn vị tư vấn và chi cục kiểm lâm tỉnh nghiệm thu bàn giao lại cho các xã quản lý. Đồng thời thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp cho hộ gia đình, tổ chức và cá nhân theo đúng chủ chương của Tỉnh ủy về giao đất, giao rừng của Nông lâm trường quốc doanh cắt trả, UBND huyện xây dựng kế hoạch chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với đơn vị tư vấn, UBND các, thị trấn hoàn thiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân tại 05 xã, thị trấn: Yên Bình, Tân Bắc, Tân Trịnh, Bằng Lang, Yên Hà, với tổng số 376 hộ =490,880 ha.

Thực hiện các dự án lâm nghiệp theo 3 loại rừng đã được điều chỉnh và phê duyệt như: Thực hiện dự án trồng rừng: Tổng diện tích trồng rừng thực hiện là:1.648,3 ha và Trồng cây phân tán 234 nghìn cây; thực hiện dự án bảo vệ, khoanh nuôi phục hồi rừng được 50.846.5 lượt ha và khoanh nuôi phục hồi rừng chuyển tiếp từ năm 2015 là 2.200,0 lượt ha. Ngoài ra còn thực hiện tốt việc quản lý, bảo vệ rừng và phát triển rừng sau điều chỉnh; việc rà soát, hiện trạng rừng, đất rừng để tích hợp vào quy hoạch tỉnh Hà Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn năm 2050; việc chuyển đổi đất rừng, chuyển rừng sang mục đích khác giai đoạn 2016-2021, trồng rừng thay thế; diện tích đất rừng, các loại rừng bị sâm hại vi phạm theo pháp luật hiện hành từ năm 2016-2021…
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Vịnh phát biểu kết luận tại buổi làm việc với UBND huyện Quang Bình.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Vịnh đánh giá cao những kết quả đạt được của huyện Quang Bình trong thời gian qua, đồng thời cũng đề nghị huyện cần làm tốt hơn nữa một số nhiệm vụ trong thời gian tới như: Làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ và phát triển kinh tế từ rừng; nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc xây dựng báo cáo giám sát, bổ sung các số liệu còn chưa rõ trong báo cáo mà các thành viên đoàn yêu cầu; tập trung rà soát, nám nắm tình hình, dự báo phát triển kinh tế - xã hội đối với quy hoạch ba loại rừng để tích hợp vào Quy hoạch tỉnh Hà Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 phấn đấu hoàn thành thắng lợi Nghị quyết số 16-NQ/TU ngày 10/10/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2021 - 2025.
Thùy Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com